Dự án nhà máy điện khí LNG Chân Mây 6 tỷ USD sẽ chính thức khởi công xây dựng vào 2021

18:02 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Chân Mây có tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ với tổng công suất thiết kế 4.000 MW dự kiến được đặt tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.
Cụ thể, tối 7/11, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh, vừa có buổi làm việc với nhà đầu tư dự án Nhà máy điện khí Chân Mây LNG và các đối tác về tiến độ triển khai dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Chân Mây LNG là một công ty liên doanh Hoa Kỳ - Việt Nam đã có kế hoạch đầu tư tới 6 tỷ đô la vào dự án điện khí ở Việt Nam khi công ty hợp tác đầu tư dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng cao của Việt Nam.

Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) do Công ty Cổ phần Chân Mây LNG đầu tư và phát triển dự kiến đặt tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, có tổng công suất thiết kế 4.000 MW.
 
Dự án nhà máy điện khí LNG Chân Mây 6 tỷ USD sẽ chính thức khởi công xây dựng vào 2021 - ảnh 1Cảng Chân Mây đặt tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, nơi sẽ đặt Nhà máy nhiệt điện khí thiên nhiên hóa lỏng - Ảnh: Chân Mây Lăng Cô

Đây là dự án điện độc lập (IPP), tức không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư, khai thác và bán điện theo quy định của pháp luật về điện lực. Dự án có vốn sở hữu 60% của Mỹ và 40% của Việt Nam. Khi đi vào hoạt động, dự tính hàng năm nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình 24 – 25 tỷ kWh.

Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm xây dựng 3 tổ máy với tổng công suất 2.400 MW, dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2024-2026.

Giai đoạn 2 bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất 1.600 MW, dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2026-2028. Sản lượng điện trung bình hằng năm cho 1 tổ máy là 4.800 triệu kWh.
 
Dự án nhà máy điện khí LNG Chân Mây 6 tỷ USD sẽ chính thức khởi công xây dựng vào 2021 - ảnh 2
Quy hoạch chung Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025 và dự án điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tổng vốn đầu tư 6 tỷ đô la trong tương lai. Ảnh và đồ họa: Saigon Times

Theo kết quả nghiên cứu, đánh giá của đơn vị tư vấn, dự án dự kiến được đặt ở vị trí hết sức thuận lợi về mặt hạ tầng. Có cảng biển nước sâu Chân Mây được đầu tư 3 bến cảng với độ sâu khoảng 15m và đê chắn sóng dài 450m, kết cấu nền móng vùng nước cảng biển đảm bảo cập tàu 100.000 tấn.

Nhà máy dự kiến được đặt giữa bến cảng nước sâu và các mạch đường dây 500 kV, trong tổng khoảng cách dưới dưới 10 km.

Các chuyên gia nhận định, đây là một trong những dự án có hiệu quả kinh tế, tính khả thi rất cao khi được phép triển khai.

Ông Trần Sĩ Chương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chân Mây LNG, chia sẻ hiện công ty đã huy động đủ tài chính, công nghệ, khí và các nguồn lực cần thiết để sẵn sàng đầu tư vào việc thiết kế xây dựng nhà máy.

Ông Chương bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của tỉnh, các đối tác để tiếp tục triển khai một số công việc trong thời gian tới nhằm sớm xây dựng nhà máy tại Huế.

Liên quan đến dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tỉnh rất quan tâm đến lĩnh vực môi trường, do vậy, các dự án thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên. Ông cũng đánh giá cao tính khả thi của dự án, nhất là các đối tác của dự án máy điện khí LNG Chân Mây do tiềm lực mạnh và có kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện khí.
 
Dự án nhà máy điện khí LNG Chân Mây 6 tỷ USD sẽ chính thức khởi công xây dựng vào 2021 - ảnh 3
Khu Chân Mây - Lăng Cô. (Ảnh: Lagunalangco)

Ngoài việc đầu tư vào dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đối tác nước ngoài, trong đó có Công ty Mitsubishi nghiên cứu, đầu tư vào Thừa Thiên Huế trên các lĩnh vực thế mạnh khác như cảng biển, logistics.

Theo Saigon Times, đồng hành với dự án là các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Mỹ cho các dự án đầu tư tư nhân của các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài, cùng với đối tác hàng đầu thế giới về tài chính công nghệ, vận hành, cung cấp khí và quản trị doanh nghiệp như U.S.Development Finance Corporation (USDFC), U.S. Asia EDGE, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), U.S. Eximbank, GE Gas Power, Mitsubishi…
 
Dự án điện khí LNG Chân Mây trị giá 6 tỷ đô la. Nguồn: VOA.
 
Hải Yến