Đà Nẵng trình phê duyệt 3 dự án khu công nghệ cao trị giá 15.800 tỷ đồng

12:40 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thành phố Đà Nẵng đã trình Thủ tướng phê duyệt 3 khu công nghiệp mới trên địa bàn, gồm: Hòa Cầm (giai đoạn 2), Hòa Nhơn, và Hòa Ninh.

Trước đó, thành phố Đà Nẵng đã mở thầu sơ tuyển kêu gọi để tuyển chọn 3 nhà đầu tư với 3 khu công nghiệp trên. Đã có 7 nhà thầu trong nước và 1 nhà thầu quốc tế dự tuyển nhưng chưa một đơn vị nào đáp ứng đủ những tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm theo quy định.

Do đó, địa phương này đang đề xuất điều chỉnh một số tiêu chí để phù hợp với tình hình thực tế. Sau khi được thông qua, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng mới tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư theo quy định.

Ba khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 2), Hòa Nhơn và Hòa Ninh thuộc danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư giai đoạn 2020-2025 của Đà Nẵng. Tổng diện tích của ba dự án khoảng 880 ha với vốn đầu tư dự kiến hơn 15.800 tỷ đồng.

Khu công nghiệp Hòa Ninh (xã Hoà Ninh, huyện Hòa Vang) có quy mô hơn 400 ha và tổng vốn đầu tư dự kiến rơi vào mức 6.800 tỷ đồng.

Đà Nẵng trình phê duyệt 3 dự án khu công nghệ cao trị giá 15.800 tỷ đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Dự án tiếp theo cũng có mức tổng vốn đầu tư tương tự là KCN Hoà Nhơn (xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang) có tổng diện tích hơn 360 ha. 

Dự án còn lại là khu công nghiệp Hòa Cầm - giai đoạn 2 (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang) có quy mô ước tính khoảng hơn 120 ha cùng tổng vốn đầu tư khoảng 220 tỷ đồng. 

Được biết, mục đích của các dự án trên chính là hình thành một khu công nghiệp có cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Đảm bảo hài hòa, hợp lý trong sản xuất, bố trí bến bãi, kho tàng, sử dụng các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và những tiêu chí về bảo vệ môi trường. 

Tạo quỹ đất để hình thành và triển các khu công nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường và liên kết với các khu công nghiệp khác như: Công nghiệp điện tử, cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc, dược phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp,...

Các dự án có thể ví như "mồi" để thu hút vốn đầu tư (FDI) cùng công nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trong nước và tạo việc làm cho người dân...

Để làm được điều này, UBND Tp.Đà Nẵng cho biết đang thường xuyên mở các cuộc xúc tiến đầu tư trực tiếp và trực tuyến để kêu gọi các tập đoàn thuộc ngành nghề CNTT, công nghệ cao đầu tư vào khu công nghệ cao. Phối hợp cùng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng chuẩn quốc tế...

Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp gồm: Liên Chiểu, Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Hòa Cầm, Thủy sản Đà Nẵng và An Đồn (sau này là Đà Nẵng) với quy mô hơn 1.160ha từ việc chỉ có 1 khu công nghiệp vào năm 1995. 

H.S

Xem thêm: Khu công nghiệp hơn 7.000m2 ở Đà Nẵng có thiếu sót trong quản lý đất đai