Đi sân sau giúp Ant Group mua thành công mảnh đất 160 triệu/m2 với giá rẻ gấp 9 lần

Chu Khải Hoàn 14:25 | 24/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gã khổng lồ Fintech Ant Group của tỷ phú Jack Ma tiếp tục gặp 'vận xui' khi bị nghi dính tới một bê bối tham những bất động sản.
Trụ sở của Ant Group tại Hàng Châu. (Ảnh: Bloomberg).  

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã đưa thông tin ám chỉ gã khổng lồ Fintech Ant Group của Jack Ma có liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng, qua đó gây áp lực lên nhà sáng lập gã khổng lồ Alibaba, theo Financial Times.

Một bộ phim tài liệu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc do nhà nước sản xuất cáo buộc rằng các công ty tư nhân đã "trả tiền cao một cách bất hợp lý" cho anh trai của một cựu lãnh đạo ở Hàng Châu - nơi có trụ sở chính của Ant Group, để đổi lại các chính sách ưu đãi của chính phủ và hỗ trợ các giao dịch bất động sản.

Theo hồ sơ công khai và hai nguồn tin thân cận, một đơn vị của Ant Group đã mua được hai mảnh đất với giá chiết khấu ở Hàng Châu vào năm 2019 sau khi đầu tư góp vốn tại hai doanh nghiệp thanh toán di động thuộc sở hữu của em trai bí thư có tên trong bộ phim tài liệu.

Mặc dù bộ phim tài liệu không nêu trực tiếp tên công ty của Jack Ma, nhưng được biết Ant Group là doanh nghiệp bên ngoài duy nhất đầu tư vào công ty thanh toán di động này, theo hồ sơ công khai.

"Bản chất của việc chuyển giao quyền lợi như vậy là trao đổi quyền lực và vốn", theo nội dung bộ phim tài liệu do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương sản xuất.

Bộ phim tài liệu cáo buộc rằng Zhou Jiangyong, cựu bí thư Thành ủy Hàng Châu, người bị bắt hồi tháng 8 vì tội tham nhũng, đã giúp các công ty khác có được đất giá rẻ và hưởng các chính sách ưu đãi sau khi họ mua cổ phần trong các công ty do em trai của ông kiểm soát.

Em trai ông Zhou, một cựu giáo sư trường kinh doanh, đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ Thông tin Youcheng United (Ninh Ba) vào năm 2016, giành được hợp đồng xây dựng hệ thống thanh toán di động bằng tàu điện ngầm ở các trung tâm ven biển Ninh Ba và Ôn Châu. Vào thời điểm đó, anh trai của ông là bí thư thành ủy của các thành phố này.

Ant Group tham gia vào một loạt các giao dịch với em trai ông Zhou. Hồ sơ cho thấy Shanghai Yunxin Venture Capital Management Co, một công ty con của Ant Group, đã trả 268.000 USD để mua lại 14,3% cổ phần và một ghế hội đồng quản trị tại Youcheng United (Ninh Ba) vào tháng 3/2019.

Cuối năm đó, Shanghai Yunxin đã chi 221.000 USD để mua lại 13,5% cổ phần của một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tàu điện ngầm có trụ sở tại Hàng Châu do em trai ông Zhou sở hữu.

Chưa đầy một năm sau khi hoàn thành khoản đầu tư thứ hai, Ant Group đã thắng đấu giá cho một khu đất ở Hàng Châu với giá 819 USD/m2 (hơn 18 triệu đồng) với tư cách là nhà thầu duy nhất đủ điều kiện. Điểm đặc biệt là giá nhà trung bình trong khu vực lân cận vượt quá 7.100 USD/m2 (hơn 160 triệu đồng), theo dữ liệu từ các trang web bất động sản.

Hiện phía Ant Group chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự việc này. Ngoài ra, anh em nhà ông Zhou Jiangyong cũng chưa có động thái nào về vụ việc mới xuất hiện.

Nie Huihua, giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết: "Sự nổi lên và sụp đổ của Ant Group là hình ảnh thu nhỏ của mối quan hệ bất bình đẳng giữa kinh doanh và chính trị ở Trung Quốc"

Một nguồn tin thân cận với Ant Group cho biết: "Sự nổi lên của Ant Group có liên quan rất nhiều đến khả năng thu hút được sự ưu ái của các quan chức địa phương. Bây giờ họ có thể phải trả giá cho điều đó".

Sau khi bộ phim tài liệu được phát sóng, các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các công ty internet lớn nhất của đất nước "để cắt đứt mối liên hệ giữa quyền lực và nguồn vốn".

Bộ phim tài liệu đã gây áp lực lên Ant Group khi tập đoàn Fintech với hơn 1 tỷ người dùng đang chật vật để cải cách hoạt động kinh doanh của mình nhằm tuân thủ các yêu cầu của nhà chức trách. 

Các nhà quản lý Trung Quốc đã đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD do công ty lên kế hoạch vào năm 2020 và buộc công ty phải tái cơ cấu.