Donald Trump đối mặt với bài toán tài chính 'khó nhằn' nếu muốn kiểm lại phiếu ở Wisconsin

09:08 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban Bầu cử của bang Wisconsin mới đây đã yêu cầu chiến dịch của Tổng thống Donald Trump phải trả trước 7,9 triệu USD nếu muốn bang này tiến hành kiểm lại phiếu bầu.
Wisconsin là một trong những bang chiến trường đã giúp ứng viên tổng thống tới từ đảng Dân chủ Joe Biden lội ngược dòng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi đương kim Tổng thống Donald Trump đang 'phủ đỏ' toàn nước Mỹ. Tại Wisconsin, với cách biệt chỉ 0,7 điểm %, xấp xỉ 20.000 phiếu bầu, Joe Biden đã là người được tuyên bố chiến thắng tại bang chiến trường này. Theo luật tại Wisconsin, vì tỷ lệ thắng của ông Biden thấp hơn 1% nhưng lớn hơn 0,25%, nên Tổng thống Donald Trump, với tư cách là người về nhì có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng trước tiên phải trả tiền để trang trải chi phí hoạt động.
 
Kiểm lại phiếu ở Wisconsin tốn 7,9 triệu USD
Kiểm lại phiếu ở Wisconsin tốn 7,9 triệu USD
 
Trong một thông báo mới đây từ chánh văn phòng bầu cử của bang Wisconsin, Meagan Wolfe, các thư ký quận đã ước tính chi phí để kiểm lại phiếu bầu tại bang này rơi vào khoảng 3,2 triệu USD. Tuy nhiên, bà Wolfe cũng cho biết thêm, chi phí này cao hơn đáng kể so với năm 2016 do yêu cầu về cơ sở vật chất đòi hỏi đảm bảo giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19, công tác an ninh và chi phí kiểm phiếu bầu vắng mặt.
 
Kiểm lại phiếu ở Wisconsin tốn 7,9 triệu USD
 
Theo Reuters, “Nhóm pháp lý tiếp tục xem xét các vấn đề có bất thường ở Wisconsin và đang để ngỏ tất cả các lựa chọn pháp lý, bao gồm kiểm phiếu lại và kiểm toán”, cố vấn pháp lý của Trump 2020 Jenna Ellis cho biết khi được hỏi liệu chiến dịch có tiếp tục với một bản kiến nghị kiểm phiếu lại hay không.
 
Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump, đồng thời là ứng cử viên Tổng thống 2020, chưa thừa nhận kết quả bầu cử mà các cơ quan truyền thông lớn đã dự đoán. Chiến dịch tranh cử của ông đã nộp một loạt các vụ kiện, như một phần của chiến lược lớn hơn, để cố gắng lật ngược kết quả bầu cử ở các bang chiến trường quan trọng, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả nào.
 
Tổng thống Donald Trump yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tại bang Wisconsin
 
 
Thùy Dương