Dự án Sdowntown Thanh Trì “đắp chiếu” nhưng vẫn huy động vốn trái phép

- 10:15 12/03/2021
Chia sẻ

Mặc dù, dự án liền kề Sdowntown Thanh Trì hiện vẫn đang “đắp chiếu”, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam đã rầm rộ rao bán, huy động vốn trái phép từ nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) được biết, tại quyết định số 5767/QĐ-UBND ngày 11/12/2012 của UBND TP.Hà Nội về việc thu hồi 1.220,7m2 do UBND xã Thanh Liệt quản lý cho Công ty CP tập đoàn HDB Việt Nam thuê 20.499m2 đất (trong đó 19. 278,3m2 đất Công ty đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) để xây dựng Trung tâm thương mại và siêu thị vật liệu xây dựng - HDB Plaza.

Đến ngày 17/7/2013, tại quyết định số 4982/QĐ-UBND, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại và siêu thị vật liệu xây dựng - HDB Plaza.

Ngày 21/11/2013, UBND xã Thanh Liệt và CĐT bàn giao diện tích giải phóng mặt bằng sau khi bồi thường, hỗ trợ và tái định cư xây dựng Trung tâm thương mại và siêu thị vật liệu xây dựng - HDB Plaza. Ngày 27/12/2013, tại văn bản số 3817/UBND-GPMB, UBND huyện Thanh Trì xác nhận Công ty CP tập đoàn HDB Việt Nam đã hoàn thành công tác giải phòng mặt bằng diện tích 1.220,7m2.

Theo quảng cáo trên các website như https://sdowntown.net/ http://lienkesdowntown.com/... dự án đã không ngừng tung hô bằng hàng loạt những lời có cánh như: Sdowntown khoác lên mình những đường nét đầy sang trọng và kiêu hãnh của lối kiến trúc châu Âu đương đại, Sdowntown sở hữu 100m mặt tiền đường Phan Trọng Tuệ, trục đường quan trọng nhất trong nội thành của S5, tiếp cận khu dân cư Chu Văn An rộng 40ha với Tây Nam giáp Phan Trọng Tuệ, hứa hẹn sẽ là tổ hợp nhà phố thương mại sầm uất bậc nhất của thủ đô…

Quảng cáo hoành tráng là vậy nhưng thực tế dự án Sdowntown Thanh Trì đã và đang có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Cụ thể, chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam đã mở bán, thu tiền từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Dự án Sdowntown Thanh Trì “đắp chiếu” nhưng vẫn huy động vốn trái phép - ảnh 1
Khu vực bên dự án chỉ có vài chiếc máy xúc đang nằm bất động đã hoen gỉ.
 
Theo ghi nhân thực tế của PV, dự án Sdowntown hiện tại vẫn chỉ là bãi đất trống, luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài", bên trong dự án chỉ có vài chiếc máy xúc đang nằm bất động đã hoen gỉ và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý. Thế nhưng chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam đã bắt tay với sàn giao dịch là Công ty TNHH phân phối VHG mở bán căn hộ theo hình thức đặt cọc giữ chỗ từ năm 2019 cho đến nay. Đây là hình thức lách luật để kinh doanh mà ở đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam tiền thân là Công ty CP Tư vấn và Thiết kế kiến trúc, phát triển trên nền tảng hoạt động kinh doanh từ năm 2003. Công ty có trụ sở đặt tại số 95, phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ trên, PV phát hiện sự thật bất ngờ. Tại địa chỉ nêu trên không có bất cứ Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam tồn tại.

Dự án Sdowntown Thanh Trì “đắp chiếu” nhưng vẫn huy động vốn trái phép - ảnh 2
Trụ sở văn phòng đại diện đặt tại địa chỉ tầng 17, khối A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ  Liêm, TP.Hà Nội) không có biển tên giống như công ty “ma”.

Qua tìm kiếm được biết công ty này có văn phòng đại diện đặt tại địa chỉ tầng 17, khối A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ  Liêm, TP.Hà Nội. Thế nhưng, có một điều cũng khiến cho P.V không khỏi bất ngờ đó là văn phòng của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam lại không hề dễ tìm, bởi lẽ tại địa chỉ kể trên văn phòng này không có biển tên.

