Fed sẽ nói gì để báo hiệu ngừng tăng lãi suất?

Minh Quang 14:01 | 03/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất có thể sẽ báo hiệu ý định thay đổi chính sách bằng một số điều chỉnh nhỏ trong ngôn ngữ của tuyên bố.

Theo Bloomberg, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sử dụng một loại ngôn ngữ kỳ lạ trong các phát biểu của mình. Sự phát biệt giữa một tuyên bố “diều hâu” và “bồ câu” có thể được gói gọn trong một từ duy nhất.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu về sự “tạm dừng” trong chiến dịch tăng lãi suất khi Fed đưa ra quyết định sau cuộc họp chính sách ngày 2-3/5. Trong cuộc họp gần nhất, các nhà hoạch định chính sách dường như để ngỏ khả năng ngừng tăng lãi suất - không phải ngay lập tức, mà vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Fed đã liên tục nâng lãi suất 9 lần liên tiếp.

Để nhận ra khả năng Fed xoay trục chính sách, bạn phải chú ý đến sự khác nhau giữa sắc thái trong tuyên bố ngày 22/3 và ngày 1/2 .

Cụ thể, tuyên bố của Fed vào ngày 1/2 có đoạn:  “Ủy ban dự đoán rằng việc tiếp tục tăng lãi suất mục tiêu sẽ là phù hợp …”. Đến ngày 22/3, tuyên bố trên được chuyển thành: “Ủy ban dự đoán rằng một số chính sách thắt chặt bổ sung có thể sẽ phù hợp …”.

Như vậy, từ việc khẳng định “tiếp tục tăng lãi suất” - “sẽ là phù hợp”, Fed đã sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn, cho rằng “một số chính sách thắt chặt bổ sung” (rộng hơn việc “tăng lãi suất”) - “có thể sẽ phù hợp” (không có tính khẳng định như trước).

Nếu Fed thực sự có ý định tạm ngừng nâng lãi suất, các nhà lãnh đạo của ngân hàng trung ương (NHTW) này sẽ nói cho mọi người bằng cách thay đổi ngôn ngữ trên thêm một chút.

Fed khó hiểu chứ không nói dối

Một sai lầm quan trọng mà nhiều nhà đầu tư đã mắc phải trong năm qua là cho rằng Fed nói dối. Fed sử dụng nhiều ngôn ngữ lạ, được mã hóa, nhưng phần lớn các nhà hoạch định chính sách có xu hướng nói ra những gì mình đang suy nghĩ.

Nếu Chủ tịch Powell và các đồng nghiệp của ông tin rằng đã tới lúc tạm dừng chiến dịch thắt chặt, họ có thể sẽ đưa thông tin này lên ngay phần đầu trong biên bản họp, được công bố cùng lúc với quyết định về lãi suất.

Trong những tuyên bố trên, các nhà hoạch định chính sách đã tuân thủ theo một công thức được cựu Chủ tịch Ben Bernanke sử dụng trước thời điểm tạm dừng vào năm 2006.

Vào tháng 12/2005, các nhà hoạch định chính sách nói rằng “một số biện pháp thắt chặt chính sách bổ sung nhiều khả năng là cần thiết”. Tới tháng 1/2006, các nhà hoạch định chính sách bỏ cụm từ “nhiều khả năng” và viết rằng “chính sách thắt chặt có thể sẽ cần thiết”.

Thay đổi trong ngôn ngữ sẽ báo hiệu sự xoay trục chính sách của Fed.

Nếu Fed thực sự quyết định tạm dừng, các nhà đầu tư nên kỳ vọng NHTW này chuyển sang ngôn ngữ không cam kết về việc nâng lãi suất trong tương lai.

Cụm từ “một số chính sách thắt chặt bổ sung có thể sẽ phù hợp” sẽ chuyển thành một thứ còn khó hiểu hơn.

Vào năm 2006, việc tạm dừng xảy ra sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tuyên bố: “Mức độ và thời điểm của bất cứ sự thắt chặt bổ sung nào cần thiết để giải quyết những rủi ro này sẽ phụ thuộc và sự phát triển của triển vọng đối với cả lạm phát và tăng trưởng kinh tế, được gợi ý từ những thông tin sắp tới”.

Đôi khi, Fed đã nâng lãi suất đến mức đỉnh nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa nhận ra. Tháng 12/2018, Fed đã nâng lãi suất lần cuối trong chu kỳ và giữ nguyên tuyên bố diều hâu. Mãi đến tháng 1/2019, tuyên bố này mới chuyển sang hơi hướng bồ câu: “Ủy ban sẽ kiên nhẫn khi quyết định những điều chỉnh phù hợp trong tương lai đối với phạm vi mục tiêu của quỹ liên bang …”.

Tất nhiên, cuộc chiến chống lạm phát hiện nay là chưa từng có, và không có gì đảm bảo rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tuân theo kịch bản tương tự. Điểm mấu chốt là các nhà đầu tư không cần đợi đến cuộc họp báo của Chủ tịch Powell để có định hướng chính sách.

Bloomberg cho rằng nếu thật sự muốn ngừng nâng lãi suất, Fed sẽ nói với công chúng ngay từ ban đầu, tất nhiên với một cách diễn đạt kỳ lạ.