Dragon Capital khuyến nghị Becamex IDC chọn đối tác uy tín để hợp tác khai thác quỹ đất

Lê Thị Thu Hà 20:29 | 26/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ thường niên của Becamex IDC diễn ra hôm qua, đại diện quỹ Dragon Capital đã khuyến nghị doanh nghiệp này hợp tác với các công ty bất động sản có uy tín. Đồng thời, nên xem xét việc thoái vốn tại một số công ty thành viên khi giá thị trường đang cao hơn giá trị thật.

Ngày 25/11, Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC - Mã: BCM) đã tổ chức xong Đại hội đồng cổ đông thường niên và thông qua tất cả các tờ trình.

Kế hoạch 2.300 tỷ đồng lợi nhuận, dự kiến trả cổ tức đợt 2/2020 vào cuối năm

Cụ thể, năm nay, Becamex đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 8.900 tỷ, tăng 15% so với thực hiện năm 2020. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế mục tiêu tăng trưởng 5% lên 2.300 tỷ đồng.

Nguồn: Nghị quyết ĐHĐCĐ BCM.

Theo kế hoạch, công ty sẽ đưa các dự án trọng điểm khánh thành đưa vào khai thác sử dụng, gồm: Động thổ và đưa vào kinh doanh Khu công nghiệp (KCN) Cây Trường; khởi công Khu Văn hóa - Thương mại, Dịch vụ - Nhà ga trung tâm A1 (Khu Phức hợp WTC Bình Dương New City); khánh thành Trung tâm triển lãm WTC Expo TPM Bình Dương; Khánh thành Xưởng thực nghiệm sinh viên; thông xe toàn tuyến Tân Vạn – Mỹ Phước – Bàu Bàng.

Về phương án phân phối lợi nhuận, cổ đông đã thông qua tỷ lệ chia là 8%/vốn điều lệ. Mới đây, Becamex đã chốt ngày 13/12 là ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức đợt 2 của năm 2020. Số tiền dự chi khoảng 414 tỷ đồng. Ngày thanh toán dự kiến là 30/12.

Cho năm 2021, tỷ lệ cổ tức được chia dự kiến là 6%/vốn điều lệ, tương ứng số tiền phải chi là 621 tỷ đồng.

Dừng phương án tăng vốn điều lệ, bổ sung ngành nghề mới

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ đã thông qua việc không thực hiện tiếp phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 10.350 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ.

Theo giải trình, trong năm 2020 và đến thời điểm hiện nay, tổng công ty vẫn chưa được Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương phê duyệt lộ trình thoái vốn và tỷ lệ nhà nước nắm giữ tại Tổng công ty nên việc phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ vẫn chưa thực hiện được.

Khi có sự chỉ đạo về lộ trình thoái vốn và tỷ lệ nắm giữ nhà nước tại Becamex IDC, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ phê duyệt phương án phát hành tăng vốn mới.

Một tờ trình đáng chú ý khác là công ty dự kiến bổ sung ngành nghề kinh doanh về lắp đặt và kinh doanh điện;  kinh doanh khai thác cảng. 

Cụ thể các ngành nghề bổ sung là: Truyền tải và phân phối điện; xây dựng công trình điện; hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan, hoạt động dịch vụ kinh doanh khác; vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, cùng hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp vận tải đường thủy; bốc xếp hàng hóa... và thêm mảng kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC chủ trì Đại hội. (Ảnh: kiemsat.vn).  

Các công ty thành viên của Becamex IDC được định giá khoảng 7.000 tỷ đồng

Tại phần thảo luận, đại diện quỹ Dragon Capital đã khuyến nghị Becamex IDC hợp tác với các công ty bất động sản có uy tín để phát triển các khu dân cư, đô thị.

Ngoài ra tổ chức này cũng khuyến nghị tổng công ty nên xem xét việc thoái vốn tại một số công ty để tăng nguồn lực tài chính.

Hiện Becamex IDC có nhiều khoản đầu tư vào các công ty thành viên; trong đó có một số doanh nghiệp đã niêm yết như CTCP Phát triển Hạ tầng kỹ thuật (Mã: IJC), CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Mã: TDC), CTCP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (Mã: BCE)…, với tổng giá vốn đầu tư hơn 1.740 tỷ đồng. Các công ty này được quỹ ngoại này định giá khoảng 7.000 tỷ, tức giá trị gia tăng phải hơn 5.000 tỷ đồng.

Mặt khác, theo Dragon Capital, Becamex IDC đầu tư gần 10.000 tỷ đồng vào công ty con và liên kết, tương đương vốn điều lệ của mình. Song, hiện có sóng đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ tương đối cao, một số cổ phiếu của công ty có giá cao hơn giá trị thật.

Ngoài ra cổ đông cũng có ý kiến việc kinh doanh BĐS đô thị của tổng công ty còn vướng mắc về việc ra giấy quyền sử dụng đất cho khách hàng và đề nghị đẩy nhanh vấn đề này.

Trả lời cổ đông, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết tổng công ty đã tiến hành thoái vốn tại các công ty con nhưng vẫn còn nhiều khó khăn nên Becamex IDC đang cân nhắc về tỷ lệ nắm giữ tại các công ty thành viên này.

Về việc vướng mắc giấy tờ, đại diện Becamex IDC cho biết việc chuyển quyền sử dụng đất cho khách xảy ra ở tất cả các tỉnh thành không riêng gì Bình Dương. Đồng thời các văn bản pháp luật mới được ban hành và điều chỉnh hồi tố các quy định cũ gây nhiều khó khăn cho công tác chuyên môn.

Ông Hùng khẳng định công ty đã đẩy mạnh ra giấy chứng nhận cho khách hàng và đạt khoảng 90%.