Cựu Phó TGĐ Sacombank được đề cử vào HĐQT Bamboo Airways

Đông Bắc 08:39 | 17/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhóm cổ đông lớn của Bamboo Airways đề cử ông Phan Đình Tuệ - người vừa thôi chức Phó tổng giám đốc Sacombank, vào HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt.

 

Hai cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) Lê Thái Sâm (nắm 38,28% vốn) và Doãn Hữu Đoàn (nắm 16,85% vốn) vừa có đơn đề cử 7 ứng viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trong đó, ông Sâm và ông Đoàn tự ứng cử nhiệm kỳ mới và đề cử ông Nguyễn Ngọc Trọng, Lê Bá Nguyên. Cả 4 ứng viên này đều vừa xin từ nhiệm vai trò thành viên HĐQT Bamboo Airways nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Nhóm cổ đông lớn này cũng giới thiệu 3 ứng viên khác là ông Phan Đình Tuệ, Trần Hòa Bình và Hideki Oshima. Trong đó, ông Tuệ vừa thôi chức Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) từ ngày 15/6. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục giữ vai trò thành viên HĐQT tại Sacombank nhiệm kỳ 2022 - 2026. Sinh năm 1966, ông Tuệ có kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tại Sacombank, ông làm phó tổng giám đốc từ giữa năm 2012.

 

  Ông Phan Đình Tuệ - người vừa thôi chức Phó tổng giám đốc Sacombank. Ảnh VNE.

Còn ông Hideki Oshima sinh năm 1962 từng giữ chức cựu Giám đốc khối Quan hệ quốc tế và liên minh hàng không của Japan Airlines - hãng bay lớn thứ hai Nhật Bản. Hồi tháng 5, Chủ tịch Bamboo Airways Nguyễn Ngọc từng cho biết ông Oshima sẽ tham gia vào HĐQT và ban điều hành của hãng bay này. Ngoài Oshima, một người Nhật khác là cựu Chủ tịch Japan Airlines Masaru Onishi cũng dự kiến giữ vai trò Cố vấn cao cấp cho HĐQT Bamboo Airways.

Ông Trần Hòa Bình, sinh năm 1975, thường trú tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP HCM. Ứng viên này trùng tên và năm sinh với cựu Chủ tịch CLB Sài Gòn.

Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways cũng đã tiết lộ lý do toàn bộ các thành viên HĐQT từ nhiệm. Ông Trọng cho biết, ĐHĐCĐ thường niên năm nay của Bamboo Airways diễn ra trước thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của HĐQT đương nhiệm. Do đó, các thành viên thống nhất từ nhiệm để ĐHĐCĐ bầu ra các thành viên HĐQT mới cho nhiệm kỳ 2023-2028, với cơ cấu gồm 1 Chủ tịch, 3 Phó chủ tịch và 3 Thành viên HĐQT.

"Phần lớn các thành viên HĐQT cũ sẽ tiếp tục ứng cử khóa tới và dự kiến sẽ bổ sung một số thành viên mới, là các lãnh đạo cấp cao, dày dặn kinh nghiệm hàng không trên thế giới để kiện toàn bộ máy lãnh đạo", ông Trọng nói.

Bên cạnh đó, đại hội lần này dự kiến Bamboo Airways sẽ kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao và đánh dấu một giai đoạn phát triển mới với mô hình tư duy và triết lý kinh doanh mới.

 

Mới đây, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ lên 26.220 tỷ đồng, tăng thêm 7.720 tỷ đồng. Nhờ đó, Bamboo Airways trở thành hãng bay có vốn điều lệ lớn nhất thị trường trong nước.

Số vốn Bamboo Airways vừa tăng thêm cũng gần khớp với phương án ông Lê Thái Sâm đề xuất và đã được đại hội đồng cổ đông công ty thông qua. Ông Sâm đề nghị phát hành số cổ phần tương ứng 7.720 tỷ đồng để hoán đổi nợ. Bởi ông cho biết trước đó đã cho hãng bay vay 7.727,8 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi) không lãi suất và/hoặc lãi suất thấp, không có tài sản đảm bảo.