Để xảy ra ù tắc tại cửa soi chiếu an ninh Sân bay Tân Sơn Nhất: Chỉ đạo mới nhất của Cục Hàng không

12:28 | 20/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Hàng không yêu cầu Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung lực lượng an ninh từ ga quốc tế cho ga nội địa và mở luồng làm thủ tục an ninh riêng cho người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật...

Thời gian gần đây tại khu vực cửa so chiếu an ninh của Sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, khiến 1 số hành khách bị nhỡ chuyến bay. Liên quan đến vấn đề này Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết năng lực soi chiếu ở khu vực an ninh sảnh A và B sân bay Tân Sơn Nhất hiện đáp ứng hơn 3.300 khách mỗi giờ. Tuy nhiên từ 14/4 đến hiện tại, lượng khách vượt mức này, nhất là các khung giờ sáng. Ví dụ như ngày 17/4, từ 6h đến 7h, lượng khách ở hai sảnh đạt hơn 5.100, vượt công suất thiết kế 25-35%, gây ùn tắc ở một số khung giờ.

Ù tắc tại cửa soi chiếu an ninh Sân bay Tân Sơn NhấtHành khách chen chúc xếp hàng tại cửa an ninh Sân bay Tân Sơn Nhất

Để giải quyết tình trạng trên, ACV đã chỉ đạo cảng hàng không Tân Sơn Nhất nhanh chóng xây dựng các phương án phục vụ, hạn chế tối thiểu việc ảnh hưởng đến hành khách nói chung, như mở 100% các máy soi chiếu an ninh, tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách về các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra an ninh trước chuyến bay, bổ sung các biển bảng chỉ dẫn đề nghị khách không để các vật phẩm nguy hiểm, kim loại trong người, hành lý xách tay để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục an ninh soi chiếu.

Với giai đoạn cao điểm 30/4 và 1/5, ACV đã chỉ đạo cảng hàng không Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án khai thác, như đảm bảo khả năng thông quan giữa khu vực an ninh soi chiếu sảnh A và B, bổ sung cửa ra máy bay cho các chuyến bay nội địa và vị trí sân đỗ máy bay khai thác thương mại, tăng cường nhân viên, đảm bảo 100% hành khách không bị nhỡ chuyến do các thủ tục an ninh hàng không.

Về phía Cục Hàng không, báo VnExpress dẫn lời Cục trưởng Định Việt Thắng cho biết, ngoài lượng khách tăng thì việc áp dụng quy định kiểm tra ngẫu nhiên 10% khách đi máy bay được áp dụng trước lễ 30/4 và bầu cử Quốc hội, cũng là nguyên nhân khiến khu vực soi chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc.

Ù tắc tại cửa soi chiếu an ninh Sân bay Tân Sơn NhấtNăng lực soi chiếu tại Sân bay Tân Sơn Nhất đã vượt quá công suất

Ông Thắng cho hay, sau khi xảy ra tình trạng ùn ứ, Cục Hàng không cử người vào giám sát và đánh giá việc kiểm tra ngẫu nhiên mỗi khách hết một phút rưỡi là quá dài nên yêu cầu rút ngắn còn 30 giây.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu bổ sung lực lượng an ninh từ ga quốc tế cho ga nội địa và mở luồng làm thủ tục an ninh riêng cho người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật... Các hãng hàng không cũng bố trí nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn hành khách làm khai báo y tế trước chuyến bay.

Trong dịp lễ 30/4 tới đây, Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến có 44 chuyến bay cất và hạ cánh trong 1 giờ. Để phòng ùn tắc, Cục Hàng không tiếp tục đưa ra các giải pháp như bố trí một phần nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất phục vụ khách nội địa. Một số chuyến bay đã đăng ký buổi sáng sẽ chuyển qua buổi chiều và tối để giảm tập trung, gây ùn tắc tại nhà ga vào sáng sớm như những ngày qua.

Tình trạng ù tắc tại cửa soi chiếu an ninh của Sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu xảy ra từ ngày 14/4, khiến nhiều hành khách xếp hàng chờ qua cửa trong mệt mỏi, 1 số hành khách thậm chí còn bị lỡ mất chuyến bay do thời gian chờ quá lâu. Theo thống kê từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ ngày 14 đến 19/4, lượng khách qua sân bay liên tục tăng, từ khoảng 64.000 lên hơn 80.000 khách mỗi ngày.

H.A

Xem thêm: Nhiều hành khách khiếu nại vì hủy chuyến liên tục, Bamboo Airways bị Cục Hàng không `tuýt còi`