Cuối năm ngân hàng rộng cửa cho vay bất động sản

16:03 | 26/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các ngân hàng vẫn cam kết cấp vốn cho các dự án khả thi, đầy đủ pháp lý và chủ đầu tư minh bạch, tiềm năng. Những cái bắt tay vừa là tín hiệu tích cực cho thị trường, vừa là sự nỗ lực và thấu hiểu từ cả hai phía trong bối cảnh bất động sản còn nhiều khó khăn.

Tín dụng được coi là vốn mồi quan trọng cho các doanh nghiệp phát triển dự án. (Ảnh minh họa: VietnamNet).

 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, Mã: BID) và CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã: SCR) mới đây đã ký Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án Cao ốc phức hợp TTC Plaza Đà Nẵng (46 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Theo nội dung hợp tác, BIDV chi nhánh Mỹ Đình sẽ tài trợ vốn cho dự án TTC Plaza Đà Nẵng do TTC Land là đơn vị phát triển và công ty con CTCP Thương mại Nguyễn Kim Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Khu phức hợp này gồm hai tòa tháp cao 18 tầng với 4 sàn thương mại, 126 căn hộ du lịch, 150 phòng khách sạn và hơn 30.000 m2 sàn văn phòng cho thuê.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết việc hợp tác giữa BIDV và TTC Land diễn ra trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm tài chính 2023. Đây có thể xem là một khởi đầu tốt đẹp cho năm 2024, góp phần cộng hưởng hệ sinh thái, thế mạnh của hai bên.

Cũng trong tháng 12, CTCP Xây dựng Central cùng Tập đoàn Danh Khôi vừa tái khởi động dự án Astral City tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 6.700 tỷ đồng, bao gồm hai dự án thành phần Astral City 1 (19.278 m2) và Astral City 2 (18.066 m2), được Danh Khôi Holdings mua lại từ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) vào năm ngoái.

Ông Trần Quang Tuấn, Tổng Giám đốc Central chia sẻ tại lễ tái khởi động dự án: "Trải qua các giai đoạn kinh tế nhiều biến động vừa qua, chủ đầu tư đã nỗ lực kiện toàn các hồ sơ pháp lý và tài chính cho dự án, cùng với đó là sự hẫu thuận mạnh mẽ từ VPBank".

Trước đó, giữa tháng 11, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) đã ký kết hợp tác toàn diện với mục đích tài trợ tài chính cho chủ đầu tư và khách hàng tại các dự án của Phát Đạt.

Cụ thể, MB Bank sẽ cung cấp giải pháp tài chính toàn diện liên quan đến dự án với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và khách hàng sở hữu sản phẩm tại Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2 (Bình Dương). Hai dự án này có tổng mức đầu tư hơn 10.800 tỉ đồng, dự kiến triển khai từ đầu năm 2024.

Theo ông Hà Trọng Khiêm, Phó Tổng Giám đốc MB Bank, ngân hàng đánh giá cao những nỗ lực của Phát Đạt trong giai đoạn thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn vừa qua. Trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, MB Bank hoàn toàn tin tưởng vào uy tín và năng lực của chủ đầu tư Phát Đạt với một dự án hoàn thiện về pháp lý, phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của khách hàng.

Sự hợp tác giữa MB Bank và Phát Đạt tại dự án nói trên là bước khởi đầu cho những dự án tiếp theo mà hai bên đang thảo luận như dự án Khu đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định) hay dự án tại 223 Trần Phú (Đà Nẵng)…

Ông Nguyễn Quang Tín, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG) cũng vừa cho biết công tác thu xếp vốn của doanh nghiệp hiện đang tiến triển tốt. Cụ thể, hai dự án trọng điểm là Khu đô thị DIC Nam Vĩnh Yên City Vĩnh Phúc (191 ha) và Khu đô thị DIC Wisteria City Đồng Nai (332 ha) đã cơ bản hoàn thành thu xếp hạn mức vay vốn. HĐQT công ty đã thông qua chủ trương vay vốn tại BIDV với tổng hạn mức vay 2.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) vừa qua cho biết, 4 công ty thuộc nhóm địa ốc Hoàng Quân đã được ngân hàng cam kết cho vay 15.000 tỷ đồng để thực hiện số dự án trên. Trong đó, 10.000 tỷ để xây dựng nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ tại TP HCM, 5.000 tỷ xây nhà xã hội ở Đồng Nai và Long An.

 

Thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất huy động, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, trong đó có thị trường bất động sản.

Trong công điện ban hành ngày 17/12, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tiếp tục rà soát, có giải pháp thiết thực hiệu quả thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các ngân hàng thương mại để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn, kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn, dòng tiền...

Thực tế, càng về cuối năm, tăng trưởng tín dụng càng có chuyển biến tích cực. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 13/12, tín dụng tăng 9,87% so với cuối năm 2022. Tín dụng liên quan đến bất động sản là động lực chính của tổng tăng trưởng tín dụng trong nhiều năm qua. Việc các dự án sắp chào bán vào cuối năm nay cùng với đó là lãi suất giảm có thể tiếp tục là động lực hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu tín dụng quay trở lại.

Trong khi đó, tín dụng cho chủ đầu tư bất động sản tính đến cuối tháng 9/2023 đã chạm mức gần 1 triệu tỷ đồng, tăng 21,86% so với cuối năm 2022, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm trước.

Còn dư nợ tín dụng cho người mua nhà bị giảm trong thời gian qua. Một trong những lý do chính là nguồn cung phân khúc tầm trung và giá rẻ giảm mạnh. Cùng với đó là nghịch lý khi đa số người mua nhà muốn có cơ chế lãi suất vay mua nhà cố định, còn phía ngân hàng lại muốn lãi suất thả nổi. Hiện lãi suất tiết kiệm đã chạm đáy, lãi suất cho vay mua nhà đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức 8 - 11%.

Tín dụng kinh doanh bất động sản tăng cao cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường đang dần phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, để tiếp cận nguồn vốn này cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho biết trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách, giải pháp về tín dụng đã và đang thực hiện, tập trung cho các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo vị này, bên cạnh các giải pháp của ngành ngân hàng, cũng rất cần sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, như việc đẩy mạnh triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng. UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư, trong đó, các dự án được công bố phải đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Đồng thời, Bộ Xây dựng tổng hợp, thông báo danh mục những dự án đủ điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại tra cứu, xem xét cho vay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực, khả năng hấp thụ vốn, tích cực thực hiện các biện pháp tái cấu trúc hoạt động, nâng cao năng lực quản trị điều hành, xây dựng các phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, minh bạch tình hình tài chính… Từ đó, tổ chức tín dụng có cơ sở thẩm định, quyết định cho vay.