David Rubenstein: 12 đặc điểm biến Warren Buffett thành bậc thầy đầu tư

Phương Lê (theo Business Insider) 14:21 | 03/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuốn sách mới của mình - How to Invest: Masters on the Craft (tạm dịch: Cách đầu tư: bậc thầy của nghề) , David Rubenstein phỏng vấn 22 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Ông đã đề cập Warren Buffett như một bậc thầy cuối cùng của nghệ thuật đầu tư.

Rubenstein đã mô tả Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway như một hình mẫu có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của nhiều người. Tác giả đã phân tích 12 đặc điểm và thói quen khiến Buffett trở thành hình ảnh thu nhỏ của một nhà đầu tư vĩ đại. 

1. Sự tận tâm

Buffett coi đầu tư như một kỹ năng. Ông ấy là một nhà đầu tư thuần túy và đã biến nó thành nghề nghiệp cả đời của mình.

2. Tính đơn giản

Ông ấy không có một đội ngũ nhiều người. Buffett tự mình phân tích và đưa ra quyết định của riêng mình, anh ấy có thể đưa ra quyết định rất nhanh chóng. 

3. Thân thiện

Buffett có một khả năng độc đáo là giao tiếp một cách hấp dẫn và lịch thiệp. Ông ấy rất dễ nói chuyện và có một cách để tập hợp các ý tưởng lại với nhau theo cách dễ hiểu. 

4. Sự khiêm tốn

Warren Buffett không nói với mọi người rằng ông ấy thông minh như thế nào. Ông cũng giả vờ như không biết bản thân mình tuyệt vời.  

5. Trí tò mò

“Warren là một độc giả lớn. Anh ấy có thể hấp thụ một lượng lớn thông tin. " (Buffett cho biết Mỗi tuần, ông đọc 500 trang báo cáo hàng năm, hồ sơ và các tài liệu khác.)

6. Tính phản biện

“Các nhà đầu tư giỏi có xu hướng thách thức các quan điểm thông thường, và Buffett là một ví dụ điển hình.” 

7. Kỷ luật

“Anh ấy rất vui khi giữ được nhiều tiền mặt cho đến khi tìm được thứ gì đó đáng mua”. (Buffett đã chi 51 tỷ USD, số tiền đầu tư kỷ lục, cho cổ phiếu trong quý đầu tiên của năm nay)

8. Học hỏi từ những sai lầm

“Nếu bạn đang ở trong thế giới đầu tư, bạn sẽ mắc sai lầm. Bạn không thể đạt 1.000. Buffett thừa nhận sai lầm của mình và bước tiếp ”.

9. Cởi mở với những ý tưởng mới

“Buffett chưa bao giờ tự nhận mình là một nhà đầu tư công nghệ hay là người đầu tiên hiểu về các công nghệ mới. (Berkshire đã đầu tư khoảng 36 tỷ USD vào nhà sản xuất iPhone từ năm 2016 đến năm 2018 và số cổ phiếu này được định giá khoảng 130 tỷ USD ngày nay.)

10. Nắm giữ cổ phiếu lâu dài

“See’s Candies, Nebraska Furniture Mart là những cổ phiếu Buffett sở hữu trong một thời gian dài”. Ông cho biết, việc nắm giữ cổ phiếu không giao dịch giúp ông tránh các chi phí giao dịch và thuế, nhờ đó, Buffett có thể gia tăng khoảng tiền theo giá trị cổ phiếu. 

11. Tiết kiệm

“Buffett không tiêu tiền cho những thứ phù phiếm. Ông vẫn sống trong một ngôi nhà từ những năm 1960. Cho đến gần đây, ông mới tậu xe hơi riêng và cũng không chi tiền cho các tác phẩm nghệ thuật chỉ để trở thành một nhà sưu tập nổi tiếng”.  

12. Nhân tố bí ẩn

“Buffett đã xây dựng một công ty hoàn toàn dựa trên sức mạnh khối óc của mình. Mặc dù có thâm niên đầu tư hơn 60 năm, Warren Buffett vẫn không mất đi sự giản dị”.