Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank Tạ Bá Long bị truy tố vì giúp sức cho kẻ lừa đảo gây thiệt hại 960 tỷ

09:46 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Cựu Chủ tịch HĐQT Tạ Bá Long và dàn sếp GPBank vì làm trái quy định cho doanh nghiệp vay vốn gây thiệt hại 960 tỷ đồng.

Được biết, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Tạ Bá Long (65 tuổi, cựu Chủ tịch GPBank) cùng Phạm Quyết Thắng (47 tuổi, cựu Tổng giám đốc ngân hàng này) và 8 bị can khác về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
 
Liên quan đến vụ án này, VKSND Tối cao còn truy tố thêm các bị can khác là ông Phùng Ngọc Khánh (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty M&C), Nguyễn Trọng Hiếu (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty ĐLSG) và Kim Văn Bộ (cựu Phó Giám đốc Công ty ĐLSG) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Theo cáo trạng truy tố, năm 2011, bị can Phùng Ngọc Khánh và Nguyễn Trọng Hiếu có hành vi lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ dự án cao ốc Sài Gòn M&C với giá 480 tỷ đồng. Khánh còn nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C từ 14 tỷ lên 510 tỷ để vay hơn 300 tỷ tại GPBank và chiếm đoạt 290 tỷ.
 
Viện kiểm sát nhận định, trong quá trình vay, bị can Tạ Bá Long, Phạm Quyết Thắng và nhiều thuộc cấp tại hội sở GPBank và chi nhánh TP.HCM đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn và cấp tín dụng cho Khánh, Hiếu vay 300 tỷ đồng.
 
Cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long bị truy tố
Ông Tạ Bá Long trong phiên xử hồi năm 2017
 
Sau đó, Phùng Ngọc Khánh đã chi 10% giá trị khoản vay cho các cựu lãnh đạo GPBank để hợp đồng vay vốn được thông qua. Trong đó, Hiếu - cựu Chủ tịch Công ty Điện lực Sài Gòn là người tích cực giúp Khánh lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của GPBank.
 
Hiếu dã gặp lãnh đạo của GPBank là ông Long và ông Khánh đề nghị cho M&C vay hơn 300 tỉ đồng và được đồng ý cho vay, kèm điều kiện phải chi 10% trên tổng số tiền được vay (ngoài tiền trả gốc, lãi) cho lãnh đạo GPBank.
 
VKSND Tối cao cáo buộc bị can Phùng Ngọc Khánh là chủ mưu vụ án, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Bị can Thắng đóng vai trò chính, vì động cơ vụ lợi đã phê duyệt quyết định đồng ý cho Công ty của Khánh và Hiếu vay tiền. 
 
Tính đến ngày 25/8/2020, GPBank xác định số tiền thiệt hại đã lên đến 961 tỷ đồng. Trong đó số nợ gốc là 305 tỷ đồng, tiền lãi và lãi quá hạn là 656 tỷ đồng.
 
Trong vụ án này bị can Tạ Bá Long được xác định là người có trách nhiệm đánh giá tổng thể rủi ro và chất lượng tín dụng để đưa ra quyết định phê duyệt, trên cơ sở hồ sơ tín dụng nhận được do cấp dưới trình.
 
Bị can Long còn được chi tiền phần trăm trong số tiền vay, bị xác định đã ký biên bản định giá cổ phần khi không có báo cáo thẩm định, thiếu tài liệu làm căn cứ; ký phê duyệt tín dụng cho vay khi hồ sơ vay vốn của ĐLSG, thẩm định của GPBank Chi nhánh TP HCM không phản ánh đúng sự thật; Công ty ĐLSG không đủ điều kiện vay vốn và chưa có báo cáo tái thẩm định.
 
Ông Tạ Bá Long được xác định có vai trò chính. Trước đó, cuối năm 2017, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Long mức án 5 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 
 
Hương Quỳnh