Sony đẩy mạnh công nghệ cảm biến hình ảnh, mục tiêu chiếm lĩnh 60% thị phần toàn cầu

Lê Thị Xuân Phương 16:07 | 19/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Sony đang nâng cao tiêu chuẩn về công nghệ cảm biến hình ảnh, hướng đến mục tiêu chiếm hơn một nửa thị trường toàn cầu.  

Hôm 17/6, khi giới thiệu công nghệ Octa PD mới của mình với giới truyền thông, Chủ tịch Terushi Shimizu của Sony Semiconductor Solutions cho hay: "Chúng tôi đang tiến hành R&D (nghiên cứu và phát triển), đồng thời cũng cảm nhận được một mối đe dọa đáng kể" từ các đối thủ quốc tế. 

Đơn vị sản xuất chip của Sony cho biết công nghệ mới giải quyết được khó khăn của camera điện thoại thông minh lấy nét nhiều mục tiêu khi mặt trời ở đằng sau. 

Hoạt động kinh doanh chip của Sony được đặt lên hàng đầu bằng cảm biến CMOS, vốn đã thống trị một nửa thị trường toàn cầu trong nhiều năm. Nhưng các điều kiện đã thay đổi trong vài năm qua khi hãng này mất đi một khách hàng lớn là Huawei Technologies sau khi công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào năm 2020.

Các sản phẩm đắt tiền của Sony bắt đầu đóng góp ít hơn vào doanh số bán hàng của hãng. Sony gọi đây là "cú sốc Huawei". Thị phần toàn cầu của Sony về cảm biến hình ảnh, được sử dụng trong các sản phẩm như máy ảnh điện thoại thông minh, đã giảm từ 53% trong năm tài chính 2019 xuống 43% trong năm tài chính 2021.

Vào tháng trước, Sony đã công bố mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động của mình lên 60% vào năm tài chính 2025, giữ nguyên mục tiêu công bố khi niêm yết năm 2019.

Khi thị trường điện thoại toàn cầu gần như bão hòa, máy ảnh điện thoại tiếp tục mang nhiều đặc điểm tiên tiến hơn như nhiều cảm biến hình ảnh và lớn hơn, tất cả nằm trong một thiết bị duy nhất. Đây là điểm mà Sony tin rằng hãng có thể tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ.

Sony cũng sẽ tăng cường năng lực sản xuất. Phần lớn trong tổng số 470 tỷ yên (3,5 tỷ USD) vốn toàn tập đoàn trong năm 2022 sẽ dành cho đầu tư chip bán dẫn, tăng 35% so với năm ngoái. Nhà máy cảm biến hình ảnh chính ở Nagasaki, một thiết bị mới được đưa vào hoạt động vào năm 2021, cũng đang trong quá trình mở rộng lần thứ hai từ tháng 5.

Theo nhóm nghiên cứu Omdia của Anh, thị trường cảm biến hình ảnh đang trên đà mở rộng 34% trong giai đoạn 2021-2025 lên 25,1 tỷ USD. Cảm biến điện thoại thông minh áp đảo trên thị trường, phân khúc này tăng 37% lên 20,1 tỷ USD.

Chuyên gia Akira Minamikawa của Omdia cho biết: “Với việc các đối thủ cạnh tranh đang cố gắng bắt kịp, sẽ không dễ dàng để Sony đảm bảo vị trí thống trị”.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung đã chiếm 18,5% thị trường cảm biến, trong khi OmniVision Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng đang ghi nhận kết quả kinh doanh mạnh mẽ nhờ cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô.