Đế chế tài chính bất ngờ phá sản, phơi bày bong bóng bất động sản Châu Âu

Hải Bân (Dịch từ RT) 14:04 | 01/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từng được khen ngợi vì chủ mưu các vụ mua lại xa hoa, lĩnh vực tài chính của Benko – được xác định là Signa Holding, một đế chế tài sản rộng lớn ở châu Âu – đã bắt đầu các thủ tục phá sản ở Vienna.

 

  "Ông trùm" của đế chế BĐS Signa Holding, Rene Benko (người Áo) Ảnh: rt

Trong phạm vi rộng lớn của tài chính, rất ít câu chuyện diễn ra với nhịp độ kịch tính về sự thăng tiến và lao dốc đột ngột của ông trùm người Áo Rene Benko. Từng được khen ngợi vì chủ mưu các vụ mua lại xa hoa, lĩnh vực tài chính của Benko – được xác định là Signa Holding, một đế chế tài sản rộng lớn ở châu Âu – đã bắt đầu các thủ tục phá sản ở Vienna. Sự kiện này đã gây tiếng vang đáng kể trong mạng lưới tài chính phức tạp của châu Âu.

“Bất chấp những nỗ lực siêng năng trong những tuần gần đây, Signa Holding đã không thể đạt được tính thanh khoản cần thiết cho quá trình tái cơ cấu ngoài tòa án. Do đó, công ty đã chính thức nộp đơn đăng ký tiến hành tái cấu trúc”, Signa thông báo hôm thứ Tư.

Benko, một doanh nhân người Áo có sự nhạy bén trong chiến lược, đã điều hướng quỹ đạo của mình đến sự giàu có thông qua tấm thảm trải đầy những rủi ro đã được tính toán. Được tôn kính vì những thương vụ mua lại nổi tiếng như Tòa nhà Chrysler mang tính biểu tượng của New York và nhà bán lẻ quý giá Selfridges của Anh, ông đã vươn lên vị trí then chốt trong thị trường bất động sản châu Âu trong hơn hai thập kỷ. Những hoạt động mạo hiểm của ông, được thúc đẩy bởi tham vọng và sự theo đuổi không ngừng nghỉ để đạt được sự xuất sắc, đã đưa ông lên tầm cao nổi bật về tài chính.

Khi các dự án bất động sản và bán lẻ của Benko phải đối mặt với những đợt tăng lãi suất chưa từng có do Ngân hàng Trung ương Châu Âu áp đặt, câu chuyện ngày càng leo thang, với tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra và các dự án xây dựng bị tạm dừng, đặc biệt là ở Hamburg, Berlin và Basel. Đỉnh cao của câu chuyện tài chính của ông được hiện thực hóa dưới hình thức các khoản tín dụng đáng kể được cung cấp bởi gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer. Tổ chức có trụ sở tại Zurich, nổi tiếng với chuyên môn về ngân hàng tư nhân, nhận thấy mình bị vướng vào sự phức tạp trong mê cung tài chính của doanh nhân người Áo.

Một tiết lộ đáng kinh ngạc của các tờ báo Thụy Sĩ đã phá vỡ vẻ bề ngoài: Julius Baer bị cáo buộc đã sử dụng những cổ phiếu dường như vô giá trị từ Tập đoàn Signa làm tài sản thế chấp cho một phần đáng kể trong giao dịch tổng thể của họ với Rene Benko. Tiết lộ này vang vọng khắp giới tài chính giống như vụ nổ của một quả bom tài chính.

