Cựu Bộ trưởng Công thương bị truy tố tội danh có khung tới 20 năm tù

10:49 | 15/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với cáo buộc “có vai trò chính, trực tiếp” trong sai phạm liên quan tới mảnh đất hơn 6.000 m2 tại trung tâm TP.HCM, Cựu Bộ trưởng Công thương đang bị đề nghị truy tố tội danh có khung từ 10 tới 20 năm.
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cũng bị truy tố cùng tội danh.
 
Trước đó hai tháng, Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận ông Hoàng sai phạm liên quan đến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương).
 

Nhiều lãnh đạo chủ chốt bị truy tố

 
Theo Tuổi Trẻ, VKS đánh giá vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và "vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và TP.HCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.
 
Cựu Bộ trưởng Công thương bị truy tố tội danh có khung tới 20 năm tù - ảnh 1
Khu đất 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM), cách sông Sài Gòn và phố đi bộ Nguyễn Huệ khoảng 100 m, xung quanh là các cao ốc văn phòng, khách sạn hạng sang. Ảnh: Hữu Khoa (VnE)
 
Báo Thanh Niên cũng đưa tin, hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM. Trong số này có ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM).
 
Tuy nhiên vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.
 
Ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tư nhân. Hành động này sau đó đã gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước với số tiền lên tới hơn 2.700 tỉ đồng.
 
Riêng bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT – Bộ Công an ra quyết định tạm đình chỉ điều tra và truy nã. Tới khi nào bắt được cơ quan công an sẽ xử lý sau.
 

Cố tình làm sai nghị quyết của Chính phủ

 
Cáo trạng cũng cho thấy, ông Vũ Huy Hoàng có trình độ, kinh nghiệm và kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông đã trải qua nhiều cương vị công tác, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương; có quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.
 
Từ những năm 2011-2012, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là bất động sản, tài chính. Khi Sabeco triển khai dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Tổng công ty này đã không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng. Nắm rõ việc này, nhưng ông Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ, cơ quan tố tụng cáo buộc.
 
ho thi kim thoa
Bị can Hồ Thị Kim Thoa đang bị cơ quan công an truy nã (ảnh Tuổi trẻ)
 
Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng chỉ đạo nguyên Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cùng Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) ra các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.
 
Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng 6.080 m2 đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản nhà nước sang tư nhân.
 
Anh Quân