Cựu Tổng thống Barack Obama bất ngờ tuyên bố sẽ tiêm vaccine COVID-19 trên truyền hình

11:09 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ tiêm vaccine COVID-19 trên truyền hình để xây dựng lòng tin về tiêm chủng với người Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất của mình, cựu Tổng thống Barack Obama cho biết, "Tôi hứa với mọi người rằng khi vaccine được cấp cho những người chịu ít rủi ro hơn, tôi sẽ tiêm. Tôi có thể thực hiện trên truyền hình hoặc quay video, chỉ để mọi người biết rằng tôi tin tưởng vào nền khoa học này".
 
Dựa trên kết quả thăm dò được công bố trong thời gian gần đây của Gallup, có tới 42% người Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm loại vaccine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt nếu vaccine này ngay lập tức được cung cấp miễn phí. Chỉ 48% người trưởng thành không phải da trắng cho biết họ sẽ tiêm chủng.
 
Cựu Tổng thống Barack Obama bất ngờ tuyên bố sẽ tiêm vaccine COVID-19 trên truyền hình
Cựu Tổng thống Barack Obama bất ngờ tuyên bố sẽ tiêm vaccine COVID-19 trên truyền hình
 
Ông Obama cũng kêu gọi người Mỹ da màu, đặc biệt là người da đen, tiêm vaccine nếu nó được các quan chức y tế hàng đầu chấp thuận. Ông cũng đề cập đến việc mất niềm tin vào chính phủ về những sự cố y tế trước đây. "Tôi hiểu, về mặt lịch sử, mọi thứ đều bắt nguồn từ các thí nghiệm Tuskegee, lý do khiến cộng đồng người Mỹ gốc Phi có chút hoài nghi", Obama nói. "Nhưng thực tế vaccine là lý do chúng ta không còn bệnh bại liệt. Và chúng là lý do chúng ta không có hàng loạt trẻ em chết vì bệnh sởi, đậu mùa và những căn bệnh từng tàn phá toàn bộ dân số và cộng đồng".
 
Thí nghiệm Tuskegee được Obama đề cập là cuộc thử nghiệm được thực hiện suốt 40 năm, từ năm 1932 - 1972, dưới sự bảo lãnh của giới chức y tế Mỹ, trong đó khoảng 600 người, chủ yếu là đàn ông da đen, được tiêm mầm bệnh giang mai mà không được thông báo. Hơn 200 người trong số đó mắc mới bệnh giang mai, toàn bộ 600 người đều không được chữa trị và chết trong đau đớn.
 
"Mọi người yêu thích Anthony Fauci, người tôi quen biết và đã làm việc cùng. Tôi hoàn toàn tin tưởng ông ấy. Vì vậy, nếu Anthony Fauci nói với tôi loại vaccine này an toàn và có thể tiêm chủng, giúp bạn miễn nhiễm với Covid-19, tôi chắc chắn sẽ dùng nó", cựu tổng thống cho biết thêm. Các loại vaccine Covid-119 đầu tiên có thể được phân phối ở Mỹ trong vài tuần nữa. Moderna và Pfizer cuối tháng trước đã đề nghị FDA cấp phép khẩn cấp cho vaccine của họ.
 
Tiến sĩ Fauci nói rằng các nhóm dân số có nguy cơ, như nhân viên trong viện dưỡng lão, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có thể tiêm vaccine trong tháng này và vào quý đầu tiên của năm 2021. Giới chức Anh hôm 2/12 phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer để sử dụng khẩn cấp, khiến Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có động thái như vậy.
 
 
Thùy Dương