Đối thoại Mỹ-Trung: Hai bên chỉ trích nhau gay gắt trên bàn đàm phán

10:35 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích gay gắt các chính sách của nhau khi bắt đầu cuộc đàm phán cấp cao trực tiếp đầu tiên diễn ra ngày 19/3 (giờ Việt Nam).
Reuters đưa tin, Ngọai trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã bắt đầu cuộc gặp trực tiếp với 2 quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc là Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị tại Anchorage, ngay sau ông Blinken khi kết thúc chuyến thăm tới 2 nước đồng minh của Mỹ ở Châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc.
 
Mở màn cuộc gặp mặt ngoại trưởng Mỹ phát biểu thẳng thắn rằng: “Chúng tôi sẽ thảo luận về những mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi với các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ và việc nước này gây sức ép kinh tế lên các nước đồng minh của chúng tôi”.
 
“Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu”. Ông Blinken nhấn mạnh.
 
Mỹ-trung chỉ trích nhau trên bàn đàm phán
Đàm phán Mỹ-Trung tại Anchorage, Alaska
 
Đáp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã đả kích Hoa Kỳ đang đấu tranh dân chủ, đối xử kém với người thiểu số và chỉ trích các chính sách ngoại giao và thương mại của nước này.
 
"Hoa Kỳ sử dụng lực lượng quân sự và quyền bá chủ tài chính của mình để thực hiện quyền tài phán dài hạn và đàn áp các quốc gia khác", ông Dương Khiết Trì nói.
 
Ông nói thêm: “Hoa Kỳ lạm dụng cái gọi là quan niệm về an ninh quốc gia để cản trở hoạt động trao đổi thương mại và kích động một số quốc gia tấn công Trung Quốc”.
 
“Tôi xin nói ở đây rằng, trước mặt Trung Quốc, Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế cường quốc”. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gay gắt nói.
 
“Phía Hoa Kỳ thậm chí không đủ tư cách để nói những điều như vậy, kể cả 20 năm hay 30 năm trở lại đây, bởi vì đây không phải là cách để đối phó với người Trung Quốc”. ông Dương Khiết Trì tuyên bố.
 
Ông Dương Khiết Trì cũng nhấn mạnh Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan đều là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc và Bắc Kinh kiên quyết phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Trung Quốc, song vẫn bày tỏ hy vọng hai bên sẽ không xảy ra xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.
 
Trước thềm cuộc gặp này, cả Mỹ và Trung Quốc đều không đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả đạt được. Thậm chí, theo lời một số quan chức cấp cao Mỹ, hai bên có thể không ra tuyên bố chung hoặc thông báo lớn nào sau cuộc gặp.
 
Phía Trung Quốc cũng khẳng định không mong đợi vòng đối thoại lần này có thể giải quyết được tất cả các vấn đề giữa hai bên.
 
Tuy nhiên, hiện vẫn còn dư địa hợp tác cho hai nước trong một số lĩnh vực như đẩy lùi đại dịch COVID-19, ứng phó với BĐKH và khôi phục cơ chế trao đổi bị gián đoạn giữa hai nước.
 
Ngoài ra, cuộc gặp lần này còn được coi là là tiền đề cho các cuộc tiếp xúc cấp cao tiếp theo nhằm thiết lập đặt lại quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một thời gian dài căng thẳng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.
 
H.A