Đề xuất hỗ trợ người lao động đang phải cách ly 80.000 đồng mỗi ngày

17:08 | 01/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày đối với lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và đang thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế. Thời gian áp dụng từ ngày 1/6 đến 31/12/2021.

Ngày 31/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có đề xuất với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ người lao động phải cách ly y tế từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp thay vì quỹ ốm đau thai sản như ý kiến của Bộ này.

Bảo hiểm xã hội cho rằng chi trả thất nghiệp sẽ đúng với tình trạng tạm thời mất việc của người lao động hơn. Bên cạnh đó, khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm thất nghiệp cũng tốt hơn quỹ ốm đau thai sản hiện nay.

Theo đề xuất của Bảo hiểm xã hội, mỗi người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp đang thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế sẽ được nhận mức hỗ trợ là 80.000 đồng/người/ngày, bằng tiền ăn trong thời gian cách ly.

Đề xuất hỗ trợ người lao động đang phải cách ly 80.000 đồng mỗi ngày - ảnh 1

Việc hỗ trợ kịp thời giúp người lao động đang bị cách ly y tế giảm bớt được khó khăn về tài chính trong bối cảnh thu nhập bị giảm khi phải nghỉ việc

Thời gian được hưởng là thời gian thực tế người lao động phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian áp dụng là từ ngày 1/6 – 31/12/2021.

Về phương thức chi trả, trong thời gian 3 ngày làm việc, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả hỗ trợ cho người lao động theo phương thức trả bằng tiền mặt hoặc chuyển qua tài khoản cá nhân.

Trong trường hợp người lao động đang trong thời gian cách ly chưa thể cung cấp đủ thông tin để xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ thì có thể hoàn thiện việc cung cấp thông tin sau khi cách ly để hưởng chính sách hỗ trợ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 28/5, có gần 38.000 người đang cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung và bệnh viện, trong đó có 26.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Khoảng 120.000 đang phải tự cách ly ở nhà, nơi lưu trú, trong đó có khoảng 84.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày thì trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp theo phương án có đến 30.000 người mắc, dự kiến sẽ có khoảng 1,5 triệu người phải cách ly tập trung (trong đó có khoảng 1 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp) và khoảng 4,5 triệu người phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó có khoảng 3 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp) thì quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ đảm bảo được nguồn kinh phí hỗ trợ cho người lao động.

Đánh về tác động của đề xuất tới các mặt kinh tế, đời sống, xã hội, Bảo hiểm xã hội cho rằng việc hỗ trợ người lao động sẽ không làm phát sinh thêm chi phí cho Ngân hàng nhà nước do thay đổi chính sách, đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong dài hạn, không phát sinh chi phí nhưng vẫn đảm bảo nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh với người sử dụng lao động.

Việc hỗ trợ kịp thời giúp người lao động đang bị cách ly y tế giảm bớt được khó khăn về tài chính trong bối cảnh thu nhập bị giảm khi phải nghỉ việc, giúp người lao động được bảo vệ tốt hơn trước rủi ro bất khả kháng.

H.A

Xem thêm: BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH, BHYT lên 50% cho nhiều đối tượng