Đại hội bất thường lần 1 của FLC Faros không đủ điều kiện tiến hành

Đức Quyền 15:23 | 15/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 15/9, FLC Faros tổ chức đại hội bất thường để bầu bổ sung nhân sự vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát, đồng thời chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022. Tuy nhiên, đại hội đã không thành công.

 

  Cổ đông FLC Faros ra về sau khi đại hội sáng 15/9 không đủ điều kiện tiến hành. (Ảnh: Đức Quyền).  

Sáng 15/9, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros  (Mã: ROS) tổ chức đại hội cổ đông bất thường nhằm bầu bổ sung một thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), hai thành viên Ban Kiểm soát (BKS) để thay thế cho các nhân sự đã từ nhiệm hoặc không còn đủ điều kiện nắm giữ chức vụ. Đại hội cũng dự kiến chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Sáng 19/5, chỉ có 158 cổ đông tham dự đại hội, trong đó có 95 cổ đông dự trực tiếp và 62 cổ đông ủy quyền. Tổng số cổ phần có quyền biểu quyết mà 158 cổ đông nói trên đang nắm giữ là 48,66 triệu đơn vị, tương đương 8,573% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, cuộc họp đại hội cổ đông lần 1 cần có trên 50% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Vì vậy, đại hội cổ đông bất thường sáng 15/9 của FLC Faros đã không đủ điều kiện tiến hành.

Công ty sẽ cần tổ chức đại hội bất thường lần 2. Số cổ phần tối thiểu để tổ chức đại hội bất thường lần 2 là 33% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Nếu đại hội lần 2 vẫn bất thành, FLC Faros sẽ cần tổ chức đại hội lần 3. Với lần 3, đại hội sẽ được tiến hành không phụ thuộc vào tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp.

FLC Faros thời gian qua có nhiều biến cố về nhân sự. Chủ tịch HĐQT Hương Trần Kiều Dung đang bị tạm giam và truy tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nguyễn Bình Phương - người thay bà Dung làm Chủ tịch FLC Faros từ ngày 21/4 năm nay - hiện chưa được Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội) công nhận là người đại diện theo pháp luật của công ty.

HĐQT của FLC Faros chỉ có hai người là Chủ tịch Nguyễn Bình Phương và Thành viên Trần Thị Hương, trong khi theo quy định phải có tối thiểu ba người. Vì vây, công ty cần bầu bổ sung ít nhất một người vào HĐQT.

Ngày 25/8, hai thành viên BKS của FLC Faros đã xin từ nhiệm nên công ty cần bầu hai người để thay thế các thành viên này.

Vì chưa có người đại diện theo pháp luật nên FLC Faros chưa thể công bố báo cáo tài chính quý I, quý II/2022. Công ty cũng chưa có đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 và 2022.

Ngày 12/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ra quyết định khởi tố bị can, và bắt tạm giam ông Nguyễn Thiện Phú, Phó Tổng Giám đốc FLC Faros, từng là Kế toán trưởng FLC Faros giai đoạn từ năm 2015-2016 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.