Đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới - ether bất ngờ đạt mức cao kỷ lục

09:08 | 07/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đồng ether, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới chỉ sau bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu (5/2) khi lần đầu tiên tăng vượt 1.700 USD.
Ether đã tăng 11,2% lên mức giá 1.743 USD vào sáng ngày 5/2, theo dữ liệu từ CoinDesk.
 
Giá Bitcoin đã tăng hơn gấp 4 lần trong suốt năm 2020 và tăng 29% kể từ đầu năm 2021. Trong khi đó, Ether đã tăng khoảng 129% trong năm nay.
 
Đồng ether đạt mức cao kỷ lục
Ảnh: Getty Images

Ether đã tăng liên tục đều đặn trong tuần này khi các nhà đầu tư chờ đợi sự ra mắt của hợp đồng tương lai ether từ Chicago Mercantile Exchange (CME) vào tuần tới.
 
Giao dịch hợp đồng tương lai ether sẽ bắt đầu vào thứ Hai (8/2). Trước đó, CME đã ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin vào hơn ba năm trước, đây cũng là đỉnh điểm của đà tăng năm 2017 của bitcoin.
 
Một số nhà đầu tư tin rằng hợp đồng tương lai và các sản phẩm phái sinh tập trung vào tiền điện tử khác sẽ giúp các nhà đầu tư tổ chức tự tin hơn để đầu tư vào các loại tiền điện tử, điều này cũng một phần lý giải đà tăng mạnh của ether.
 
Sachin Patodia, một đối tác của Avon Ventures cho biết: “Việc đưa ra nhiều công cụ tài chính hơn sẽ thu hút nhiều người tham gia vào thị trường. Điều đó có lẽ là tích cực đối với giá ether”.
 
Tuy nhiên, ông Patodia cho biết, động lực lớn của giá ether và các loại tiền kỹ thuật số nhỏ hơn khác là đến từ đà tăng mạnh của bitcoin trong những tháng gần đây.
 
“Chúng tôi đã thấy mô hình này qua nhiều chu kỳ tiền điện tử mà chúng tôi đã trải qua, khi mà bitcoin dẫn đầu trong chuyển động giá và sau đó bạn sẽ thấy những gì chúng tôi gọi là đồng tiền thay thế được thực hiện”, ông nói.
 
Ethereum, mạng lưới của đồng ether được tạo ra sau bitcoin vào năm 2013. Sự khác biệt chính của Ethereum với blockchain (công nghệ chuỗi khối) của bitcoin là khả năng hỗ trợ các ứng dụng.
 
“Động thái này của CME có thể thúc đẩy việc mua thêm ether của những người mới tham gia thị trường vì nó cung cấp một cách để các nhà đầu tư chuyên nghiệp phòng ngừa rủi ro đối với các vị thế mà họ đang nắm giữ trên tài sản cơ bản”, Simon Peters, nhà phân tích tiền điện tử tại nền tảng đầu tư trực tuyến eToro nói với CNBC.
 
“Tuy nhiên cần lưu ý rằng, giống như bitcoin, hợp đồng tương lai của CME ether sẽ được thanh toán bằng tiền mặt để không liên quan đến bất kỳ hoạt động giao hàng thực nào, vì vậy chúng tôi không nhất thiết phải mong đợi tác động lớn đến giá giao ngay”, ông cho biết thêm.
 
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết, một yếu tố khác có khả năng thúc đẩy giá ether là sự khởi đầu của một bản nâng cấp lớn đối với chuỗi khối Ethereum, được gọi là Ethereum 2.0. Những người tin vào ether hy vọng việc nâng cấp sẽ làm cho Ethereum nhanh hơn và an toàn hơn.
 
Vào thời điểm giá bitcoin tăng kỷ lục vào tháng 1 vừa qua, tổng giá trị thị trường của tất cả các loại tiền điện tử đã đạt 1.000 tỷ USD. Những người đầu cơ giá lên Bitcoin nói rằng Bitcoin đã nhận được sự thúc đẩy từ nhu cầu thể chế, cũng như nhận thức rằng nó là một công cụ dùng để giữ giá trị tương tự như vàng.
 
Tuy nhiên, những người hoài nghi về tiền điện tử như nhà kinh tế học Nouriel Roubini nói rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có giá trị nội tại. Một cuộc khảo sát gần đây của Deutsche Bank đã cho thấy các nhà đầu tư xem Bitcoin là bong bóng khắc nghiệt nhất trên thị trường tài chính.

Theo Tin nhanh Chứng khoán