 

  Biển hiệu của Signa Holding được đặt trên một trong các văn phòng của họ ở Vienna, Áo, ngày 6/ 11/2023. REUTERS/Leonhard Foeger/File Photo Acquire Licensing Rights 

 

Với việc Signa Real Estate Management Germany GmbH lâm vào tình trạng vỡ nợ, bản giao hưởng tài chính được dàn dựng tỉ mỉ của Benko bắt đầu sáng tỏ. Sự gia tăng đột ngột các khoản dự phòng nợ khó đòi của Julius Baer báo hiệu một cuộc khủng hoảng sâu sắc. Phản ứng không thể tha thứ của thị trường, với việc cổ phiếu lao dốc, đã phơi bày sự vướng mắc của ngân hàng Thụy Sĩ, từng được coi là pháo đài ổn định, với đế chế tài chính của Benko.

Đỉnh điểm của vở kịch tài chính này lên đến đỉnh điểm khi truyền thông Thụy Sĩ tiết lộ rằng phần lớn mối quan hệ của Julius Baer với Benko được cho là được củng cố bởi các cổ phiếu từ nhóm của Benko, giờ đây được coi là vô giá trị. Julius Baer Group Ltd. đã chứng kiến ​​​​sự suy giảm đáng kể nhất trong hơn ba năm, vật lộn với những lo ngại ngày càng tăng về việc tiếp xúc với đế chế tài sản đang sụp đổ của Benko. Hiệu ứng domino có thể xảy ra và người ta đặt ra một câu hỏi cấp bách: ai sẽ là người tham gia tiếp theo trong vở kịch tài chính này? 

Khi các tổ chức tài chính dao động trước tình trạng không chắc chắn, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường giám sát. Cơ quan quản lý Đức, BaFin và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đi sâu vào sự phức tạp của các hiệp hội ngân hàng với Signa, xem xét các rủi ro hệ thống đan xen với sự suy thoái của gã khổng lồ bất động sản. Cái nhìn của các cơ quan quản lý phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng về sự phụ thuộc lẫn nhau bấp bênh giữa các ông trùm bất động sản và các tổ chức tài chính toàn cầu. Để xoa dịu nỗi lo của thị trường, Julius Baer phải đối mặt với thách thức khó khăn trong việc định lượng mức độ ảnh hưởng của mình trước những rắc rối tài chính phức tạp của Signa.

Trong bối cảnh kinh tế của Áo rung chuyển sau sự sụp đổ của Signa thì mối quan hệ cộng sinh giữa ảnh hưởng chính trị và sự ổn định kinh tế đang được thử thách, bộc lộ những điểm yếu có thể gây ra hậu quả sâu rộng cho hệ sinh thái tài chính của đất nước. 

Các biện pháp tuyệt vọng của Benko

Khi vòng xoáy tài chính xung quanh Signa ngày càng sâu sắc, Rene Benko đang phải dùng đến những biện pháp tuyệt vọng để tồn tại. Báo cáo từ Blick và Der Spiegel cho thấy ông đang thanh lý các tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng triệu đô la, bao gồm bức 'L'Étreinte' của Picasso và bức chân dung tự họa của Jean-Michel Basquiat. Số tiền thu được từ việc bán hàng này được coi là rất quan trọng đối với sự sống còn của Signa, nhấn mạnh mức độ tuyệt vọng của Benko.

 Câu chuyện về những rủi ro được tính toán, các hoạt động chiến lược và sự theo đuổi không ngừng nghỉ đã đi đến hồi kết với những hậu quả thảm khốc cho cả Benko và các tổ chức tài chính vướng vào tập đoàn tài chính này. 

Trong câu chuyện tài chính này, sự nổi lên của Rene Benko biến thành một câu chuyện cảnh báo về sự nguy hiểm của tham vọng không được kiểm soát. Vụ sụp đổ này đóng vai trò như một lời nhắc nhở sâu sắc rằng trong thế giới tài chính cao cấp, ngay cả những đế chế giàu có nhất cũng có thể gặp phải sự sụp đổ bất ngờ và đầy kịch tính. Âm vang của bản giao hưởng tài chính của Benko sẽ còn vang vọng trong nhiều năm tới, để lại dấu ấn không thể phai mờ trên các trang lịch sử tài chính.