Cũng theo tìm hiểu, Công ty TNHH phân phối VHG (sàn phân phối VHG) được thành lập từ tháng 4 năm 2015, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản. Có địa chỉ tại số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội. Tuy nhiên, khi PV tìm về địa chỉ trên cũng không có tên Công ty TNHH phân phối VHG hoạt động tại đây.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dự án, PV được nhân viên tư vấn tên Hiệu của Công ty TNHH phân phối VHG chi biết: Dự án nằm trên tổng diện tích 2,04ha đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ bàn giao nhà trong năm 2020, gồm 160 lô liên kề và shophouse, giá liền kề dự kiến: 65-68 tr/m2; (đối với căn thường); Giá Shophouse dự kiến: 130-150 tr/m2 (mặt đường 50m).

Dự án Sdowntown Thanh Trì “đắp chiếu” nhưng vẫn huy động vốn trái phép - ảnh 3
Dự án Liền kề Sdowntown Thanh Trì nằm trên đường Phan Trọng Tuệ cho tới thời điểm hiện tại vẫn “nằm im bất động” thế nhưng CĐT đã rầm rộ rao bán, huy động vốn trái phép từ nhiều năm nay.

Tiến độ thanh toán: 1. Hợp đồng đặt mua (Đặt cọc: 200.000.000 đ, Đợt 1: 15% kỷ Hợp Đồng Đặt Mua Đợt 2: 15% sau 30 ngày kể từ ngày ký kết Họp Đồng Đặt Mua. 2. Tiền độ thanh toán Dự kiến của Hợp đồng mua bán (HĐMB) (Đợt 1: 50% Tổng giá trị căn nhà ngay khi ký kết HĐMB; Đợt 2: 20% tổng giá trị căn nhà sau 60 ngày kể từ ngày ký HĐMB; Đợt 3: 25% Tổng giá trị căn nhà khi nhân bàn giao Căn nhà; Đợt 4: 5% Tổng giá trị căn nhà khi có thông báo nhận bàn giao số đỏ.

Cũng theo nhân viên tư vấn của sàn VHG cho biết, chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam đã có văn bản ủy quyền cho Công ty TNHH phân phối VHG (sàn giao dịch VHG) thực hiện giao dịch với khách hàng quan tâm tìm hiểu và có thiện chí mua nhà ở, đặt cọc tại dự án khu nhà ở thương mại dich dịch vụ HDB Thanh Trì.

Dự án Sdowntown Thanh Trì “đắp chiếu” nhưng vẫn huy động vốn trái phép - ảnh 4
Văn bản ủy quyền của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam cho Công ty TNHH phân phối VHG (sàn giao dịch VHG) thực hiện giao dịch bất động sản.

Theo đó, khách hàng và Công ty TNHH phân phối VHG sẽ ký văn bản thoả thuận, thời gian bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2022. Cũng trong quá trình trao đổi nhân viên tư vấn đã gửi một số các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản thoả thuận để thực hiện giao dịch mua bán cho PV xem với mục đích là tạo sự tin tưởng. Tuy nhiên khi được hỏi về giấy phép xây dựng của dự án đã có hay chưa, thì nhân viên tên Hiệu cho biết “hiện tại dự án chưa có giấy phép xây dựng”, thế nhưng người này lại khẳng định tháng 6/2021 sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý của dự án “hiện tại đã có rất nhiều khách hàng đặt cọc tại dự án nên anh cứ yên tâm xuống tiền để giữ chỗ, chỉ vài tháng nữa nếu anh không ở cũng có lãi”, nhân viên tư vấn lôi kéo khách hàng.

Dự án Sdowntown Thanh Trì “đắp chiếu” nhưng vẫn huy động vốn trái phép - ảnh 5
 Hợp đồng mua bán căn hộ liền kề giữa Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam và khách hàng.
 
Như vậy có thể thấy, dự án liền kề Sdowntown Thanh Trì đang lừa dối khách hàng, ngang nhiên huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện. Trước thực trạng trên khách hàng nên cẩn trọng trước khi xuống tiền tại dự án này để tránh tình trạng “tiền mất không biết kêu ai”.
 
Trong khi đó, theo luật bất động sản quy định rõ, CĐT phải bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thị phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Trước những thông tin về việc dự án Sdowntown Thanh Trì mở bán khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhập nhèm thủ tục pháp lý, PV đã đặt lịch liên hệ đến Sở Xây dựng Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì, Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam, Công ty TNHH phân phối VHG (sàn giao dịch VHG)  nhưng chưa nhận được phản hồi.

 Công Minh