Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc và phiên dịch vì tổ chức cho chuyên gia “dởm” nhập cảnh trái phép

15:53 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lê Thị Thanh Lộc là phiên dịch viên của Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET do một người Trung Quốc làm chủ, công ty này đã móc nối với 1 người Trung Quốc để làm hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Ngày 23/6, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam với Lê Thị Thanh Lộc (SN 1992, quê Hà Tĩnh; tạm trú đường An Hải 14, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo điều tra ban đầu, Lộc là dịch viên của Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET do một người Trung Quốc làm chủ, thuê Lê Thị Kim Anh (42 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng) làm Giám đốc, liên kết với một đối tượng có tên Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc) để móc nối làm hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Lộc được người Trung Quốc này giao nhiệm vụ hỗ trợ Kim Anh trong việc quản lý công ty BOVIET, và có trách nhiệm xử lý các hồ sơ, giấy tờ để chuyển cho các công ty dịch vụ hợp thức hóa cho các đối tượng nhập cảnh theo diện “chuyên gia”.

Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc và phiên dịch vì tổ chức cho chuyên gia “dởm” nhập cảnh trái phép - ảnh 1

Công an thực hiện lệnh bắt đối với Lê Thị Thanh Lộc

Kim Anh và Jiang Fei đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Đà Nẵng) khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam vào ngày 7/6. Sau khi vào Việt Nam, họ không làm "chuyên gia" ở các công ty mà làm việc tự do, thậm chí thất nghiệp.

Cơ quan An ninh điều tra cũng yêu cầu các công ty có liên quan trong việc bảo lãnh cho công dân nước ngoài nhập cảnh trái phép, những người có hành vi tiếp tay, môi giới liên hệ cung cấp thông tin để phục vụ điều tra.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã khởi tố bị can, tiến hành khám xét nơi ở của 4 giám đốc doanh nghiệp trong vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo diện “chuyên gia”.

Các bị can bao gồm: Võ Tấn Cường, Giám đốc Công ty TNHH KUVAROSE (trú tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) Trần Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo STAD (trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng); Đỗ Văn Hoạt, Giám đốc Cty TNHH Tin học An Nhiên (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) và Nguyễn Trung Thu, Giám đốc Cty TNHH TOUR & MEDIA (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Theo công an 4 người này sử dụng pháp nhân công ty, ký bảo lãnh cho nhiều công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo diện “chuyên gia”. Những người nhập cảnh thành công đều phải trả tiền cho các giám đốc này. Tuy nhiên, sau khi đến Đà Nẵng, họ không làm chuyên gia ở các doanh nghiệp, mà chỉ là những lao động tự do.

H.A

Xem thêm: Đà Nẵng khởi tố thêm 4 giám đốc tiếp tay cho người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép