Động thái “chấn chỉnh” lại các gã khổng lồ công nghệ nằm trong chiến lược phát triển của Trung Quốc

16:10 | 11/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những động thái gần đây của Trung Quốc nhằm “chấn chỉnh” lại những gã khổng lồ công nghệ là một phần trong chiến lược để trở thành một “siêu cường” công nghệ của quốc gia tỉ dân này.
Giống như Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, Trung Quốc đang tìm cách điều chỉnh lại lĩnh vực công nghệ của mình trong nhiều khía cạnh, từ bảo vệ dữ liệu đến chống độc quyền. Các công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển và  trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới bởi vì không bị cản trở bởi các quy định nào tới từ Chính phủ.
 
Trung Quốc đã ra một số quy định quản lý các công ty công nghệ và đang được áp dụng.
 
chiến lược phát triển công nghệ của Trung Quốc
CEO của hãng thương mại điện tử Alibaba - Jack Ma
 
Vào tháng 11, ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cơ quan quản lý đã đưa ra dự thảo quy tắc về cái gọi là cho vay vi mô, bao gồm các điều khoản như yêu cầu về vốn đối với các công ty công nghệ cung cấp các khoản vay.
 
Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cũng đã công bố  các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn các hoạt động độc quyền của các nền tảng internet. Đây là một trong những đề xuất sâu rộng nhất ở Trung Quốc nhằm điều chỉnh lại hoạt động của các công ty công nghệ lớn.
 
Tháng trước, SAMR cho biết họ đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với Alibaba về cáo buộc chống độc quyền.
 
Và vào tháng 10, Trung Quốc đã phát hành dự thảo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm điều chỉnh cách các công ty công nghệ xử lý dữ liệu người dùng.
 
Theo Kendra Schaefer, chuyên gia từ nhóm nghiên cứu về chính trị và kinh tế Trung Quốc (Trivium China), tất cả những quy định này là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu.
 
“Sâu xa trong tất cả những điều này, tôi nghĩ Trung Quốc hiểu đã rằng nếu nước này muốn trở thành một siêu cường công nghệ ... thì phải có một nền tảng pháp lý vững chắc,” Schaefer nói CNBC.
 
chiến lược phát triển công nghệ của Trung QuốcAlipay là ví điện tử tại Trung Quốc do tập đoàn Alibaba Group sở hữu và phát triển
 
Theo Kendra Schaefer việc thiết lập nền tảng pháp lý vững chắc và trong một khuôn khổ nhất định, sẽ là một bàn đạp để từ đó Trung Quốc có thể phát triển và tiến lên nhanh hơn.
 
Bắc Kinh đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ của nước này trong thời gian gần đây. Vào tháng 11, Ant Group, công ty thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc thuộc sở hữu của Alibaba, đã phải tạm dừng kế hoạch cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tháng trước, Alibaba và hai công ty khác đã bị phạt vì không khai báo chính xác với nhà chức trách về các thương vụ mua bán trong quá khứ.
 
Theo Emily de La Bruyere, đồng sáng lập của công ty tư vấn Horizon Advisory, điều này không có nghĩa là Bắc Kinh đang làm khó các công ty công nghệ của họ.
 
“Các công ty công nghệ đa quốc gia này được xác định là động lực thúc đẩy mà Trung Quốc sử dụng để mở rộng chiến lược thông tin và tiêu chuẩn của mình trên toàn cầu. Điều đó sẽ không thay đổi. Chúng tôi sẽ không thấy Bắc Kinh kìm hãm các Công nghệ lớn của mình theo cách mà Washington đang làm”, Bruyere nói với CNBC.
 
“Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ đảm bảo rằng các công ty công nghệ lớn của họ phải hành động theo các quy tắc và quy định được đặt ra, kết nối với các nền tảng của họ và phục vụ các chiến lược của họ”. Bruyere nói thêm.
 
Động thái “chấn chỉnh” lại các gã khổng lồ công nghệ nằm trong chiến lược phát triển của Trung Quốc - ảnh 1Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc - Xiao Yaquing

Không chỉ Trung Quốc đưa ra những thay đổi sâu rộng về quy định công nghệ. Liên minh châu Âu có lẽ là khu vực quyết liệt nhất trên thế giới về vấn đề này. Quy định chung về bảo vệ dữ liệu đã được phê duyệt vào năm 2016, nhằm đưa ra các quy tắc về cách xử lý dữ liệu của người dùng.

Và vào tháng 12/2020, EU đã giới thiệu Đạo luật thị trường kỹ thuật số và Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số nhằm mục đích đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hành vi của những gã khổng lồ công nghệ trong một số lĩnh vực.

H.A (Theo CNBC)