Động thái mới của Thái Lan nhằm thu hút nhà đầu tư và doanh nghiệp

Huy Tiến 16:46 | 10/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Thái Lan ngày 9/8 đã thông qua quyết định bàn giao 165 hecta đất để xây dựng một khu thương mại thuộc dự án Thành phố Sân bay phía Đông (EECa) nằm trong Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC), nhằm thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết khu thương mại này sẽ không chịu sự ràng buộc bởi một số quy định của pháp luật và được hưởng một số ưu đãi như miễn trừ thuế quan và một số loại thuế nhập khẩu khác. EECa nằm trong khu kinh tế rộng hơn 1.000 hecta, vốn là một trong 7 khu vực trọng điểm của EEC đã được Chính phủ Thái Lan phê duyệt vào tháng 3/2022, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh thu hút đầu tư của quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Prayut nhất mạnh khu thương mại này sẽ có các khu vực hoạt động kinh doanh, giải trí phục vụ 24/7, bao gồm khách sạn 5 sao, trung tâm mua sắm, cửa hàng miễn thuế, nhà hàng sao Michelin, hội trường triển lãm và một loạt hoạt động giải trí khác. Khu phức hợp giải trí sẽ thu hút các đối tượng như khách du lịch, doanh nhân và cư dân của EECa.

Thủ tướng Prayut cho rằng cần tạo ra môi trường linh hoạt với điều kiện đặc biệt để mở rộng các hoạt động kinh tế, chẳng hạn như nới lỏng những quy định về thuế giá trị gia tăng (VAT), xin thị thực và giấy phép lao động, thanh toán thuế thu nhập cá nhân, cũng như gỡ bỏ các hạn chế pháp lý liên quan đến người nước ngoài làm việc tại Thái Lan, đặc biệt là đối với những nghề còn thiếu nhân công hoặc thiếu kỹ năng.

Thủ tướng Prayut bày tỏ hy vọng rằng EEC sẽ là một khu vực quan trọng tạo ra một bước tiến nhảy vọt cho Thái Lan trong vòng không quá 10 năm tới, mang lại danh tiếng cho Thái Lan trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp hiện đại, giao thông vận tải với mô hình Kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) nhằm định hướng nền kinh tế phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Theo phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek, nội các nước này cũng đã đưa ra những ưu đãi về thuế cho các nhà cung cấp dịch vụ giải trí và các nhà phân phối rượu, thuốc lá tại EECa, cho phép họ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn tối đa là 15 năm. Cổ tức có được từ các liên doanh của họ cũng sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bà Rachada Dhnadirek cho biết thêm rằng người lao động nước ngoài sẽ được phép làm việc trong một số lĩnh vực kinh doanh nhất định, trong khi đó, khách du lịch sẽ được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm tiêu dùng mua tại EECa trong 10 năm đầu tiên. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc khả năng cho phép khách du lịch được hưởng một số ưu đãi về thuế khác, chẳng hạn như miễn thuế giá trị gia tăng khi mua sắm với giá trị lên tới 20.000 baht (566 USD)/người/năm tại EECa trong 10 năm đầu tiên.