Đắk Lắk cần khuyến khích, thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê

07:06 | 11/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đưa ra tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, tối 9/3.
Đắk Lắk cần khuyến khích, thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Mạnh Hùng 
 Khuyến khích phát triển cà phê đặc sản

Phát biểu tại Lễ hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh từ lâu, Đắk Lắk đã nổi tiếng với vùng đất đỏ bazan trù phú, nơi đồn điền cao su, cà phê bạt ngàn và được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Sản phẩm cà phê của tỉnh Đắk Lắk, với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng đã có mặt ở hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, góp phần lớn vào tổng giá trị xuất khẩu cà phê của cả nước, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2018 lên gần 1,9 triệu tấn, với doanh thu hơn 3,5 tỷ USD.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch 5 năm (2016-2020), năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm có nhiều thời cơ thuận lợi do công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Phương châm hành động của Chính phủ đề ra cho năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả." Vì vậy, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và cần có các giải pháp thực sự bứt phá và hiệu quả hơn để hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra năm 2019 và Kế hoạch 5 năm (2016-2020).

Để phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn nước ta nói chung và ngành cà phê nói riêng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Đắk Lắk, các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vững, đẩy mạnh cơ cấu lại cho ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh cần khuyến khích và thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp có hương vị đặc biệt được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu, xu thế tiêu thụ của thế giới và gia tăng giá trị cho cây cà phê, nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người nông dân trồng cà phê.

Cùng với đó, tỉnh cần tập trung đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại.

Vươn tới mục tiêu đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Để vươn tới mục tiêu đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh phải chú trọng nâng cao thực lực, làm tốt công tác truyền thông, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường kết nối với bạn bè trên thế giới để phát triển kinh tế-xã hội, gắn với thu hút nhiều hơn nữa ngày càng nhiều người yêu cà phê, những chuyên gia, các nhà sản suất và chế biến cà phê đến với vùng đất tinh hoa đại ngàn này để Đắk Lắk trở thành một thế giới cà phê.

Đồng thời, các bộ, ngành Trung ương cần tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ cho các tỉnh về nghiên cứu khoa học, tạo cơ chế chính sách cho người trồng cà phê và sản phẩm cà phê; Hiệp hội cà phê-Ca cao Việt Nam cần phát huy vai trò là cầu nối để các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm cho cây cà phê, sản phẩm cà phê phát triển ổn định, bền vững, tạo ra nhiều thương hiệu lớn có uy tín cao và cạnh tranh lành mạnh mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho các địa phương và cả nước.

Trong khuôn khổ Lễ hội, triển lãm Lịch sử cà phê thế giới đã được khai mạc tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sáng 9/3.

Đắk Lắk cần khuyến khích, thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê - ảnh 2
Các đại biểu tham quan triển lãm. (Nguồn: daklak.gov.vn) 
 Triển lãm diễn ra từ ngày 9-16/3/2019 với 3 chuyên đề chính: Cà phê khởi nguồn, cà phê tín ngưỡng, cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển lãm “Lịch sử cà phê thế giới” với mong muốn tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột được lan tỏa.

Hoạt động này tiếp tục khẳng định Bảo tàng Thế giới cà phê là một bảo tàng sống về văn hóa cà phê toàn cầu. Nơi đây đã, đang và sẽ luôn là địa điểm lý tưởng để những người yêu và đam mê cà phê khám phá, lan tỏa tinh hoa thế giới cà phê, góp phần gia tăng giá trị văn hóa của cà phê Buôn Ma Thuột cũng như cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.

Hơn 10.000 hiện vật, tranh ảnh được chọn lọc, trưng bày tại triển lãm nhằm tái hiện và tôn vinh lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển của thế giới, đưa khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê từ thời kỳ cổ đại, thời kỳ trung cổ và phong kiến, đến thời kỳ tư bản và kéo dài cho đến ngày nay.

Các hiện vật được trưng bày khá đầy đủ, ấn tượng về lịch sử phát triển của cà phê thế giới từ thời thô sơ đến thời hiện đại, góp phần làm cho các hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 thêm đặc sắc, sinh động, ý nghĩa.