Đại dự án thép 85.000 tỷ của Hòa Phát: Quảng Ngãi đặt ra 3 yêu cầu nhẹ nhàng

11:05 | 08/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian cấp chủ trương đầu tư cho dự án "khủng" của Hòa Phát được dự kiến sẽ trước ngày 20/6.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, đã chủ trì cuộc họp xem xét lại những thủ tục cần thiết để trình lên các cấp thẩm quyền cấp chủ trương đầu tư dự án Hòa Phát - Dung Quất 2.

Theo đó, sau 5 tháng tích cực làm việc, trải qua quá trình tham mưu, góp ý về việc đầu tư, mở rộng dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, hiện tại các thủ tục và lấy ý kiến cơ bản đã hoàn tất.

Được biết, dự án có nhu cầu sử dụng gần 280 ha đất trên địa phận hai xã Bình Đông và Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Quy mô dự án 5,6 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 85.000 tỷ đồng, theo kết hoạch sẽ tạo ra hơn 75.000 việc làm. Sau khi dự án được hoàn thành và vận hành đúng thiết kế, năng lực sản xuất thép của Hòa Phát được nâng lên, sẽ đạt 14 triệu tấn/năm. 

Đại dự án thép 85.000 tỷ của Hòa Phát: Quảng Ngãi đặt ra 3 yêu cầu nhẹ nhàng - ảnh 1

Dự án Dung Quất 1 đã đi vào vận hành

Để có cơ sở cấp chủ trương đầu tư, một vấn đề sót lại là điều chỉnh cục bộ phần diện tích 4,69 ha và vấn đề này thuộc thẩm quyền thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nhất trí rằng, Dung Quất 2 với quy mô đầu tư 85.000 tỷ đồng là dự án cực kỳ lớn. Nếu được phép tiến hành, thì dự án này sẽ chiếm hơn 50% nguồn vốn huy động toàn xã hội mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 đặt ra và được dự báo sẽ đóng góp lớn vào ngân sách cũng như giải quyết việc làm cho tỉnh Quảng Ngãi. 

Do đó, ông Đặng Văn Minh đề nghị các sở, ngành khẩn trương tiếp tục giải quyết các vướng mắc còn lại theo đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư. 

Tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu đối với tập đoàn Hòa Phát 3 vấn đề. Trong đó, thứ nhất là tập đoàn này phải đảm bảo tuyệt đối về mặt môi trường, nhất là trong thời điểm cuối tháng 4 người dân địa phương đã phản ánh Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất 1 (Quảng Ngãi) liên tục gây ra khói bụi, bốc mùi khó chịu, tình trạng này đã xảy ra từ đầu năm 2021. 

Thứ hai, tất cả các cam kết mà Hòa Phát đã hứa về việc giải quyết các vấn đề thuộc địa bàn dự án phải được thực hiện nghiêm túc. 

Thứ ba, tỉnh muốn Hòa Phát phải có kế hoạch hỗ trợ cho người dân sống trong vùng dự án về việc làm và các vấn đề an sinh xã hội khác. Cuộc sống của người dân nơi đây phải tốt hơn so với thời điểm chưa có dự án - tỉnh Quảng Ngãi nêu quyết tâm. 

Cuối cùng, ông Minh chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh sớm tham mưu văn bản cho ban cán sự Đảng UBND tỉnh, sau đó trình lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi để lấy ý kiến vào ngày 10/6 tới.

Sau khi được ban thường vụ thông qua thì UBND tỉnh sẽ thống nhất cho Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư cho dự án Hòa Phát Dung Quất 2 trước thời điểm 20/6/2021.

H.S

Xem thêm: Hòa Phát mua mỏ quặng sắt Úc để đảm bảo nguồn cung