Doanh nghiệp lo Tết, giữ chân công nhân

Đồng Thuý 13:42 | 14/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này người lao động đang mong ngóng về các khoản thưởng Tết với hy vọng một cái Tết đủ đầy.
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Fuhong Precision Component, Khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Doanh nghiệp nỗ lực

Là một trong những doanh nghiệp có mức thưởng Tết Nguyên đán cao, những năm gần đây Công ty TNHH sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đều sớm công bố các chế độ liên quan đến Tết cho người lao động nắm được. Năm nay, ngay từ cuối tháng 11/2021 Ban lãnh đạo công ty cùng công đoàn đã họp để xem xét các mức thưởng Tết Dương lịch, Tết Âm lịch và cuối tháng 12 đã thông báo các mức thưởng cho người lao động được biết.

Chủ tịch công đoàn công ty Nguyễn Văn Giang cho biết, năm 2021 khi dịch COVID-19 bùng phát trong khu công nghiệp, công ty cũng phải tạm dừng hoạt động một thời gian. Nhưng sau đó, công ty đã nhanh chóng bố trí cho công nhân làm việc “ba tại chỗ” và là một trong số các doanh nghiệp được hoạt động trở lại sớm nhất.

Trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay công ty đã hoạt động trở lại bình thường. Hiện, công ty vẫn tốn rất nhiều chi phí để phòng, chống dịch như phí xét nghiệm, mua sắm vật tư phòng dịch.

Tuy vậy, để tri ân và động viên công nhân yên tâm lao động sản xuất, năm nay vào dịp Tết Dương lịch, công đoàn công ty tặng mỗi lao động một suất quà trị giá 300 nghìn đồng và dịp Tết Âm lịch, công ty quyết định thưởng 1,5 tháng lương cho người lao động, bằng mức thưởng năm ngoái, tương đương từ 8-12 triệu đồng/người dựa trên thâm niên, năng suất lao động và mức độ cống hiến cho công ty.

Cùng đó, Ban chấp hành công đoàn kết hợp cùng công ty cũng tặng mỗi lao động một suất quà Tết trị giá 300 nghìn đồng. Công nhân đi làm vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết cũng được lãnh đạo công ty tặng lì xì 200 nghìn đồng.

Công ty TNHH Daeyang - Hà Nội, Cụm công nghiệp Đồng Đình, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có 800 công nhân lao động. Thời điểm này, công ty cũng đang cân đối để thưởng Tết cho công nhân lao động.

Chị Tô Thị Huyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, tuy chưa công bố mức thưởng Tết cụ thể cho người lao động, tuy nhiên, hiện công ty đã có kế hoạch thưởng tháng lương thứ 13 dựa trên thâm niên và năng suất cho người lao động, cao hơn so với năm ngoái. Cùng đó, công đoàn công ty sẽ tặng mỗi công nhân lao động một suất quà trị giá 500 nghìn đồng.

Theo số liệu báo cáo của 279 doanh nghiệp tại Bắc Giang về kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 thì mức thưởng Tết trung bình là 5,2 triệu đồng/người, tăng 200 nghìn đồng so với năm ngoái.

Tuy nhiên, ngoài những doanh nghiệp có mức thưởng cao vẫn còn một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên mức thưởng thấp, hoặc có những doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về các mức thưởng Tết cho người lao động.

Cùng sẻ chia

Thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bùng phát hai đợt dịch COVID-19 đã khiến cho 385 doanh nghiệp trong 6 khu công nghiệp phải dừng sản xuất, hàng nghìn lao động phải nghỉ việc.

Bên cạnh đó, khi hoạt động trở lại doanh nghiệp cũng phải duy trì các khoản chi phí phát sinh như phí xét nghiệm COVID-19, chi phí cho công tác phòng, chống dịch nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Trước tình hình đó, doanh nghiệp cũng mong muốn người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Thực tế, người lao động đều mong muốn có một khoản thưởng Tết để có một cái Tết đủ đầy. Tuy nhiên, bản thân nhiều lao động cũng hiểu được ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, thu hẹp sản xuất, hoặc có những lúc doanh nghiệp phải dừng hoạt động khiến công nhân cũng phải nghỉ việc nên sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Chị Lê Thị Huyền, công nhân Công ty TNHH Kyocera AXV Components, Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang cho biết, năm nay, công ty vẫn chưa thông báo mức thưởng Tết, chị cũng rất đang mong ngóng. Năm ngoái, chị được thưởng Tết một tháng lương cơ bản khoảng 4 triệu đồng, tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch có thời gian chị phải nghỉ làm, công ty cũng gặp khó khăn hơn, do đó mong muốn thưởng Tết cũng bằng năm ngoái hoặc ít hơn cũng được.

Chị Đồng Thị Xoan, công nhân Công ty TNHH Luxshare - ICT, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên chia sẻ, thời điểm này chị đã nhận được một gói quà Tết của công đoàn công ty, còn tiền thưởng Tết công ty chưa thông báo.

Năm ngoái tầm 25 tháng Chạp Âm lịch chị được tiền Tết là một tháng lương cơ bản khoảng 4,9 triệu đồng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chị cũng phải nghỉ việc mất một thời gian dài nên có thể mức thưởng sẽ thấp hơn.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, thời gian qua sở này đã đề nghị các doanh nghiệp rà soát và thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật lao động, các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp, nhất là các vấn đề về tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động; yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch thưởng Tết và sớm công khai cho người lao động được biết. 

Tuy nhiên, năm nay không loại trừ trường hợp doanh nghiệp lấy lý do ảnh hưởng của dịch bệnh để không thưởng hoặc công bố mức thưởng quá thấp so với khả năng của doanh nghiệp.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các ngành liên quan nắm bắt tình hình quan hệ lao động, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời đảm bảo mọi công nhân lao động đều có Tết.