Đồng USD vẫn xuống giá dù ai thắng cử Tổng thống

16:44 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Goldman Sachs đưa ra dự báo giá trị của đồng USD sẽ giảm tới 15% hoặc thậm chí hơn nữa vào cuối năm 2023 bất luận Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng tại cuộc bầu cử lần này.
Ngân hàng Goldman Sachs đưa ra dự báo giá trị của đồng USD sẽ giảm tới 15% hoặc thậm chí hơn nữa vào cuối năm 2023 bất luận Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng tại cuộc bầu cử lần này.
 
Đồng USD vẫn xuống giá dù ai thắng cử Tổng thống - ảnh 1
 
Đồng đô la Mỹ đã yếu đi trong phần lớn nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân được cho là Mỹ đã giảm thuế, tăng thâm hụt ngân sách và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều lần hạ lãi suất.
 
Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời điểm suy yếu của đồng USD bao gồm: Diễn biến của đại dịch COVID-19, sự phát triển vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu và kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Dù vậy, những yếu tố trên sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng của đồng USD trong giai đoạn trung hạn. 
 
Nếu ông Joe Biden thắng cử lần này, thì đồng đô la Mỹ khó có chiều hướng tăng. Vì chính quyền Biden có thể sẽ tung ra nhiều gói kích thích hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trong đại dịch. Việc này sẽ đặc biệt thuận lợi nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.
 
Biden cũng có thể thúc đẩy tăng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng, cũng như đầu tư cho các chương trình điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng xanh khác. Số tiền chi ra này sẽ ăn mòn phần nguồn thu tăng lên từ việc xóa bỏ chính sách giảm thuế của Trump.
 
Cựu Phó tổng thống Mỹ còn được cho là sẽ mở cửa cho các chính sách mà các nhà đầu tư coi là khiến giảm giá đồng USD, bao gồm cả kích thích tài khóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, đồng USD cũng có thể suy yếu nếu nhu cầu nước ngoài đối với cổ phiếu của Mỹ giảm sau khi các đề xuất tăng thuế doanh nghiệp và tăng quy định với lĩnh vực công nghệ được thực hiện. Trong những diễn biến đầu tiên của ngày bầu cử Mỹ, chứng khoán thế giới tăng, đồng USD giảm khi các nhà đầu tư đặt cược vào chiến thắng của ông Joe Biden. 
 
Còn trong trường hợp Tổng thống Donald Trump tái đắc cử và đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện thì giá trị của đồng USD có thể nhích lên hơn cho đến cuối năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, trọng tâm thị trường sẽ chuyển sang vấn đề phân phối vaccine ngừa Covid-19 và hoạt động kinh tế toàn cầu phục hồi vào năm 2021 thì đồng USD vẫn sẽ giảm giá trị như dự báo ở trên. Ngoài ra, mặc dù việc tiếp tục chính sách cứng rắn của ông Donald Trump với Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy sức hấp dẫn của đồng USD như một tài sản trú ẩn, nhưng những lợi ích đó có thể bị lấn át bởi các yếu tố như lợi suất thực tiếp tục âm của Mỹ.
 
Đây không phải là tin tồi tệ với nhà đầu tư, do đô la giảm là một trong những yếu tố tăng cường sức mạnh cho các đại gia công nghệ và công ty đa quốc gia. Đô la yếu làm lợi cho các công ty như Apple, Coca-Cola và Procter & Gamble, do sản phẩm của họ rẻ hơn ở các thị trường ngoài Mỹ. Về mặt kế toán, các công ty này cũng hưởng lợi, do doanh thu cao hơn khi đổi từ ngoại tệ về đô la.
 
Trong khi thế giới vẫn đang hồi phục từ đại dịch COVID-19, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng kỷ lục trong quý III. Đây là lý do chủ chốt khiến đồng bạc xanh có thể không giảm sâu thêm, kể cả trong trường hợp một trong hai ứng cử viên tổng thống kiện kết quả bầu cử.
 
Mỹ Duyên