Đơn kiện của bang Texas bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ, dập tắt hi vọng của TT Trump

09:35 12/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đơn kiện của bang Texas với 4 bang chiến trường Mỹ được xem là 'cú đánh lớn' giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, đơn kiện này đã bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ kiện ở Texas, ngày 11/12 các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ đã kết thúc vụ kiện này. Đây là đơn kiện được TT Donald Trump ủng hộ, nhằm không công nhận kết quả bỏ phiếu ở 4 bang chiến trường là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
 
Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh bác đơn kiện của bang Texas, khẳng định bang này không có tư cách pháp lý để đưa ra cáo buộc. Quyết định này như một cú giáng mạnh vào nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử thất bại trước ông Joe Biden ở 4 bang chiến trường. 
 
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ vụ kiện ở Texas
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters
 
Lệnh bác đơn kiện được đưa ra sau khi 7/9 thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ không chấp nhận thụ lý vụ kiện ở Texas. Theo The Hill, có 2 thẩm phán là Clarence Thomas và Samuel Alito có những tuyên bố bất đồng, cho rằng Tòa án Tối cao phải giải quyết tranh chấp giữa các bang. Tuy nhiên, hai thẩm phán bảo thủ này vẫn khẳng định bản thân cùng với 7 thành viên khác của tòa án đứng về phía chống lại Texas.
 
 
Trước đó, Tòa án Tối cao cũng bác bỏ yêu cầu tương tự từ các đảng viên Cộng hòa ở Pennsylvania hôm 8/12, như một lần nữa chứng minh Tòa không muốn bị lôi kéo vào chiến dịch lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump. 
 
Như Los Angeles Times đưa tin, ngày 8/12 (theo giờ địa phương), ông Ken Paxton - Tổng chưởng lý bang Texas đã đệ đơn lên Tòa án tối cao nhằm kiện 4 bang chiến trường là Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan với mục đích vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden trước TT Trump ở những bang này mà ông cho rằng có gian lận.
 
Liên quan đến vụ kiện, ngày 9/12 đã có 17 bang khác đồng loạt lên tiếng ủng hộ đơn kiện của bang Texas, yêu cầu loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Điều đáng nói, đảng Cộng Hòa kiểm soát tất cả những bang này, đây cũng là các bang ông Trump dành chiến thắng trước ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Sau vụ kiện ở Texas, ông Trump cũng lập tức đề nghị 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao cho phép can thiệp vào vụ kiện. Tuy nhiên, quan chức đại diện 4 bang chiến trường đã phản đòn mạnh mẽ vào ngày 10/12, thúc giục Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas, khẳng định những tuyên bố trong đơn kiện là "sai sự thật".

Tiểu Long