Đất Xanh: ‘LDG cũng như cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng không còn liên quan’

Trang Mai 15:58 | 01/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (mã: LDG) bị khởi tố, bắt tạm giam, Tập đoàn Đất Xanh đã có thông tin công bố về mối quan hệ với Công ty LDG cũng như ông Nguyễn Khánh Hưng.

Cụ thể, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của LDG về tội “Lừa dối khách hàng”.

 Công an đọc lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư LDG - Ảnh: Công an Đồng Nai

Trước đó, hồi tháng 5, LDG phát đi thông cáo về việc Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án tại Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) do LDG Investment làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra mở rộng điều tra vụ án. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Theo thông tin từ Đất Xanh, cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng đã từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh vào tháng 1/2021. Trước đây, LDG từng là công ty liên kết của Đất Xanh, tuy nhiên Đất Xanh đã thoái vốn, kết thúc mọi trách nhiệm và quyền lợi với LDG. “LDG cũng như cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng không còn liên quan đến Tập đoàn Đất Xanh”, thông báo của LDG nêu.

LDG tiền thân là CTCP Địa ốc Long Điền, được thành lập vào tháng 8/2010 tại Đồng Nai, với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng. Năm 2015, công ty đổi tên và nâng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng, niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HoSE).

Năm 2016, LDG có bước chuyển trong tỷ lệ sở hữu và biến động trong lãnh đạo thượng tầng khi ông Lê Kỳ Phùng - Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập LDG rút lui. Thay thế ông Phùng là ông Nguyễn Khánh Hưng, khi đó vẫn đang là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh.

Cũng từ thời điểm này, Đất Xanh là nhóm cổ đông lớn nhất tại LDG Group. Cụ thể, Đất Xanh trực tiếp sở hữu 14,34 triệu cổ phiếu LDG Group, tương ứng với tỷ lệ 16,2%. Hai công ty thành viên của Đất Xanh là CTCP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hà Thuận Hùng cũng lần lượt sở hữu 16% và 9,13%.

Năm 2017, LDG thay đổi trong chiến lược kinh doanh bằng việc bước vào phân khúc căn hộ ở TP HCM khi tung ra thị trường các dự án căn hộ mang thương hiệu Intela như Saigon Intela, High Intela và West Intela. Ngoài ra còn có các dự án ở các tỉnh lân cận như Khu du lịch thác Giang Điền, Khu đô thị dành cho chuyên gia Sakura Valley, Khu biệt thự Giang Điền.

Đến năm 2018, LDG Group thoái vốn khỏi dự án Grand World Phú Quốc và Khu du lịch Giang Điền, thu về nguồn vốn 1.600 tỷ đồng.

Tháng 7/2020, Đất Xanh và các công ty con đã thoái hết vốn khỏi LDG.

Liên quan đến ông Nguyễn Khánh Hưng, hồi tháng 8, vị này đã bị xử phạt hơn 500 triệu đồng, đình chỉ giao dịch 4 tháng vì bán cổ phiếu 'chui'. HoSE cho biết, phiên giao dịch ngày 15/8, Chủ tịch LDG đã thực hiện giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG qua tài khoản mở tại Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mà không công bố thông tin. Theo VDSC, khi khách hàng đặt lệnh giao dịch chứng khoán, hệ thống đã cảnh báo biết rõ (khách hàng đang là người nội bộ, người có liên quan thuộc đối tượng phải công bố thông tin trước khi giao dịch).

Trong giải trình gửi HoSE, ông Hưng cho biết, từ ngày 8-15/8 có chuyến công tác xa nên đã giao thư ký thực hiện công bố thông tin theo quy định.

“Tuy nhiên, do nhân sự mới chưa nắm được quy định, dẫn đến sai sót, chậm trễ trong quá trình công bố thông tin. Ngay trong ngày 15/8, khi quay lại sau chuyến công tác, phát hiện sai sót, tôi đã yêu cầu xử lý bổ sung để đảm bảo đúng quy định, và dừng mọi giao dịch sau đó”, ông Hưng lý giải.