Đại gia Nguyễn Cao Trí, người vừa "ôm trọn" 6.300 m2 đất vàng ở TP HCM là ai?

16:37 | 19/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Cao Trí nổi danh trong giới đại gia Sài Thành từ nhiều năm nay, song vị doanh nhân lại khá kín tiếng trước giới truyền thông. Hiện ông đang đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella (Capella Holdings).

Từ cậu bé bán đầu nành đến sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn

Doanh nhân Nguyễn Cao Trí sinh năm 1970, tại Quảng Nam – Đà Nẵng. Sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng do những biến động thời cuộc, xã hội, ông Nguyễn Cao Trí đã từ bỏ ước mơ trở thành một luật sư để đến với con đường kinh doanh.

"Thời đó, tôi phải giúp mẹ kiếm tiền, thậm chí phải bán đậu nành trên hè phố… Khi tôi đậu Đại học Kinh tế TP.HCM, mẹ chạy ngược chạy xuôi mới gom đủ một chỉ vàng cho tôi vào thành phố. Lúc đó, tôi còn nguyên cảm giác rưng rưng, vừa thương mẹ, vừa “thấm” sự nghèo khó. Tiếp tục những năm đại học, tôi phải kiếm tiền bằng nghể giữ xe, làm gia sư, thu mua sách cũ… Có lẽ máu kinh doanh của tôi bắt đầu từ những việc như thế và khi kinh doanh mình có thể tự chủ được nhiều điều", doanh nhân này từng tâm sự như vậy.

Doanh nhân Nguyễn Cao Trí. Ảnh: Viettimes

Trong một lần thu gom sách cũ, ông đọc được một cuốn có tựa “Tiền là gì?…” của một giảng viên đại học kiêm giáo sư tiến sĩ kinh tế học của Mỹ – Paul Loup Sulitzer. Cuốn sách thu hút ông Trí không chỉ do sự quyết tâm làm giàu của nhân vật chính mà còn do cách viết theo ngôn ngữ kinh tế học, có lý luận, phân tích, logic, nguyên tắc kinh tế, thủ thuật kinh doanh…với phong cách trinh thám. Tất cả đã trở thành động lực thôi thúc chàng trai trẻ khi đó đến với kinh doanh và ngày nay là một trong những kho bài học khi ông Trí phải đối mặt với những khó khăn nơi thương trường.

Theo Viettimes, tiền thân của Capella Holdings ngày nay chính là Ben Thanh Land. Công ty này được thành lập vào năm 2006, đúng thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà phát triển. Công ty rất nhanh ghi dấu ấn trên thị trường trong vòng chỉ hai năm sau.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, thị trường bất động sản bước vào suy thoái, phức tạp, công ty buộc phải quyết định chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực khác. Đây là một trong những ngã rẽ đầu tiên, quyết định tương lai của doanh nghiệp. Lĩnh vực được lựa chọn khi ấy là ẩm thực giải trí (F&B Hospitality), Ben Thanh Land đã đi một nước cờ táo bạo.

Năm 2011, công ty khai trowng thành công Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới đầu tiên Riverside Palace (quận 4), rồi sau đó là Claris Palace (Thủ Đức), Capella Parkview (Phú Nhuận), Capella Gallery Hall (quận 10). Trong quá trình kinh doanh dịch vụ tiệc cưới, nhận ra những sản phẩm liên quan đến giải trí vô cùng tiềm năng, ông Trí và doanh nghiệp của mình đầu tư vào Sky Bar, Lounge, những loại hình giải trí ngày nay đang được ưa chuộng.

Nhu cầu của khách hàng về ẩm thực, giải trí ngày càng đa dạng, nên Capella Holdings xây dựng chuỗi giá trị - sản phẩm 24h, một chu trình khép kín từ ăn uống, giải trí cho đến nghỉ ngơi trong một ngày của một người. Hiện nay, Capella Holdings đang sở hữu những thương hiệu ấn tượng trong lĩnh vực F&B được thị trường thế giới công nhận như Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar... Riêng Chill Sky Bar được tạp chí New York Times bình chọn “Top 10 Sky Bar đẹp nhất thế giới” liên tiếp bốn năm liền.

Hệ sinh thái Capella Holdings

Năm 2015, Chill Sky Bar được đài CNN ghi hình phóng sự về một loại hình giải trí điển hình ở một nước mới phát triển như Việt Nam và được đánh giá không thua kém các nước phát triển khác. Năm 2015, khi có sự biến động trong thành phần cổ đông, Ben Thanh Group rút vốn khỏi Ben Thanh Land, công ty tác khỏi thương hiệu ban đầu và đổi tên thành Capella Holdings. Những ngày vừa qua, việc thương hiệu mới Chloe Hospitality công bố tiếp quản lâu đài Tajmasago và tòa nhà Cham Charm của Khaisilk đã làm dư luận xôn xao. Công ty TNHH Chloe Hospitality mới được thành lập ngày 6/9/2018, có trụ sở tại 6 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

Ngành nghề chính của công ty là kinh doanh bất động sản. Công ty có vốn điều lệ 36 tỷ đồng và thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần địa ốc Bến Thành. Địa ốc Bến Thành không phải là cái tên xa lạ, khi từng là doanh nghiệp đại chúng rồi sau đó bất ngờ hủy đại chúng và đổi tên thành Capella Holdings.

