Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu đồng ý trở thành thủ tướng Italy

11:24 | 13/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Mario Draghi, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã được bổ nhiệm làm thủ tướng Italy sau khi thuyết phục gần như tất cả các đảng phái lớn tại nước này để lập nên đa số tại Quốc hội.
Ông Mario Draghi, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm 12/2 đã chính thức đồng ý trở thành thủ tướng Italy sau 9 ngày được Tổng thống Italy, Sergio Mattarella trao trọng trách thành lập một chính phủ mới tại nước này.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội kiến với Tổng thống Sergio Mattarella, ông Draghi đã giới thiệu danh sách nội các gồm 23 bộ trưởng, trong đó có 15 vị trí bộ trưởng là chính trị gia và 8 bộ trưởng là các nhà kỹ trị.
 
Sau khi công bố thành phần nội các, ông Mario Draghi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tuần sau và sau đó sẽ trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Italia để chính thức nhận nhiệm vụ.
 
Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu làmThủ tướng ItalyÔng Mario Draghi trở thành thủ tướng Italy vào một thời điểm quan trọng đối với đất nước này
 
Ông Draghi chuẩn bị tiếp quản nền kinh tế lớn thứ ba của Liên minh châu Âu, trong bối cảnh Đức và Pháp cũng như Italy phải đối mặt với khả năng lây nhiễm COVID-19 tăng cao liên tục, việc triển khai tiêm vaccine chậm trễ và những lệnh hạn chế đi lại đang khiến nền kinh tế của quốc gia này suy thoái trầm trọng.
 
Italy là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Tính đến hôm 12/2, quốc gia này đã ghi nhận hơn 2,6 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 93.000 trường hợp tử vong.
 
Ông Draghi cho biết các ưu tiên của chính phủ mới của Italy là "vượt qua đại dịch, hoàn thành việc tiêm chủng (COVID-19), cung cấp câu trả lời cho các vấn đề trước mắt của người dân và vực dậy nền kinh tế".
 
Ông Draghi, 73 tuổi, từng đảm nhiệm chức vụ thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy từ năm 2005 đến năm 2011.
 
Ông từng là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu từ năm 2011 đến 2019 và đã có công vì bảo toàn đồng euro trong thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nợ năm 2012, đồng thời khởi động kế hoạch Nới lỏng định lượng mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.
 
Một nhiệm vụ chính trong chương trình nghị sự của ông Draghi sẽ liên quan đến kế hoạch phân bổ gói trị giá 209 tỷ euro (253 tỷ USD) mà Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp để khởi động lại nền kinh tế Italy.
 
H.A