Đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây nhiễm COVID-19 ở TP.HCM gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng

- 15:13 02/03/2021
Chia sẻ

Công an TP.HCM chuyển hồ sơ lên VKS cùng cấp đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây nhiễm dịch COVID-19 tại TP.HCM, gây thiệt hại ước tính hơn 4 tỷ đồng.

Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điểm c, khoản 1 Điều 240 BLHS. Bị can Hậu được tại ngoại trong quá trình điều tra vụ án
 
Hậu là nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines nhiễm COVID-19 được xác định là bệnh nhân 1342. Qua điều tra, công an xác định Hậu đã quá chủ quan, vi phạm quy định cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú dẫn đến nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 
 
Để xác định hành vi phạm tội, CQĐT ngoài ghi lời khai và hỏi cung bị can này còn ghi lời khai của những người liên quan. Đồng thời, CQĐT còn xác minh các địa điểm Hậu di chuyển đến trong quá trình cách ly tại địa phương, kiểm tra trích xuất dữ liệu camera tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines và dữ liệu máy quét vân tay cửa ra vào nhà trọ Hậu cách ly, kết quả điều tra dịch tễ và kết quả trưng cầu giám định.
 
Đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây nhiễm COVID-19
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hậu (trái). Ảnh: CACC
 
Trước đó, ngày 11/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hậu.

CQĐT sau đó làm việc với các đơn vị liên quan như Ban quản lý cơ sở lưu trú cách ly tập trung của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Trung tâm y tế quận Bình Tân về quá trình cách ly của Hậu, UBND phường và công an phường 2, quận Bình Tân.

Ngày 26/1, Sở Y tế xác định thiệt hại từ việc Hậu gây lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng là gần 2,8 tỉ đồng gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2.
 
Ngày 20/1, CQĐT có công văn gửi UBND TP và các quận, huyện đề nghị xác định tổng chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp giao tiếp xúc với bệnh nhân dương tính có liên quan đến vụ án. Đến nay con số thiệt hại vật chất đã xác minh được là hơn 4,475 tỉ đồng.
 
Ngoài ra vụ việc còn có thiệt hại phi vật chất ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM gồm 861 người cách ly tập trung bà 1.400 người cách ly tại nhà.
 
Dù bị đề nghị truy tố nhưng công an cũng ghi nhận tình tiết xem xét giảm nhẹ của Hậu là thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và nhiều người có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị can.

Trong vụ án này, CQĐT đề nghị xử phạt hành chính đối với trạm trưởng trạm y tế phường 2, quận Tân Bình về hành vi không tổ chức cách ly đối với Hậu theo đúng quy định.

Về phía Ban quản lý cơ sở cách ly Việt Nam Airlines khu vực phía Nam, CQĐT nhận thấy không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ở Ban quản lý.
 
Đối với Nguyễn Tăng Hậu, Nguyễn Tuyết Nhi (2 F1 của nam tiếp viên sau đó được xác định dương tính) không biết mình nhiễm bệnh tiếp xúc với Hậu.

Nội quy khu cách ly tập trung Vietnam Airlines chỉ quy định người được cách ly hạn chế ra khỏi khu cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu cách ly. Vì vậy, CQĐT cho rằng không đủ căn cứ xử lý hình sự với họ.
 
Đối với Liễu Minh Sang đến gặp và cùng Hậu rời khỏi nơi cách ly đi ăn uống dù biết Hậu đang phải chịu cách ly tại nơi ở là không đảm bảo yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người đang cách ly theo khuyến cáo của Bộ y tế, không đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch bệnh, dẫn đến hậu quả Sang trở thành trung gian lây bệnh ra ngoài cộng đồng.
 
Tuy nhiên, khi tiếp xúc với Hậu, Sang không biết Hậu bị nhiễm COVID-19 nên hành vi của Sang chưa đủ căn cứ xử lý hình sự về tội như Hậu bị đề nghị.
 
CQĐT cho biết Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa có quy định xử phạt đối với người tiếp xúc với người đang cách ly y tế nên không có căn cứ để xử lý hành chính đối với Sang. Do đó thời gian tới, cơ quan điều tra sẽ kiến nghị bổ sung quy định này.
 

Ngày 14/11/2020, Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở quận Tân Bình. Theo quy định, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau nhưng nam tiếp viên đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một tiếp viên thuộc tổ bay về từ Rumani.

Ngày 18/11/2020, sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Tuy nhiên, Hậu không tuân thủ quy định cách ly tại nhà mà tiếp xúc gần với nam giáo viên tiếng Anh và một số người khác.

Ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính được gọi là bệnh nhân 1342. Người tiếp xúc gần với Hậu là giáo viên tiếng Anh cũng có kết quả dương tính và trở thành bệnh nhân 1347.

Bệnh nhân 1347 có tiếp xúc với nhiều người và có thêm hai người dương tính là bệnh nhân 1348, 1349.

Đến ngày 3/12/2020, công an đã khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để phục vụ công tác điều tra.

Sau khi khởi tố vụ án, bệnh nhân 1342 tiếp tục điều trị bệnh, cách ly 14 ngày tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và tục cách ly 14 ngày tại địa phương, cho đến khi khi âm tính với COVID-19. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn tất việc cách ly…

 
 
Hà Ly