Đề xuất `nâng đời` sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế

16:20 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT quy hoạch Phù Cát thành cảng hàng không Quốc tế giai đoạn 2021 - 2030.
Báo Đầu tư cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Hồ Quốc Dũng vừa có gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam với nội dung đưa cảng hàng không Phù Cát trở thành cảng hàng không Quốc tế vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Đề xuất `nâng đời` sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế - ảnh 1
Việc nâng cấp sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế sẽ giúp Bình Định tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến địa phương.

Theo UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng cảng hàng không Phù Cát như: nâng cấp nhà ga nội địa, tín hiệu phục vụ bay, hệ thống thông tin, sân đỗ,... để đưa vào vận hành sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư; đồng thời, cũng đã hoàn tất việc nâng cấp nhà ga cũ để phục vụ đón khách Quốc tế, vì thế trên cơ sở hạ tầng sân bay Phù Cát đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phục vụ hành khách nội địa và quốc tế tới cảng hàng không Phù Cát.
 
Hiện nay, phát triển du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Định. Để thúc đẩy phát triển du lịch, tỉnh Bình Định đã triển khai công tác thúc đẩy du lịch cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan nhà nước quản lý về du lịch, các nhà đầu tư, các hãng hàng không, các hãng lữ hành. Vì thế, số lượng hành khách du lịch quốc tế đến với tỉnh Bình Định ngày càng có xu hướng tăng.
 
Dựa trên kết thực tế, các hãng hàng không trong nước bao gồm Công ty TNHH Kàng không Bamboo airways, Công ty cổ phần Hàng không VietJet và Tổng ty Hàng không Việt Nam, đã xây dựng kế hoạch và tổ chức khai thác chuyến bay Quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của các địa phương. Theo kế hoạch các hãng hàng không này sẽ mở chuyến bay quốc tế phục vụ khách du lịch từ Quy Nhơn đi các nước ngoài như : Hàn Quốc , Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản... và ngược lại thông qua sân bay Phù Cát.

Theo báo giao thông trước đó, ngày 4/1/2020, Cảng hàng không Phù Cát đã chính thức đón chuyến bay Quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc, do Bamboo Airways thực hiện.

Cảng hàng không Phù Cát hiện nay có tổng 7 vị trí sân đỗ máy bay đã được đầu tư mở rộng đáp ứng; nhà ga đã đầu tư hoàn thiện công suất phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đáp ứng khai thác với công suất đến 1,5 triệu hành khách/năm.
 
Nguyễn Triệu