Đại dịch COVID-19 `phủ bóng đen` lên gần 90% doanh nghiệp Việt Nam

19:06 12/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một cuộc khảo sát do VCCI và WB tiến hành cho thấy, trên 87% doanh nghiệp cho biết chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”, chỉ 11% cho biết “không bị ảnh hưởng gì”.

Sáng ngày 12/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức buổi lễ công bố Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam - Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp năm 2020”.
 
Báo cáo dựa trên kết quả điều tra của 10.200 doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước. Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI đánh giá, đại dịch nhìn chung tác động rất tiêu cực đến cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, trên 87% doanh nghiệp doanh nghiệp được khảo sát cho biết chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”, 11% cho biết “không bị ảnh hưởng gì” và 2% ghi nhận “tích cực”.
 
Đại dịch COVID-19
Các doanh nghiệp nhỏ là đối tượng dễ bị chịu tác động nặng nề của COVID-19 nhất
 
Tính theo ngành, các doanh nghiệp ngành may mặc bị ảnh hưởng nhiều nhất với 97%, tiếp theo là thông tin truyền thông với 96%, kế đến là sản xuất thiết bị điện với 94%... Một số ngành có tỷ lệ chịu tác động thấp hơn nhưng vẫn dao động quanh mức 80% như bất động sản, khai khoáng. Với khối doanh nghiệp FDI, một số ngành có tỷ lệ chịu ảnh hưởng tiêu cực cao như: doanh nghiệp ở các ngành bất động sản (100%), thông tin truyền thông (97%), nông nghiệp thuỷ sản (95%).
 
Báo cáo cho thấy, đối tượng dễ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch nhất  là các doanh nghiệp mới hoạt động dưới 3 năm và các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.  
 
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các khó khăn lớn nhất với doanh nghiệp trong đại dịch là tiếp cận khách hàng, dòng tiền, lao động và chuỗi cung ứng...
 
Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng từ dịch các chính sách hỗ và sự đồng hành của Chính phủ được các doanh nghiệp đánh giá cao, nhất là các chính sách tài khóa như: giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, tiền thuê đất, các chính sách nới lỏng về tín dụng của các ngân hàng…75% doanh nghiệp cho rằng, các chính sách hỗ trợ của chính phủ là hữu ích.
 
Tuy nhiên, theo ông Đậu Anh Tuấn, vẫn còn nhiều dư địa để nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Trong các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp được khảo sát cho biết chính sách gia hạn về thuế dễ tiếp cận nhất, trong khi chính sách vay tín dụng lãi suất 0% để trả lương cho người lao động khó tiếp cận nhất.
 
Đa số doanh nghiệp mong muốn Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kéo dài chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn thuế, gia hạn nộp thuế, giảm gia hạn các khoản đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn trong năm 2021 và 2022.
 
Theo VnExpress từ các kiến nghị của doanh nghiệp, VCCI đề xuất cần các bộ, ngành, địa phương cải thiện khâu thực thi chính sách hỗ trợ. Đơn cử các đơn vị chức năng cần có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết về các thủ tục, quy trình; có những điều chỉnh, hỗ trợ phù hợp khi xảy ra vướng mắc, đặc biệt là với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ.
 
Các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu, áp dụng thêm một số biện pháp mà các quốc gia khác đang áp dụng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp duy trì được tỷ lệ người lao động cao; chi phí đào tạo nâng cao tay nghề, trình độ cho người lao động; xây dựng chính sách phát triển công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ theo hướng bớt lệ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài, giảm tình trạng gia công đã kéo dài quá lâu...
 
Bên cạnh đó, VCCI cũng nhấn mạnh, COVID-19 đang tạo cho Việt Nam cơ hội để làm việc này khi các quốc gia đối tác lớn như Nhật, Mỹ, EU, Australia... đang tìm kiếm nơi chuyển một phần nguồn cung cho các chuỗi của họ ra khỏi Trung Quốc.
 
"Với một số FTA thế hệ mới như CPTPP và EVFTA, Việt Nam càng có cơ hội được chọn, nếu Chính phủ có chính sách, mục tiêu rõ ràng nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Việt Nam và thu hút đầu tư từ các đối tác trên vào những ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên", phía VCCI lưu ý.
 
H.A