Dow Jones tăng 547 điểm, chứng khoán Mỹ đi lên khi cổ phiếu ngân hàng khu vực phục hồi

Minh Quang 09:27 | 06/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ bật tăng vào ngày 5/5 khi cổ phiếu ngân hàng khu vực phục hồi và cổ phiếu Apple tăng vọt sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 5/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 547 điểm, tương đương 1,65% và chốt phiên với 33.674 điểm. S&P 500 vọt lên 1,85%, đạt 4.136 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,25%, đóng cửa với 12.235 điểm.

Dow Jones đã có một trong những phiên giao dịch tốt nhất trong năm 2023.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã kết thúc chuỗi 4 ngày liên tiếp giảm điểm. Bất chấp đà phục hồi trong ngày 5/5, Dow Jones và S&P 500 đã ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3. Dow Jones mất 1,24% trong tuần vừa qua, còn S&P 500 giảm 0,8%. Nasdaq ngược chiều tăng nhẹ 0,07%.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi mạnh mẽ vào ngày 5/5.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm dù số liệu việc làm tháng 4 nóng hơn dự kiến. Nền kinh tế số một thế giới đã tạo thêm 253.000 việc làm mới trong tháng qua, trong khi kỳ vọng của Phố Wall chỉ là 180.000 việc làm.

Cuối ngày 4/5, Apple đã công bố doanh thu và lợi nhuận quý I/2023 (tức quý II trong năm tài chính của Apple) đều vượt trội so với kỳ vọng của Phố Wall, đa phần nhờ vào doanh số bán iPhone. Cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 4,7% trong phiên 5/5.

Giá cổ phiếu của Apple đã phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm 2023.

Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng khu vực cũng đã phục hồi sau khi JPMorgan nâng hạng đánh giá cổ phiếu của Western Alliance, Zions Bancorp và Comerica lên mức có triển vọng hơn trung bình thị trường (overweight).

JPMorgan cho biết ba ngân hàng này dường như “bị định giá sai về căn bản”, một phần do hoạt động bán khống. SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) đã tăng hơn 6% trong phiên giao dịch 5/5.

Cổ phiếu của PacWest đã tăng 81,7% trong ngày 5/5. Vào đầu tuần, tin tức về việc ngân hàng khu vực này đang xem xét các lựa chọn chiến lược, bao gồm cả bán mình, đã khiến cổ phiếu PacWest sụt giảm nghiêm trọng. Dù ghi nhận mức tăng mạnh mẽ, cổ phiếu của PacWest vẫn thấp hơn so với giá chốt phiên ngày 3/5. Western Alliance cũng đã tăng 49,2% trong phiên 5/5.

Ngành ngân hàng khu vực đã ghi nhận phiên tăng điểm đầu tiên trong tuần này.

Cổ phiếu của ngân hàng khu vực đã chịu áp lực lớn trong tuần này do thị trường lo ngại sẽ có thêm những tổ chức tài chính chịu chung số phận với Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và gần đây nhất là First Republic Bank.

Bà Liz Young, Giám đốc chiến lược đầu tư tại SoFi, không tin rằng khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng khu vực đã kết thúc, bất chấp sự phục hồi và ngày 5/5.

“Khi toàn bộ chu kỳ tin tức này bắt đầu, mọi người nghĩ rằng vấn đề chỉ xảy ra với một số tổ chức nhất định. Thực tế, tính thanh khoản là một thách thức chung”, bà giải thích.

“Vấn đề ban đầu là tiền gửi rút chạy … Nhưng giờ đây, áp lực không còn là về tiền gửi. Vấn đề trở thành giá thị trường của chứng khoán mà các ngân hàng đang nắm giữ”, bà Young nói thêm.

Các nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 điều tăng điểm trong phiên 5/5.