Cục Hàng không nói gì khi Nghệ An đề nghị tạm dừng các đường bay tới Vinh

06:50 | 02/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Nghệ An đã đề xuất Bộ GTVT tạm thời cho đóng cửa sân bay Vinh để phòng chống dịch COVID-19, nhưng Cục Hàng không, chỉ đồng ý tạm dừng 1 đường bay.

Không đồng ý với ý kiến tạm dừng tất cả đường bay tới Vinh - Nghệ An, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ tạm dừng chuyến bay giữa TPHCM - Vinh. Các đường bay khác vẫn được thực hiện hoạt động bình thường theo kế hoạch.

Nội dung trên được nêu rõ trong văn bản Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), liên quan đến đề nghị tạm dừng các đường bay thương mại đến sân bay Vinh của UBND tỉnh Nghệ An.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch khai thác từ ngày 30/6 đến 6/7 có 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và VASCO, khai thác đường bay TPHCM - Vinh với tần suất 3-4 chuyến khứ hồi/ngày.

Cục Hàng không nói gì khi Nghệ An đề nghị tạm dừng các đường bay tới Vinh - ảnh 1

Cục Hàng không chỉ đồng ý tạm dừng 1 đường bay thay vì đóng cửa cả sân bay Vinh. Ảnh minh họa.

Cụ thể, hiện tại Vietnam Airlines có 12 chuyến/tuần; Vietjet Air 6 chuyến/tuần; Pacific Airlines 6 chuyến/tuần. Ngoài ra, dự kiến ngày 10/7, hãng hàng không Tiger Taiwan của Đài Loan - Trung Quốc sẽ khai thác chuyến bay chở chuyên gia từ sân bay quốc tế Đào Viên đến Vinh.

"Thời điểm trước dịch COVID -19, sân bay Vinh có 5 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và VASCO khai thác 4 đường bay nội địa giữa Vinh - Hà Nội, TPHCM, Đà Lạt, Phú Quốc, với tổng tần suất 66 chuyến khứ hồi/tuần.

Hãng hàng không Tiger Taiwan khai thác một đường bay quốc tế không thường lệ từ sân bay quốc tế Đào Viên tới Vinh với tần suất một chuyến thuê chuyến chở chuyên gia/ tháng" - Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Từ thực tế trên, Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT chỉ tạm dừng khai thác chuyến bay chở khách trên chặng TPHCM – Vinh kể từ ngày 2/7 cho tới khi có thông báo mới. Các đường khác theo kế hoạch khai thác của các hãng hàng không. Các chuyến bay đặc biệt tham gia phòng chống dịch COVID-19 sẽ do Cục Hàng không xem xét quyết định theo đề nghị của hãng hàng không.

Trước đó trong văn bản của UBND tỉnh Nghệ An gửi Bộ GTVT, tỉnh Nghệ An có đề xuất Bộ GTVT chấp thuận và chỉ đạo tạm dừng khai thác các đường bay thương mại đi/đến sân bay Vinh từ ngày 30/6 cho đến khi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, tới thời điểm hiện nay đã có 5 địa phương tạm dừng khai thác đường bay đi/đến Tân Sơn Nhất, gồm: TPHCM – Hải Phòng-Quảng Bình-Quảng Ninh-Gia Lai-Côn Đảo.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Cần sáng tạo hài hòa giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội'