Danh sách doanh nghiệp ngừng hoạt động tại Nga tiếp tục nối dài

Hà Chung (Theo Reuters) 08:12 | 11/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty thực phẩm đóng gói lớn nhất thế giới Nestle và công ty thực phẩm Mondeleze International, đã ngừng hoạt động tại Nga, động thái tiếp nối theo sau các đối thủ Procter & Gamble và Unilever.

Công ty thực phẩm và thức uống Nestle, hãng sản xuất trò chơi điện tử Sony và một số công ty toàn cầu khác nữa ngày 9/3 tham gia vào danh sách các công ty đa quốc gia rút khỏi thị trường Nga do áp lực từ người tiêu dùng phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Công ty thực phẩm đóng gói lớn nhất thế giới Nestle và công ty thực phẩm Mondeleze International, đã ngừng hoạt động tại Nga, động thái tiếp nối theo sau hành động của các đối thủ Procter & Gamble và Unilever.

Công ty Mondeleze International sẽ thu hẹp các hoạt động không cần thiết trong khi giúp duy trì "tính liên tục" của nguồn cung thực phẩm Nga.

Hãng Sony, vốn ngừng hoạt động phát hành mảng phim tại Nga, cho biết mảng máy chơi game PlayStation sẽ ngừng vận chuyển và hoạt động tại Nga. Sony cho biết hãng tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong việc kêu gọi hòa bình ở Ukraine.

Bên cạnh áp lực từ người tiêu dùng và nhà đầu tư, nhiều công ty gặp khó khăn khi làm việc ở Nga do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và thiếu phương tiện vận chuyển.

Công ty sản xuất thiết bị hạng nặng Deere & Co của Mỹ cho biết họ kết thúc các chuyến hàng tới Nga trong hai tuần trước, và sau đó là ngừng chuyển hàng tới Belarus, đồng thời công ty sẽ tuân theo lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế.

Trước áp lực của phương Tây ngày càng gia tăng, một số công ty khách sạn như Hilton Worldwide Holdings và Hyatt Hotels Corp, thông báo sẽ ngừng phát triển tại Nga.

Trước đó, hãng Coca-Cola Co và McDonald's Corp ngày 8/3 ngừng bán hàng tại Nga. McDonald's cho biết việc đóng tạm thời 847 cửa hàng của họ ở Nga sẽ khiến họ tổn thất 50 triệu USD mỗi tháng.

Hãng đồ thể thao Adidas của Đức cũng định lượng chi phí của việc thu hẹp quy mô hoạt động tại Nga sẽ khiến doanh thu tổn thất tới 250 triệu euro (276,7 triệu USD).

Hãng Carlsberg cho biết đang ngừng sản xuất bia tại Nga đối với nhãn hiệu cùng tên, trong khi hãng vẫn duy trì hoạt động thương hiệu bia Baltika của Nga.

Việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine đã khiến Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực từ hệ thống thanh toán toàn cầu đến một loạt sản phẩm công nghệ cao, khiến hoạt động kinh doanh ở Nga ngày càng phức tạp và bấp bênh.

Một số công ty đa quốc gia, trong đó có các tập đoàn năng lượng như BP và Shell đã tuyên bố sẽ đóng cửa hoạt động, trong khi nhiều công ty khác đã tạm dừng việc ký hợp đồng với Nga.

TotalEnergies cho biết sẽ duy trì hoạt động tại Nga nhưng sẽ không đầu tư thêm. IKEA công bố kế hoạch đóng các cửa hàng hôm 3/3, song sẽ trả lương cho 15.000 nhân viên người Nga trong ít nhất ba tháng.