Cuộc 'nội chiến' tại tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã ngã ngũ: Ông Nguyễn Công Phú rút khỏi HĐQT

Đông Bắc 08:31 | 15/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của ông Nguyễn Công Phú sẽ được xem xét thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

 

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình vừa công bố nghị quyết chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT độc lập của ông Nguyễn Công Phú kể từ ngày 13/2/2023.

Đồng thời, HĐQT cũng chấp nhận việc ông Phú uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng văn bản hoặc hình thức khác của HĐQT.

Đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của ông Phú sẽ được xem xét thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Trong thời gian này, ông Phú ủy quyền cho ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng quyền văn bản hoặc theo hình thức khác của HĐQT.

 Ông Nguyễn Công Phú. Ảnh: HBCG.

Động thái của ông Phú diễn ra sau những tranh chấp liên quan ghế chủ tịch HĐQT tại Hòa Bình với nhà sáng lập Lê Viết Hải.

Diễn biến chính của cuộc "nội chiến" tại Tập đoàn Hòa Bình

Trước đó, ngày 14/12/2022, HĐQT Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 50 chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ chủ tịch và xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải, đồng thời thông qua việc thành lập Hội đồng Sáng lập và bổ nhiệm ông Hải làm chủ tịch.

Nghị quyết số 51 cùng ngày bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập, làm Chủ tịch HĐQT Hòa Bình thay ông Hải.

Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2022, Nghị quyết số 53 của công ty được ban hành với mục đích hoãn thi hành hai Nghị quyết 50 và 51.

Ngay khi thông tin này được công bố trên truyền thông, sáng 1/1, các thành viên HĐQT của Hòa Bình gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã phát đi thông cáo bác bỏ thông tin nói trên.

Nhóm lãnh đạo này cho rằng cuộc họp ngày 31/12/2022 do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện, không đủ số lượng thành viên HĐQT theo điều lệ, do đó Nghị quyết số 53 không hợp lệ.

Trong khi đó, phía ông Hải đã có công văn giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) kèm biên bản cuộc họp, khẳng định có đủ số lượng thành viên HĐQT tham gia.

Khi những tranh cãi chưa có hồi kết, Hòa Bình cho biết đã nhận được Quyết định thi hành án chủ động số 1561 của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP HCM. Trong đó, Cục thi hành án dân sự TP.HCM buộc Hòa Bình tạm dừng thi hành Nghị quyết số 50, 51 ngày 14/12/2022 và Nghị quyết số 53 ngày 31/12/2022 cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

Với quyết định này, ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch HĐQT Hòa Bình và người đại diện pháp luật của công ty đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 

Ông Nguyễn Công Phú, ông sinh năm 1951, nguyên quán Quảng Trị nhưng ông sinh tại Quảng Nam. Sau năm 1954, ông Phú sinh sống tại Huế và tốt nghiệp Kỹ sư Tạo tác – Thủy lợi, Khoá đầu tiên tại Đại học Khoa học, Huế.

Giai đoạn 1975 - 1979, ông Phú là Kỹ sư Bộ Giao thông và Thiết bị (Pháp), sau đó là Kỹ sư cho Alstom Group, một công ty đa quốc gia của Pháp chuyên về lĩnh vực giao thông và vận tải từ năm 1982.

Từ năm 1982 đến 1985, ông Phú là chuyên gia phụ trách các dự án lớn về công nghiệp xây dựng và hạ tầng cơ sở tại Bureau Veritas, Pháp.

Năm 1993, ông Nguyễn Công Phú trúng tuyển học bổng của Chính phủ Pháp để tiếp tục lấy Tiến sĩ về cơ học đất và công trình ngầm Đại học Khoa học Paris, Trường Cầu đường Paris.

Sau khi đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành, phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương - Cete Apave Lyonnaise giai đoạn 1995 - 1997, ông Phú có hơn 25 năm làm việc tại các vị trí Tổng Giám đốc Apave Asia – Pacific, Chủ tịch Apave tại các quốc gia Singapore, Myanmar, Ấn Độ,  Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia.

Với vai trò là người đứng đầu Tập đoàn Apave, ông Phú đã tham gia nhiều công trình như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Hầm Đèo Cả, đóng góp ý kiến cùng với các Bộ ngành Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải,… để hoàn chỉnh các thể chế quản trị, quản lý về chất lượng và an toàn các công trình tại Việt Nam.

Tháng 6/2021, ông Phú gia nhập HĐQT của Xây dựng Hòa Bình với vai trò thành viên độc lập.