Đảng Cộng hoà chỉ ra hàng loạt dấu hiệu gian lận phiếu bầu tại nhiều bang ở Mỹ

20:30 | 07/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc một số đơn vị bầu cử ở Mỹ gặp sai sót về con người, máy móc, khiến Các thành viên Đảng Cộng hoà và nhóm luật sư của ông Trump cáo buộc cuộc đua vào Nhà Trắng có gian lận phiếu bầu.
Năm nay, dịch COVID-19 đã khiến lượng phiếu bầu qua thư năm nay tăng đột biến. Cụ thể, số phiếu qua thư kỷ lục ở Mỹ: 65 triệu. Điều này dẫn tới lo ngại hệ thống kiểm phiếu không đủ an toàn và dễ bị thao túng. Các thành viên Đảng Cộng hoà và ông Donald Trump liên tục cáo buộc nhiều ngày qua về tình trạng gian lận bầu cử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cấp quốc gia và tiểu bang chỉ ra rằng dù có những trường hợp cá biệt, gian lận bầu cử là cực kỳ hiếm.
 
Đảng Cộng hoà chỉ ra hàng loạt dấu hiệu gian lận phiếu bầu tại nhiều bang ở Mỹ - ảnh 1Người Mỹ năm nay đi bỏ phiếu bầu tổng thống sớm đông kỷ lục (ảnh: Guardian).
 
Theo CNN, trước bầu cử, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã chuẩn bị cho kịch bản các luật sư có mặt ở mọi bang để đại diện cho họ nếu cần. Hiện tại, những luật sư này đang có mặt tại các bang để tìm kiếm chứng cứ nhằm thiết lập các vụ kiện liên quan tới tính hợp lệ của kết quả bầu cử. Nguồn tin của CNN khẳng định, nhóm luật sư đang cố gắng tập hợp các vụ kiện để đưa ra tòa thay vì tập trung vào những trường hợp riêng lẻ. Trong khi đó, Các cáo buộc về "gian lận bầu cử" của ông Trump đã trở nên ngày càng thuyết phục.
 
Cụ thể, ở Michigan, khoảng 400 lá phiếu gửi qua thư liệt kê sai ứng viên Phó Tổng thống của ông Trump là Jeremy Cohen thuộc đảng Tự do thay vì ông Mike Pence. Tổng thống Trump từng khẳng định điều này là có chủ ý. Nhưng Tổng thư ký bang Michigan nói rằng đây là sai sót và các cử tri bị ảnh hưởng đã được nhận lại phiếu chính xác cũng như hướng dẫn để đảm bảo phiếu của họ được kiểm.
 
Theo Washington Examiner, đảng Cộng hòa tại Michigan vừa họp báo ngày 6/11 cho biết một "lỗi phần mềm" đã được phát hiện khiến 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump ở hạt Antrim, bang Michigan được tính cho ông Biden .
 
Bà Laura Cox, chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Michigan, cho biết phần mềm này cũng được sử dụng tại 47 hạt khác ở Michigan, và họ đang kêu gọi kiểm tra lại toàn bộ phiếu tại Michigan, đặc biệt tại các hạt sử dụng phần mềm gây ra sai số.
 
Wisconsin, người ta tìm thấy các phong bì thư chứa phiếu vắng mặt gần 1 con mương gần thị trấn Greenville. Nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được điều tra nhưng Nhà Trắng cáo buộc đây là hành vi gian lận.
 
Tại Pennsylvania, 9 phiếu bầu của các quân nhân được tìm thấy trong thùng rác, 7 trong số này bỏ cho ông Trump. Sau khi xác nhận người vất số phiếu này là một nhân viên thời vụ, Ủy ban bầu cử hạt Luzerne đã lắp thêm camera an ninh để đảm bảo việc kiểm phiếu được thực hiện đúng quy trình.
 
Một người đưa thư ở New Jersey bị buộc tội sau khi đổ hàng trăm bưu phẩm vào thùng rác, trong đó có gần 100 lá phiếu bầu cử. Sau khi được tìm thấy, thư đã được chuyển lại tới người nhận.
 
Đảng Cộng hoà chỉ ra hàng loạt dấu hiệu gian lận phiếu bầu tại nhiều bang ở Mỹ - ảnh 2Quy trình bỏ phiếu và kiểm phiếu ở Mỹ rất nghiêm ngặt (ảnh: Reuters).
 
Theo BBC, đây đều là các sự cố riêng lẻ và cá biệt. Trong khi vẫn còn nhiều bằng chứng cho thấy việc bỏ phiếu qua thư là an toàn và bảo mật. Hồi tháng 8, người đứng đầu Bưu điện Mỹ Louis DeJoy khẳng định cơ quan này hoàn toàn có đủ khă năng và cam kết sẽ xử lý số phiều bầu qua thư kỷ lục.
 
Không chỉ với phiếu bầu qua thư, ông Trump cũng nghi ngờ việc kiểm đến phiếu ở một số bang.
Tại Pennsylvania, cuộc kiểm phiếu đang diễn ra trở thành mục tiêu của các tuyên bố về nỗ lực "đánh cắp cuộc bầu cử" của đảng Dân chủ. Trước những nghi ngờ trên, Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf khẳng định bang này sẽ kiếm đếm tất cả phiếu bầu hợp lệ. Ông này cũng nhấn mạnh cuộc bầu cử diễn ra ở đây là công bằng. Vị thống đốc còn tố ngược phát biểu của ông Trump về việc có gian lận ở hệ thống bầu cử tại bang này là đòn tấn công đảng phái.
 
Theo USA Today, việc đếm phiếu qua thư ở Pennsylvania là một công việc khó khăn. Phiếu bầu có 2 phong bì bảo mật, chữ kỳ phải trùng khớp và các thông tin cần được xác minh. Theo luật của tiểu bang, không công việc nào trong số này có thể bắt đầu trước 7h sáng Ngày bầu cử 3/11.
 
Ở một số hạt tại Pennsylvania, rất nhiều lá phiếu không thể kiểm tra qua máy quét tự động nên các nhân viên phải kiểm phiếu bằng tay. Điều này cũng là nguyên nhân khiến quy trình kiểm đếm bị chậm lại.
 
Tại trung tâm kiểm phiếu ở Detroit, bang Michigan, một số người dùng Facebook nói họ chứng kiến hành vi gian lận nghiêm trọng ở điểm kiểm phiếu này khi các quan sát viên của đảng Cộng hòa không được vào bên trong. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử Detroit khẳng định cả quan sát viên của phe Cộng hòa và phe Dân chủ đều bị hạn chế vào bên trong tòa nhà vì phòng kiểm phiếu đã đạt sức chứa tối đa. Việc quá nhiều di chuyển bên trong sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Phe Dân chủ cũng khẳng định họ bị hạn chế truy cập bên bên trong tòa nhà như những người Cộng hòa.
 
Hiện bầu cử Mỹ đang đi đến hồi kết, đương kim Tổng thống Donald Trump tỏ ra bất lợi hơn đối thủ Biden trong số phiếu đại cử tri. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri, cần thêm 6 phiếu để thắng cử, trong khi ông Trump chỉ mới giành được 214 phiếu.
 
Theo Fox News và AP, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả bầu cử gồm Nevada, Bắc Carolina, Georgia, Pennsylvania và Alaska. Khoảng cách giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ tại các bang chiến trường là rất sít sao, ông Biden đang vươn lên dẫn trước ở Georgia, Pennsylvania và Nevada.
Hương Lan (T/h)