Dắt túi bí kíp dạy con trở nên 'xuất chúng' của những người tỷ phú tự thân

09:40 01/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tiềm năng của một nhân tài. Nhưng bố mẹ giáo dục con để trở thành nhân tài như thế nào vẫn còn đang là một bài toán khó.

Theo nghiên cứu, sai lầm nghiêm trọng mà cha mẹ hay mắc phải chính là việc quản con không đúng lúc. Những khi cần quản cha mẹ không làm và những khi không cần quản thì cha mẹ lại quản quá chặt. Việc này chính là gốc rễ của mọi vấn đề con cái sẽ gặp phải.

Có người từng nói: "Hãy thật nhẹ nhàng và mềm mỏng khi dạy con. Hãy đi theo cảm xúc và nhịp điệu của con. Nếu đi sai đường con sẽ hất tung bạn ra xa".

Nguyên tắc của những bậc cha mẹ khôn ngoan chính là "5 không chiều" và "3 không quản". Nếu nắm vững những nguyên tắc này thì cha mẹ sẽ giúp con cái mình không ngừng tiến bộ.

Những đứa trẻ không biết nguyên tắc - không được chiều hư

Những người sống không có nguyên tắc thường rất khó làm nên chuyện lớn. Trẻ em được ví như dòng nước siết chảy về phía trước. Điều mà cha mẹ cần làm là hãy đắp một con đê kiên cố men theo dòng nước chảy ấy. Chính con đê sẽ giúp ngăn cho dòng nước không trở nên hung dữ vào mùa lũ. Và con đê đó chính là hiện thân của nguyên tắc.

Dắt túi bí kíp dạy con trở nên 'xuất chúng' của những người tỷ phú tự thân - ảnh 1

Không nên cưng chiều con quá mức sẽ dẫn đến việc hư hỏng sau này

Dạy con từ thuở còn thơ - Câu tục ngữ này rất đúng, vì vậy cha mẹ cần lập ra nguyên tắc cho con mình ngay từ sớm. Tuyệt đối không nên nuông chiều sẽ dẫn tới sự dung túng và sau này đứa trẻ đó sẽ rất ngỗ ngược.

Các bậc cha mẹ nên đặt cho con mình những nguyên tắc từ bé. Hãy chỉ ra cho bé những điều nên làm và những điều không nên làm. Lúc bắt đầu bé sẽ cảm thấy khó khăn nhưng khi khôn lớn thì con cái sẽ hiểu được nỗi khổ tâm của cha mẹ.

Hãy tập cho bé biết làm việc nhà

Cha mẹ không nên có suy nghĩ trẻ con làm việc nhà hay không làm đều không sao. Thử nghĩ, những đứa trẻ lúc còn nhỏ không biết làm việc nhà thì lớn lên chúng có thể làm được việc gì?

Dắt túi bí kíp dạy con trở nên 'xuất chúng' của những người tỷ phú tự thân - ảnh 2

Hãy tập cho bé thói quen làm việc nhà, bắt đầu với việc gấp quần áo

Thay vào đó, cha mẹ hãy hướng dẫn con từ những cái nhỏ nhất, hướng dẫn con làm việc nhà thay vì làm hộ. Điều này giúp tăng tính tự giác của trẻ nhỏ cũng như hình thành đức tính chăm chỉ, yêu lao động cho con trẻ. Nó chính là tiền đề giúp con có thể làm việc, học tập tốt hơn cho tương lai.

Không được bỏ qua những lần con có thái độ thất lễ với người lớn

Trẻ em hiện nay đều được ông bà, bố mẹ yêu chiều quá mức, nhiều đứa trẻ được chiều quá sinh hư. Chính vì thế, chúng sẽ có những lời nói xấc xược với người lớn. Trong trường hợp này cha mẹ cần phải giáo dục và uốn nắn con nghiêm khắc.

