Cục QLTT Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng thép xây dựng

11:50 30/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 157/CQLTT-NVTH và 928/TCQLTT-CNV về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng thép xây dựng.

Thực hiện văn bản số 928/TCQLTT-CNV ngày 19/5/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường; văn bản số 157/CQLTT-NVTH  ngày 20/5/2021 của Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng thép xây dựng, Cục QLTT Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ chỉ đạo công chức bám sát địa bàn, nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình thị trường, cung cầu, giá cả mặt hàng thép xây dựng.

Trong những ngày qua, Cục QLTT Hà Tĩnh cụ thể là Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng thép xây dựng trên địa bàn được phân công quản lý nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cục QLTT Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng thép xây dựng - ảnh 1Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng thép xây dựng trên địa bàn (ảnh: Trương Quang Thắng)

Đội QLTT số 1 (phụ trách địa bàn Tp. Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Lộc Hà, xác định là nơi có lượng thép tiêu thụ lớn nhất của cả tỉnh, cũng là nơi tập kết để phân phối thép cho các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn toàn tỉnh) đã chỉ đạo công chức bám sát địa bàn, nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình thị trường, cung cầu, giá cả mặt hàng thép xây dựng.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá, ép giá bất hợp lý, không kinh doanh hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết với các cơ sở kinh doanh thép xây dựng.

Cục QLTT Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng thép xây dựng - ảnh 2Ký cam kết với hơn 10 hộ kinh doanh và xử lý một số cơ sở kinh doanh vi phạm (ảnh: Trương Quang Thắng)

Bước đầu ra quân, đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Tĩnh) đã tổ chức tuyên truyền ký cam kết với hơn 10 hộ kinh doanh và xử lý một số cơ sở kinh doanh vi phạm trong thực hiện việc niêm yết giá và sử dụng phương tiện đo đã quá hạn kiểm định.

Trong thời gian tới, lực lượng QLTTT và Đội QLTT số 1 sẽ tiếp tục tổ chức ký cam kết và kiểm tra các cơ cơ sở kinh doanh mặt hàng thép xây dựng trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), do diễn biến của giá nguyên liệu trên thế giới tăng, giá bán thép trong nước cũng điều chỉnh tăng, đặc biệt là cuối tháng 12-2020 và đầu tháng 1-2021, giảm trong tháng 2, tăng trở lại vào tháng 3-2021 và tiếp tục có xu hướng tăng cho đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, giá phôi thép trong nước ghi nhận ngày 5-5-2021 là 14.000-14.200 đồng/kg, tăng khoảng 30% so với đầu tháng 12-2020 và giá phôi giao dịch Đông Nam Á là 675 USD/tấn (tăng khoảng 32% so với đầu tháng 12/2020). Mức giá thép xây dựng tại thị trường Việt Nam đầu tháng 5-2021 tăng tương ứng với mức tăng nguyên liệu sản xuất thép, ví dụ giá quặng sắt ngày 5-5-2021 giao dịch ở mức 188-190USD/Tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, tăng khoảng 50 USD/tấn, tương ứng với mức tăng 25-39% so với đầu tháng 12-2020. Từ xu hướng diễn biến giá cả nguyên liệu và thép thành phẩm trên thế giới trong năm 2021 có nhiều biến động, dẫn đến giá cả thị trường thép trong nước quý I và đầu quý II diễn biến phức tạp như trên. Giá nguyên liệu vẫn có xu hướng tăng cao khiến giá thép trong nước sẽ có điều chỉnh trong vài ngày tới.


Huy Hùng

Xem thêm: Phát hiện kho thuốc đông y giả thu lợi 200 triệu trên mạng mỗi ngày ở Hà Nam