Trên các diễn đàn, Nguyễn Cao Trí và Capella lại trở thành chủ đề hot. Năm 2017, doanh thu của Capella Holdings đạt 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng 42% so với năm 2016. Công ty lãi ròng 34 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ. Công ty đánh giá, việc doanh thu có bước nhảy vọt so với giai đoạn trước là nhờ chiến lược xoay trục phát triển lợi ích cốt lõi từ bất động sản sang lĩnh vực F&B. 

Trung tâm hội nghị - tiệc cưới Riverside Palace (Ảnh: Khahomex)

Năm 2018, Capella Holdings đánh giá đã vượt qua giai đoạn khó khăn khi tái cơ cấu kinh doanh sang lĩnh vực mới. Công ty đặt mục tiêu doanh thu 981 tỷ đồng và lãi sau thuế 62 tỷ đồng, giữ được vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực nhà hàng – tiệc cưới tại TP.HCM và đẩy dần mạng lưới ra các tỉnh thành phố lân cận. Mặc dù vậy, việc tìm kiếm những địa điểm tốt phù hợp cho việc phát triển 3 lĩnh vực chính vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Việc Capella Holding quyết định thâu tóm 2 bất động sản nổi tiếng của Khải Silk có lẽ là một bước tiến mới của tập đoàn này để củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cốt lõi. Ngoài phát triển hệ thống F&B, Capella Holdings vẫn còn tham gia trong ngành bất động sản với cao ốc The One Saigon, ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu trở thành một tập đoàn phát triển đa ngành.

Đại gia Nguyễn Cao Trí giàu cỡ nào?

Capella Holdings hiện đang sở hữu loạt thương hiệu nổi tiếng như Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar, Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Riverside Palace Corp, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall. Bên cạnh đó, Capella Holdings còn mở rộng kinh doanh trong ngành bất động sản với cao ốc The One Saigon, ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao và nhiều lĩnh vực khác.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Capella Holdings trong hai năm gần đây có sự sụt giảm rõ rệt.

Ông Nguyễn Cao Trí (trái) chụp ảnh cùng nam diễn viên Trần Bảo Sơn.

Năm 2018, Capella Holdings ghi nhận doanh thu đạt 71 tỷ đồng, giảm tới 81,6% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ đạt 14,6 tỷ đồng, trong khi năm 2017 báo lãi 17 tỷ đồng. Tới năm 2019, doanh thu của Capella Holdings có sự cải thiện, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 400 triệu đồng, chưa tới 3% so với mức lãi của năm 2018.

Mức lợi nhuận kể trên có thể nói là không đáng kể nếu so với quy mô tài sản, nguồn vốn của Capella Holdings. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Capella Holdings đạt 1.166 tỷ đồng, giảm khoảng 4 tỷ đồng so với năm trước; vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên 408 tỷ đồng.

Ngoài Capella Holdings, ông Nguyễn Cao Trí hiện còn đứng tên tại loạt pháp nhân khác như CTCP Thái Bình Dương Đà Lạt, CTCP Thương mại Dịch vụ ô tô Bến Thành, CTCP Đầu tư Địa ốc Bến Thành, Công ty TNHH US Talent International – Uti, CTCP Salla, CTCP Dịch vụ và Nhân lực Quốc tế Văn Lang, Công ty TNHH Văn Lang HealthCare.

CTCP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Riverside Palace Corp) trong 4 năm gần đây vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu khá đều đặn.
Cụ thể, năm 2016, 2017, 2018 doanh thu thuần của Riverside Palace Corp lần lượt ở mức 142 tỷ, 141 tỷ và 185 tỷ đồng, tương ứng theo đó là lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 25 tỷ, 39,7 tỷ và 60,2 tỷ đồng.

Sang năm 2019, doanh thu thuần của Riverside Palace Corp đạt 204 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018; nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 33% về mức 40,4 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Riverside Palace Corp đạt 227 tỷ đồng, tăng 23% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu ở mức 137 tỷ đồng, tăng trưởng 20%.

Theo tạp chí Tri thức & Cuộc sống bên cạnh Capella Holdings, doanh nhân Nguyễn Cao Trí còn đứng tên tại loạt pháp nhân khác như CTCP Thái Bình Dương Đà Lạt, CTCP Thương mại Dịch vụ ô tô Bến Thành, CTCP Đầu tư Địa ốc Bến Thành, Công ty TNHH US Talent International – Uti, CTCP Salla, CTCP Dịch vụ và Nhân lực Quốc tế Văn Lang, Công ty TNHH Văn Lang HealthCare.

Đại gia Nguyễn Cao Trí cũng là thành viên HĐQT Saigonbank. Ông Nguyễn Cao Trí tham gia HĐQT Saigonbank từ tháng 10/2019. Ngày 25/6/2021, ông Nguyễn Cao Trí đã mua vào 579.199 cổ phiếu SGB, tương đương 0,19% vốn điều lệ Saigonbank.

Trước đó, ông Trí đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SGB, dự kiến giao dịch từ ngày 25/6 – 23/7/2021, song không thể thực hiện hết ‘do chưa được giá mong muốn’.