Dắt túi bí kíp dạy con trở nên 'xuất chúng' của những người tỷ phú tự thân - ảnh 3

Không được bỏ qua những lần con có thái độ thất lễ với người lớn

Người ta thường bảo kính già yêu trẻ - đó là một truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc đồng thời cũng là một nghi lễ căn bản của con người. Chính vì thế mà những đứa trẻ không biết tôn trọng người lớn tuổi hơn mình sẽ không thể hiểu được những lễ nghi ngoài xã hội. Lâu dần chúng sẽ sinh hư, bước ra đời sẽ dễ lầm đường, lạc lối và bị người đời xa lánh.

Không được chiều những đứa trẻ ích kỷ

Cha mẹ luôn có hành động là không bao giờ tiếc một thứ gì cho con cái. Chính những đặc quyền đó đã khiến con bạn thành một đứa trẻ ích kỷ. Bản thân những đứa trẻ luôn có được mọi thứ dễ dàng sẽ có bản tính độc chiếm những thứ hay, đẹp làm thành của riêng mình. Và trong thâm tâm của chúng thì việc được nhường là điều hiển nhiên.

Dắt túi bí kíp dạy con trở nên 'xuất chúng' của những người tỷ phú tự thân - ảnh 4

Những đứa trẻ ích kỷ - không được chiều hư

Lâu dần, đứa con của bạn sẽ trở thành một đứa trẻ ích kỷ chỉ biết đòi hỏi mà không biết cho đi. Cha mẹ hãy cho con tình yêu nhưng phải biết dạy con biết cách yêu thương, san sẻ với những người khác từ đó giúp con biết trân trọng những gì đang có.

Đừng cưng chiều những đứa trẻ hay khóc la ầm ĩ

Khi dạy con, cha mẹ không nên dùng sự nhân nhượng của mình để thể hiện sự thương con. Cha mẹ nào mà chả thương con nhưng hãy thương đúng cách, đúng chỗ. Không phải cứ chiều theo ý con là thương con, điều này sẽ khiến cho con trẻ sẽ có những suy nghĩ lệch lạc.

Những lần khóc lóc ăn vạ của con trẻ cũng xuất phát từ việc cha mẹ quá nuông chiều. Hãy kiên quyết từ chối những yêu cầu bất hợp lý của con mình. Sau nhiều lần, việc khóc lóc sẽ giảm hẳn hoặc có thể biến mất bởi chúng hiểu được rằng bố mẹ sẽ không đáp ứng yêu cầu của mình.

Đừng can thiệp vào những chuyện con có thể làm

Cha mẹ cần phải tập cho con tính tự giác, hãy để con mình phát huy được khả năng của chúng như câu nói của nhà giáo dục Sukhomlynsky: "Hãy để con tự làm những chuyện cần làm trong khi trưởng thành. Hãy cho con một môi trường tự do để phát triển, để giúp con không ngừng lớn khôn."

Đừng can thiệp vào những lựa chọn riêng của con

Dù là người lớn hay trẻ con, ai cũng cần có được lựa chọn cho con đường của mình. Cha mẹ hãy cho con quyền được tự do lựa chọn thay vì áp đặt con mình vào khuôn. Trong những thời khắc quyết định, con của bạn sẽ biết lắng nghe trái tim để lựa chọn những điều tốt nhất cho mình.

Những bí mật của con - đừng tọc mạch

Dắt túi bí kíp dạy con trở nên 'xuất chúng' của những người tỷ phú tự thân - ảnh 5

Không nên can thiệp vào những bó mật của con

Cha mẹ nên để cho con có những bí mật riêng tư của mình. Cách tốt nhất để giao tiếp với con là nói chuyện thay vì tọc mạch vào những bí mật của chúng. Độc lập là một trong những đặc tính cơ bản của người hiện đại. Việc có một bí mật và cách xử lý thỏa đáng của bố mẹ sẽ giúp cho những đứa trẻ luôn tự mình chịu trách nhiệm trước những vấn đề mình làm.

Xem thêm: Elon Musk hoài nghi về cách giáo dục truyền thống, chủ yếu dạy con bằng internet

Tâm Phạm