Dự án Vườn Sen: `đứa con chung tai tiếng` của Cty Nam Hồng, Cen Land, Dabaco bị thanh tra toàn diện

12:25 | 09/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án Vườn Sen hiện dính một loạt lùm xùm như mở bán khi chưa đủ điều kiện, trong khi nhà phân phối bị tố huy động vốn trái phép, bắt tay chủ đầu tư trốn thuế.

Bị tố cáo trốn thuế, chiếm dụng vốn

Thời gian gần đây, dự án bất động sản Vườn Sen tại Bắc Ninh xuất hiện nhiều lùm xùm khi bị chính người mua tố cáo nhiều nội dung, nhiều cơ quan báo chí cũng đã lên tiếng. Cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã bắt đầu vào cuộc một cách rốt ráo. 
 
Dự án Vườn Sen: `đứa con chung tai tiếng` của Cty Nam Hồng, Cen Land, Dabaco bị thanh tra toàn diện - ảnh 1
Các bên tại dự án Vườn Sen bị khách hàng có đơn tố cáo bắt tay nhau chiếm dụng vốn trái phép và trốn thuế.
 
Theo đó, bà H là một khách mua 08 căn shophouse tại dự án này tố cáo: Theo Hợp đồng hợp tác Cty Nam Hồng và Cen Land đã ký kết ngày 31/05/2018 và gia hạn ngày 31/05/2019, Cen Land phải có nghĩa vụ trả tiền thu được của khách hàng và trả tiền về cho Nam Hồng trong 7 ngày làm việc.
 
Tuy vậy số tiền 11,440 tỷ (08 căn shophouse) Cen Land đã thu của bà H (người tố cáo) vào thời điểm 29/05/2019, đến nay Nam Hồng khẳng định vẫn chưa nhận được số tiền trên. Bởi khi bà H đến Nam Hồng khiếu nại về số khoản tiền đã chuyển cho Cenland thì được được đơn vị này cho biết là chưa nhận được từ Cenland.
 
Như vậy, việc Việc Cen Land giữ số tiền 11,440 tỷ không chuyển cho Nam Hồng là sử dụng số tiền của bà H sai mục đích dẫn đến bà H không được đảm bảo quyền lợi pháp lý liên quan đến hợp đồng mua bán các căn shophouse và bị Công ty Nam Hồng từ chối làm việc với lý do "chưa nhận được tiền". 
 
Trong khi đó, Điều 68, Luật Nhà ở 2014 có quy định về huy động vốn cho phát triển nhà đã ghi rõ: “Tổ chức, cá nhân phải sử dụng vốn đã huy động vào đúng mục đích phát triển nhà ở đó, không được sử dụng vốn đã huy động cho dự án khác hoặc mục đích khác”.
 
Ngoài vấn đề kể trên, bà H tiếp tục có đơn tố cáo kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến thuế. Nêu tại đơn tố cáo, bà H trình bày, theo kết luận số 3378 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cty Nam Hồng đã bán 22 căn shophouse và thu về 50,7 tỷ đồng (cả VAT), tương đương gần 2,3 tỷ đồng/căn. CenLand chuyển tiền cho Cty Nam Hồng có xác nhận của 2 bên.
 
Nhưng bằng các hồ sơ thực tế là mỗi căn nhỏ nhất (121,5 m2) các khách hàng đều phải mua trên dưới 4 tỷ đồng tiền đất/căn thường, trên 4 tỷ đồng đối với căn góc. Theo bà H, Cty Nam Hồng kê khai thiếu gần 42 tỷ đồng trong doanh số bán 22 căn shophouse. Còn tổng 67 căn shophouse chưa kê khai thuế tương đương là 141 tỷ đồng. Cụ thể tổng có 77 căn, Cty Nam Hồng giữ lại 10 căn còn 67 căn trừ tiếp 22 căn đã kê khai nhưng kê khai không khớp với Hợp đồng đã ký còn 45 căn trong đó có 16 căn chưa bán, 08 căn đã thu 11,440 tỷ. Như vậy, 21 căn đã bán nhưng chưa kê khai thuế (ứng với 87,2 tỷ đồng) tức là tổng số tiền chưa kê khai xấp xỉ 141 tỷ đồng. 
 
Người tố cáo cho rằng, dòng tiền CenLand chuyển về Nam Hồng không thể khớp với số tiền các khách hàng đã ký hợp đồng và có rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mà Nam Hồng chưa kê khai thuế, những vấn đề này cần được Đoàn thanh tra liên ngành và các cơ quan chức năng làm rõ.
 
Bà H khẳng định, tất cả những thông tin tố cáo, đã được thu thập đủ hồ sơ, bằng chứng. Bà H sẵn sàng cung cấp cho cơ quan chức năng để làm rõ dấu hiệu trốn thuế của các bên tại dự án Vườn Sen. 

Thanh tra toàn diện 

Trước đó, như Doanh nhân Việt Nam phản ánh, bà H (trú tại Hà Nội) nhiều lần gửi đơn tố cáo các bên liên quan như Cen Land, Cty Nam Hồng, Dabaco Group có hành vi gian dối, móc ngoặc với nhau để trốn thuế. Đặc biệt, Cen Land dù chỉ là nhà phân phối nhưng mạo nhận là chủ đầu tư để huy động vốn trái phép của nhiều khách hàng. Theo bà H, cho tới nay, sau nhiều lần thương thảo, Cen Land vẫn chưa trả số tiền 11,44 tỷ đồng đã huy động trái phép từ 8 căn shophouse.
 
Dự án Vườn Sen: `đứa con chung tai tiếng` của Cty Nam Hồng, Cen Land, Dabaco bị thanh tra toàn diện - ảnh 2
Vướng nhiều lùm xùm, dự án Vườn Sen đang bị tỉnh Bắc Ninh thanh tra toàn diện
 
Sau khi báo chí lên tiếng về vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang đã ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện các sai phạm của các bên liên quan đến dự án Vườn Sen (tên đầy đủ là Dự án khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ) do Cty Nam Hồng làm chủ đầu tư.
 
Theo đó, đối tượng thanh tra là Cty Nam Hồng, các tổ chức, cá nhân thực hiện việc liên doanh, liên kết, hợp tác phát triển dự án, các nhà thầu, đơn vị tư vấn tham gia thực hiện dự án và các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến nội dung thanh tra.
 
Nội dung thanh tra là việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kết quả xây dựng và kinh doanh dự án, việc liên doanh, liên kết, hợp tác phát triển dự án, công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước và các quy định khác của pháp luật về kinh doanh đất ở, nhà ở.
 
Việc thanh tra sẽ được tiến hành từ khi thực hiện dự án đến nay. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Nhân Bình, Phó chánh thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn.
 
Kết quả thanh kiểm tra ra sao, Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc…
Kế Toại