Đàm phán thành lập hãng xe mới giữa Renault và Nissan gặp khó

10:57 30/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Hai hãng sản xuất ô tô Renault của Pháp và Nissan của Nhật Bản đang đàm phán sáp nhập và thành lập một hãng xe mới. Tuy nhiên, quá trình đàm phán không dễ dàng vì có thể Chính phủ Pháp không muốn bán 15% cổ phần Renault.

Đàm phán thành lập hãng xe mới giữa Renault và Nissan gặp khó - ảnh 1
Ông Carlos Ghosn, người hiện giữ cương vị Chủ tịch của cả Renault và Nissan. Nguồn: Bloomberg. 
Theo nguồn tin của Bloomberg, hai hãng sản xuất ô tô Renault của Pháp và Nissan của Nhật Bản đang đàm phán sáp nhập và thành lập một hãng xe mới. 
Ông Carlos Ghosn, người hiện giữ vai trò Chủ tịch của cả Renault và Nissan, đang thúc đẩy cuộc đàm phán giữa hai bên và sẽ là người điều hành công ty mới sau sáp nhập. Trụ sở công ty mới dự kiến giữ nguyên tại Nhật Bản và Pháp hoặc đặt trụ sở mới ở Anh hoặc Hà Lan.

Tuy nhiên, việc sáp nhập này có thể gặp khó, bởi chính phủ Pháp hiện nắm 15% cổ phần Renault và có thể sẽ không muốn bán lại số cổ phần này. Trong khi đó, thỏa thuận cần phải có sự thông qua của cả hai Chính phủ Pháp và Nhật.

Được biết, trong liên minh Renautl-Nissan hiện nay, Renault sở hữu 43% cổ phần của Nissan, trong khi Nissan nắm 15% cổ phần của Renautl. Renault đang có giá trị vốn hóa khoảng 29 tỷ Euro, tương đương 36 tỷ USD. Nissan đang có giá trị vốn hóa 4,6 nghìn tỷ Yên, tương đương 43 tỷ USD.

Liên minh này được dự báo đến năm 2022 sẽ đạt mức doanh số 14 triệu xe mỗi năm, so với mức 10,6 triệu xe trong năm 2017.