Đẩy mạnh khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm

12:57 | 09/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Lễ phát động chương trình khởi nghiệp “Mỗi xã một sản phẩm (viết tắt là OCOP) trong thanh niên, sinh viên” mới đây.

Trước đó, vào ngày 07/05/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 thực hiện trên phạm vi cả nước. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện; hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Nhằm khơi dậy, cổ vũ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế-xã hội, tham gia tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ phát động chương trình khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên.

Đẩy mạnh khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để thực hiện Nghị quyết về tam nông. Sau gần 10 năm, đến nay chúng ta có 42,3% số xã, 61 huyện, 3 tỉnh, thành (Đồng Nai, Nam Định, Đà Nẵng) trong toàn quốc đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Chương trình OCOP với mục tiêu từ những sản phẩm của địa phương, có cả sản phẩm nông nghiệp nhưng chúng ta gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ và xây dựng thương hiệu để những sản phẩm có tính chất là địa phương nhưng sẽ trở thành những sản phẩm của vùng, của quốc gia và tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị.
Chương trình OCOP được phát động từ tháng 5-2018 nhưng hiện nay đã có trên 30 tỉnh, thành trên cả nước đã phê duyệt những chương trình cụ thể với khoảng 34.000 sản phẩm, trung ương và địa phương sẽ đầu tư vào đây trực tiếp và gián tiếp khoảng 15.000 tỷ đồng để triển khai. Nhiều sản phẩm đã được tung ra thị trường với chất lượng và giá cả cạnh tranh.
Phó Thủ tướng cho biết đã trực tiếp chứng kiến chủ tịch các doanh nghiệp, những tập đoàn bán lẻ không chỉ trong nước mà cả những người nước ngoài trực tiếp xuống nông thôn để tìm kiếm những sản phẩm OCOP để đưa vào siêu thị, chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp. Nhiều tỉnh, thành phố hiện nay thu nhập của người nông dân ngày càng khá hơn nhờ chương trình OCOP. Và đây là lĩnh vực mà thanh niên, sinh viên hoàn toàn có thể tham gia, góp phần phát triển kinh tế cho địa phương và đất nước trong tương lai
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Trung ương Đoàn, các bộ, ngành, địa phương tăng cường phổ biến, tuyên truyền khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên; giới thiệu các nguồn tài trợ giúp thanh niên, sinh viên thực hiện các mô hình, phát triển các sản phẩm địa phương. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các giảng viên trẻ, thanh niên, sinh viên tích cực tham gia khởi nghiệp theo hướng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để "thổi hồn" vào sản phẩm địa phương, đưa các sản phẩm trở thành những sản phẩm mang thương hiệu vùng, quốc gia.
Trong khuôn khổ buổi lễ, Trung ương Đoàn và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết “Kế hoạch phối hợp triển khai khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong thanh niên, sinh viên giai đoạn 2019-2020”.