Startup bán nông sản của Jack Ma ế ẩm

10:38 | 22/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty khởi nghiệp của Jack Ma cũng đội ngũ lãnh đạo cũ của Alibaba đã bắt đầu phân phối những sản phẩm đầu tiên qua kênh trực tuyến lẫn cửa hàng bán lẻ truyền thống.

Theo South China Morning Post, công ty hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp được hậu thuẫn bởi tỷ phú Jack Ma đã bắt đầu đưa sản phẩm lên các kênh thương mại điện tử như Tmall. Đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thủy sản thông qua chuỗi bán lẻ Freshippo của Alibaba.

Công ty khởi nghiệp của tỷ phú Jack Ma có tên là 1.8 Meters Marine Technology, có trụ sở tại Hàng Châu đã tung ra quảng cáo về sản phẩm cá đù vàng đông lạnh trong hôm 19/12.

Cá và trai tươi, có nguồn gốc từ phía đông tỉnh Chiết Giang, là hai sản phẩm chính hiện được 1.8 Meters cung cấp tại thị trường Trung Quốc.

Tính đến trưa 19/12, sàn Tmall mới ghi nhận chục đơn đặt hàng cho hai sản phẩm hải sản. Kết quả kém tích cực khi Taobao hay Tmall sở hữu hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. 

Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Shutterstock).

Chiến dịch tiếp thị trực tuyến của 1.8 Meters đánh dấu một bước nữa trong nỗ lực của tỷ phú Jack Ma trong việc mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất thực phẩm bền vững.

Hành trình khởi nghiệp của Jack Ma không đơn độc. Ông có sự đồng hành của Simon Hu Xiaoming - cựu lãnh đạo cấp cao của Alibaba, từng là CEO của Ant Group. Hiện tại, ông Simon là Chủ tịch của 1.8 Meters.

Đội ngũ quản lý 1.8 Meters còn có Ding Ming, cựu giám đốc đơn vị đầu tư của Ant và Gong Yuping, cựu giám đốc nhân sự tại Alibaba.

Theo thông tin trên Qichacha, một trang web thông tin doanh nghiệp Trung Quốc, cổ đông kiểm soát của công ty là 1.8 Meters Technology Holding có trụ sở tại Hong Kong, nắm 71% cổ phần.

Trước đây, tỷ phú Jack Ma từng thành lập Hangzhou Dajingtou No 22 Arts and Culture Co, đây là một trong những liên doanh được lập ra để thực hiện các thương vụ đầu tư ở Trung Quốc.

Gần đây, tỷ phú Jack Ma cũng đã thành lập một công ty mới, có tên tiếng Anh là “Hangzhou Ma's Kitchen Food”, tập trung vào việc bán thực phẩm đóng gói sẵn cũng như sơ chế và bán các thực phẩm từ nông nghiệp.

Kể từ khi chuyển giao quyền điều hành gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, vị tỷ phú công nghệ Trung Quốc đi khắp thế giới, đến thăm các phòng thí nghiệm nông nghiệp ở Hà Lan, trang trại cá ngừ ở Nhật Bản và trang trại nuôi tôm ở Thái Lan để hiểu rõ hơn về ngành này.

Hồi tháng 6, Jack Ma tham gia một lớp học ở Tokyo với tư cách là giáo sư thỉnh giảng trong một buổi hội thảo do Trường Cao đẳng Tokyo và Chương trình Lãnh đạo Toàn cầu của Đại học Tokyo phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó, Jack Ma cũng đã đảm nhận vị trí giáo sư ở nhiều trường khác nhau bên ngoài Trung Quốc đại lục. Ông đã nhận nhiệm kỳ ba năm làm giáo sư danh dự tại Đại học Hong Kong.

Mặc dù không còn nắm giữ bất kỳ vai trò công ty nào tại Alibaba, Jack Ma vẫn là người có sức ảnh hưởng đáng kể đối với công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Sau khi vị tỷ phủ trở lại Trung Quốc vào đầu năm nay, Alibaba đã bắt đầu đợt tái cơ cấu doanh nghiệp lớn nhất từ ​​trước đến nay trong kế hoạch chia tập đoàn rộng lớn này thành 6 đơn vị kinh doanh độc lập.