Đô đốc hải quân Mỹ: Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan sớm hơn so với chúng ta nghĩ

14:32 | 24/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu trong phiên điều trần phê chuẩn trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 23/3, Đô đốc hải quân Mỹ nhận định rằng, khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan có thể xảy ra sớm hơn hầu hết mọi người nghĩ.
Ông Adm. John Aquilino, hiện đang là người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương và đang được đề cử để trở thành tân tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (Indo-Pacom).
 
Theo The Hill khi trả lời câu hỏi về dự đoán của đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho rằng Trung Quốc có thể tìm cách tấn công và nắm quyền kiểm soát với Đài Loan trong vòng 6 năm tới. Ông Aquilino đã từ chối đưa ra mốc thời gian cụ thể, nhưng nhận định rằng điều đó có thể xảy ra sớm hơn là muộn, ông nói rằng Bắc Kinh đã coi việc sáp nhập Đài Loan là “ưu tiên số 1”.
 
Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan sớm hơn
Ông Adm. John Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ
 
"Theo ý kiến của tôi, vấn đề này sẽ sớm hơn nhiều so với hầu hết mọi người nghĩ và chúng ta phải sẵn sàng” - ông phát biểu.
 
Tư lệnh hiện tại của Indo-Pacom, Adm. Philip Davidson, đã đề xuất Quốc hội Mỹ cung cấp cho PDI khoảng 4,7 tỷ USD trong năm 2022 và khoảng 27 tỷ USD đến năm 2027 để nâng cấp các hạng mục như hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên đảo Guam và tăng cường huấn luyện quân sự. Ông Aquilino cho rằng điều này là cần thiết để tăng cường phòng thủ của Mỹ trong khu vực "trong thời gian gần và gấp rút".
 
"Trung Quốc đã phát triển một số năng lực trong khu vực vốn được tạo ra nhằm ngăn chặn chúng ta. Lo ngại lớn nhất là lực lượng quân sự chống lại Đài Loan" - ông Aquilino cảnh báo.
 
Khi được hỏi về việc Bộ Quốc phòng Mỹ tự tin vào khả năng của quân đội trong việc ngăn chặn Trung Quốc tấn công Đài Loan, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby đã từ chối đưa ra suy đoán nhưng nói rằng “không ai muốn điều này dẫn đến xung đột”.
 
Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng trong những tuần gần đây khi chính quyền Biden gia tăng các cáo buộc Trung Quốc có những hành vi vi phạm nhân quyền và kinh tế, cũng như các hành vi gây hấn khác ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
 
Chính quyền Mỹ cũng đang tìm cách hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm, như biến đổi khí hậu.
 
Cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Biden diễn ra hôm 18/3 tại Alaska đã nhanh chóng trở lên căng thẳng, khi 2 bên liên tục chỉ trích lẫn nhau.
 
Sau dự đoán của chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Davidson hồi đầu tháng này rằng Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan trong vòng ít nhất 6 năm tới, Bắc Kinh đã cáo buộc Washington đang thổi phồng mối đe dọa.
 
"Một số người Mỹ tiếp tục sử dụng vấn đề Đài Loan để thổi phồng mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Nhưng về bản chất đây là việc Mỹ đang tìm cớ tăng chi tiêu quân sự, mở rộng lực lượng và can thiệp vào các vấn đề của khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố trong 1 cuộc họp báo.
 
H.A (Theo The Hill, The Guardian)