Đội ngũ của ông Biden sẵn sàng đối phó nếu ông Trump tìm cách dừng kiểm phiếu tại Tòa án Tối cao

19:50 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhóm vận động tranh cử của ông Joe Biden cho biết các đội ngũ pháp lý của họ đã được chuẩn bị sẵn sàng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách dừng kiểm phiếu tại Tòa án Tối cao Mỹ.
Cụ thể, ngày 4/11, nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden cho biết các đội ngũ pháp lý của họ đã được chuẩn bị sẵn sàng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi lời đe dọa tới Tòa án Tối cao Mỹ để tìm cách dừng kiểm phiếu.
 
Đội ngũ của ông Biden sẵn sàng đối phó nếu ông Trump tìm cách dừng kiểm phiếu tại Tòa án Tối cao - ảnh 1
Ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: NBC News
 
Trước đó trong ngày, ông Trump tuyên bố ông sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tuyên bố của ông Trump được cho là nhằm vào việc kiểm phiếu qua thư vốn có thể được các ủy ban bầu cử cấp bang chấp nhận hợp pháp sau ngày bầu cử 3/11, với điều kiện chúng được gửi đến đúng lúc.
 
Trong suốt chiến dịch vận động tái tranh cử, Tổng thống Trump luôn bày tỏ lo ngại và cảnh báo nguy cơ gian lận bầu cử đối với hình thức bỏ phiếu qua thư, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

"Tuyên bố của Tổng thống Trump về việc cố ngăn chặn công tác kiểm đếm các phiếu bầu hợp lệ là không đúng. Chúng tôi sẵn sàng triển khai các đội ngũ pháp lý để chống lại hành động từ phía đảng Cộng hòa. Việc kiểm phiếu phải được tiếp tục", bà Jen O'Malley Dillon, Giám đốc ban vận động tranh cử của ông Biden cho biết, theo AFP.
 
"Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, một vị tổng thống lại tìm cách tước bỏ tiếng nói của người dân trong cuộc bầu cử cấp quốc gia", bà Dillon nói.

Bà Dillon đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Trump rạng sáng ngày 4.11 (giờ Mỹ) tuyên bố ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bất kể chưa có kết quả cuối cùng.
 
Đội ngũ của ông Biden sẵn sàng đối phó nếu ông Trump tìm cách dừng kiểm phiếu tại Tòa án Tối cao - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại Nhà Trắng đã tuyên bố giành chiến thắng trước dối thủ Joe Biden. Ảnh: Reuters
 
Công tác kiểm phiếu được dự báo có phần chậm hơn tại một số bang chiến trường quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin vì năm nay chứng kiến số lượng lớn cử tri bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Đến thời điểm này, Biden đang dẫn trước Trump 2,2 triệu phiếu phổ thông khi hai ông đang giằng co quyết liệt ở 6 bang chiến trường. Số phiếu đại cử tri tối thiểu để giành chiến thắng là 270 trên tổng số 538 phiếu.
 
 
Hải Yến