Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phạm Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+) 07:43 | 24/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đang tích cực tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt trọng tâm là tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long được biết đến là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp của vùng. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm và tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó trọng tâm là tỉnh Vĩnh Long. Thông tin trên được Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long về môi trường đầu tư tại địa phương, tổ chức ngày 23/2.

Ông Ida Koji - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư rất tiềm năng, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp quốc tế.

Những năm gần đây, doanh nghiệp Nhật Bản xem Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng, là quốc gia đứng thứ hai sau Mỹ trên bảng xếp hạng về địa điểm đầu tư.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, các doanh nghiệp Nhật Bản chỉ tập trung đầu tư vào các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Do đó, nhân công và chi phí xây dựng tại các khu vực này ở mức cao và quỹ đất trong khu công nghiệp hiện tại đã bị hạn hẹp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tích cực tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt trọng tâm là tỉnh Vĩnh Long.

Theo ông Ida Koji, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng gặp một số khó khăn nhất định khi đầu tư, nhất là thủ tục hành chính ở các tỉnh khá phức tạp và tốn nhiều thời gian để xử lý.

Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tỉnh Vĩnh Long sẽ thiết thực lắng nghe những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp nước ngoài gặp phải khi đầu tư vào tỉnh; để từ đây, Vĩnh Long có thể giải quyết, hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết vấn đề, từ đó thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào địa phương nhiều hơn.

JETRO khẳng định niềm tin lớn của các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt cho biết quan điểm phát triển của tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030 là phải tạo đột phá chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong từng ngành, từng lĩnh vực; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn; phát triển mạnh công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng kinh tế, nhất là công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh phát huy nội lực, thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, trọng tâm là hạ tầng đô thị, giao thông, điện, thuỷ lợi, hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông; gắn phát triển nông nghiệp và du lịch trong quan hệ tổng thể với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tiểu vùng Mekong mở rộng.

Đồng thời, tỉnh phát triển kinh tế-xã hội gắn với thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực đảm bảo tính đa mục tiêu, hiệu quả và phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cam kết luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Kinh tế thủy sản là một trong những mũi đột phá của tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Vĩnh Long được biết đến là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp của vùng. Hằng năm, tỉnh sản xuất được trên 817.000 tấn lúa, khoảng 235.000 tấn khoai lang, cùng với các loại cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao như: nhãn, xoài, cam sành Tam Bình, bưởi Năm Roi Bình Minh, sầu riêng 6 Ri…

Kinh tế thủy sản là một trong những mũi đột phá của tỉnh, với diện tích nuôi trồng khoảng 2.485ha, sản lượng thủy sản (chủ yếu là cá tra, cá điêu hồng) đạt gần 134.000 tấn/năm.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Khắc Nhu cho biết năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long sang thị trường Nhật Bản đạt 60,2 triệu USD, chiếm 8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, tăng 40% so với năm 2021. Các mặt hàng chủ yếu là giày da, dệt may, linh kiện sản xuất ôtô, hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản chế biến.

Kim ngạch nhập khẩu đạt 20,3 triệu USD, chiếm 6,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh, tăng 110% so với năm 2021. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên phụ liệu dùng sản xuất linh kiện ôtô, dược phẩm, hàng may mặc.

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 267 dự án còn hiệu lực đầu tư với tổng mức vốn đăng ký đầu tư khoảng 32.000 tỷ đồng và trên 1 tỷ USD. Trong số đó, có 73 dự án FDI, đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Riêng Nhật Bản có 11 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư là 213,8 triệu USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu như: sản xuất, gia công thực phẩm; sản xuất và chế biến nông sản; dịch vụ kho bãi, lưu giữ hàng hóa; sản xuất máy, công cụ, các linh kiện máy may và các linh kiện máy móc chính xác cỡ nhỏ.