Xây dựng Hòa Bình đã trả hơn 1.300 tỷ đồng cho 7 ngân hàng

Đông Bắc 10:40 | 17/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) thông tin phía doanh nghiệp đã tất toán công nợ 1.327 tỷ đồng tại 7 ngân hàng trong ngày 16/10. Tính đến hiện tại, dư nợ còn lại tại các ngân hàng này khoảng 4.756 tỷ đồng.

  

Công ty cổ phần  Tập đoàn xây dựng Hòa Bình cho biết đây là nỗ lực nhằm giảm mạnh số nợ tại các ngân hàng. Tính đến ngày 31/12/2022, HBC có dư nợ tại 14 ngân hàng với tổng số tiền hơn 6.000 tỷ đồng. Như vậy, sau khi tất toán số tiền hơn 1.300 tỷ tại 7 ngân hàng, HBC còn nợ khoảng 4.756 tỷ đồng.

Sắp tới công ty này cho rằng có thể thu về hơn 261 tỷ đồng từ thắng kiện Công ty TNHH Vì Khoa học và Công ty cổ phần phát triển đô thị.

Hiện, trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của HBC, buộc Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đô thị phải thanh toán số tiền gần 162 tỷ đồng. Thêm vào đó, tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của HBC và buộc Công ty TNHH Vì khoa học thanh toán số tiền hơn 100 tỷ đồng.

 

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo đã kiểm toán của HBC.

Trước đó vào ngày 11/10, Xây dựng Hòa Bình nhận được phán quyết trọng tài vụ tranh chấp với CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị của VIAC TP HCM. Hội đồng trọng tài chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Xây dựng Hòa Bình, buộc CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị phải thanh toán cho doanh nghiệp gần 162 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết.

Kế đến vào ngày 12/10, Xây dựng Hòa Bình nhận được báo cáo của Công ty Luật TNHH ALB & Patners về tiến độ giải quyết tranh chấp giữa doanh nghiệp và Công ty TNHH Vì Khoa học (dự án Khách sạn Vì Khoa học).

Cụ thể, ALB & Patners nhận được Bản án có hiệu lực pháp luật số 40/2023/KDTM-ST của Tòa án Nhân dân TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định về việc tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng giữa Xây dựng Hòa Bình và Công ty TNHH Vì Khoa học.

Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Xây dựng Hòa Bình và buộc Công ty TNHH Vì Khoa học thanh toán cho doanh nghiệp số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Tính đến ngày 12/10, Xây dựng Hòa Bình đã thu hồi hơn 304 tỷ đồng, bao gồm hơn 270 tỷ đồng tiền mặt và bất động sản tại dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn được chuyển nhượng cho doanh nghiệp để cấn trừ 34 tỷ đồng nợ còn lại.

Xây dựng Hòa Bình là một trong những công ty xây dựng lớn nhất sàn chứng khoán, cùng với Coteccons. Tuy nhiên, sự khó khăn của thị trường bất động sản từ nửa cuối năm trước đã khiến hoạt động kinh doanh của Hòa Bình bị ảnh hưởng. Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên năm nay, HBC lỗ ròng 711 tỷ đồng. Trong khi đó, ở báo cáo tự lập, doanh nghiệp báo lãi hơn 103 tỷ đồng.

Ngoài ra, đầu năm nay, Hòa Bình còn trải qua nhiều tuần "tranh chấp quyền lực" giữa ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú liên quan đến vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị. Sau quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP HCM, ông Lê Viết Hải tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của HBC.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên ngày 16/10, cổ phiếu HBC tiếp tục tăng lên 8.600 đồng, tăng 0,58% so với phiên trước đó.