Doanh nghiệp hút vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trọng yếu

Mỹ Phương 17:16 | 01/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh trong tháng 8/2022, tiếp tục đà phục hồi, đã tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người lao động đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang triển khai mở rộng hợp tác, thu hút vốn đầu tư vào những lĩnh vực trọng yếu, được kỳ vọng đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế thành phố.

Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh trong tháng 8/2022 ước tăng 0,5% so với tháng trước, tăng 104% so cùng kỳ năm 2021. Còn tính chung, Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn thành phố ước đạt 14,8%. Ông Nguyễn Khắc Hoàng, Cục trưởng Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh phân tích thêm, kinh tế thành phố phục hồi với nhiều số liệu tích cực ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Đồng thời, qua khảo sát cũng có 77% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết đang phục hồi tích cực.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đã khai thác hiệu quả đa dạng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) để mở rộng thị trường. Hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm)... đã phục hồi và thu hút lao động trở lại làm việc. Với bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã chủ động tăng tốc mở rộng hoạt động và đảm bảo mục tiêu kế hoạch tăng trưởng đã đề ra của năm 2022. Nhờ vậy, Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư vào một số lĩnh vực trọng yếu và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Điển hình, Công ty cổ phần SolarESCO thuộc SolarBK Group và Công ty BRE Singapore Pte. Ltd (BRES) thuộc Banpu NEXT đã công bố hợp tác phát triển và mở rộng năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam. Thông qua hợp tác này, hai bên hướng đến mục tiêu chiếm 25% thị phần điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam; trong đó, tối thiểu sẽ đầu tư triển khai 106 MW trong vòng 18 tháng. Ngoài ra, các giải pháp, sản phẩm của SolarBK cũng được đưa ra thị trường quốc tế thông qua những án của Banpu. Về dài hạn, cả hai bên đều có chung tầm nhìn hướng đến nền tảng năng lượng nơi kết nối các giải pháp năng lượng thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Liên quan đến hợp tác với Banpu NEXT, ông Nguyễn Dương Tuấn, Tổng Giám đốc Điều hành của SolarBK Group chia sẻ, chung tầm nhìn, giá trị và sự am hiểu ngành là những yếu tố hàng đầu mà hai bên ưu tiên khi quyết định hợp tác chiến lược. Đối với khách hàng, quan điểm của SolarBK là khi triển khai bất kỳ dự án điện mặt trời là chất lượng đi kèm cam kết và đồng hành lâu dài.

Tương tự, ở lĩnh vực y dược, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Merck Healthcare Việt Nam đã vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam và thay thế cho Văn phòng đại diện Merck Export GmbH trước đây. Đồng thời, Merck Healthcare Việt Nam cũng ký kết hợp tác chiến lược với các chuỗi nhà thuốc tại Tp. Hồ Chí Minh, nhằm góp phần nâng cao năng lực của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với tư cách pháp nhân mới, Merck Healthcare Việt Nam có thể chủ động nhập khẩu trực tiếp và bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Merck toàn cầu và quy định của Bộ Y tế Việt Nam. Đây cũng là minh chứng cho sự cam kết đầu tư và gắn bó lâu dài tại Việt Nam của doanh nghiệp này, đảm bảo mục tiêu tiếp tục góp phần tạo ra, cải thiện và kéo dài cuộc sống cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Bà Liz Henderson, Phó Chủ tịch Merck Healthcare khu vực châu Á Thái Bình Dương cho hay, Merck Healthcare Việt Nam ra mắt là sự kiện ý nghĩa không chỉ tại Việt Nam, mà còn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Riêng Việt Nam là một trong những thị trường trọng yếu trong định hướng phát triển của Merck Healthcare tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với những dòng thuốc điều trị các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, thiếu hụt hóc môn tăng trưởng và hiếm muộn.

Trong khi đó, ở lĩnh vực bán lẻ, hệ thống Điện máy Xanh Supermini của Tập đoàn Thế giới Di động đã chính thức đạt 1.000 cửa hàng trên toàn quốc. Với số lượng đó, ước tính doanh thu cả năm 2022 của mô hình này ước chừng 12.500 tỷ đồng.

Với độ phủ dày đặc như hiện nay và những kết quả đã thu về, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Tập đoàn Thế Giới Di Động tin rằng, mô hình Điện máy Xanh supermini đã chứng minh được sự thành công và hoàn thành được mục tiêu của mình khi giúp khách hàng ở mọi miền tổ quốc, kể cả vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thể mua sắm dễ dàng và thuận tiện hơn. Dự kiến trong những năm tiếp theo, Điện máy Xanh supermini sẽ thu về doanh thu kỳ vọng 20.000 tỷ đồng, đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn.

Ở góc độ sở ngành, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đánh giá, hoạt động công thương trên địa bàn thành phố trở nên sôi động khi khách du lịch quay trở lại và cộng đồng doanh nghiệp đa dạng hoạt động khuyến mãi tập trung, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh... Hoạt động xuất khẩu trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng tăng trưởng tốt và đang lấy lại đà tăng trưởng trong 8 tháng đầu năm 2022.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thêm, trong thời gian tới, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức "Hội nghị cung ứng cho công nghiệp hỗ trợ". Đồng thời, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ triển khai một loạt chương trình hỗ trợ trong tháng 9 và quý IV/2022 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho cộng đồng doanh nghiệp.